Bờ biển Vũng Tàu đang biến thành... bãi rác

Tôi đến thăm thành phố biển Vũng Tàu sau những tháng ngày học tập căng thẳng. Vũng Tàu phát triển thế mạnh du lịch biển với sự ra đời của hàng loạt nhà hàng, khách sạn, bãi tắm như Thùy Vân, Bãi Dâu, Bãi Sau, Dinh Cô… Thế nhưng, những nơi được chọn kinh doanh du lịch thì sạch sẽ và hiện đại hơn. Để có được sự sạch sẽ này thì rác thải lại bị dồn về những nơi khác.

Tôi thật sự thất vọng khi đi dọc bờ biển của huyện Long Điền – một huyện mới khá lên trong thời gian gần đây. Có thể gọi nơi đây là bãi rác thải của biển Vũng Tàu.

Dọc bờ biển của ấp Phước Lộc xã Phước Hưng huyện Long Điền xuất hiện những bãi rác chạy dài hàng kílômét. Rác chủ yếu là xác hải sản như vỏ ốc, sò, nghêu, ghẹ,… nhưng nhiều nhất là xác nghêu chất tầng tầng lớp lớp ven biển như bờ kè. Tất cả những gì không được sử dụng nữa đều bị quăng ra biển kể cả xác chó, mèo, heo… Dòng nước đen hôi thối rỉ ra từ bãi rác chảy trực tiếp xuống biển cộng thêm nước sinh hoạt từ các hộ gia đình ven biển thải ra, tạo nên một mùi xú uế nồng nặc.

Chẳng có ai quản lý, nhắc nhở và thổi còi tình trạng vi phạm này nên người dân cứ vô tư xả rác, chẳng thèm bảo vệ môi trường biển. Thật là tiếc! Một bờ biển đẹp như Vũng Tàu lại có những đoạn trở thành bờ rác “ngự trị” vô cùng phản cảm. Nếu tình trạng này kéo dài thì không chỉ người dân nơi đây phải hứng chịu ô nhiễm môi trường mà một hình ảnh đẹp về du lịch Vũng Tàu cũng bị vấy bẩn.

Song Mây

Các tin, bài viết khác