Bộ đội Việt Nam xây nhà tình nghĩa cho người dân tại Phái bộ Abyei

Từ Phái bộ Abyei, Trung tá Nguyễn Quang Tuyển, Chính trị viên Đội Công binh số 1 cho biết, chào mừng 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, hưởng ứng Tháng Thanh niên, lực lượng đoàn viên thanh niên tại Phái bộ Abyei tổ chức nhiều hoạt động, công trình ý nghĩa, giúp đỡ người dân địa phương. Lần đầu tiên, một ngôi nhà tình nghĩa do bộ đội Việt Nam xây dựng đã được trao tặng cho người dân nghèo nơi đây.
Căn nhà được xây dựng và trao tặng cho người dân nghèo tại Thị trấn Abyei
Căn nhà được xây dựng và trao tặng cho người dân nghèo tại Thị trấn Abyei

Theo Trung tá Nguyễn Quang Tuyển, ngày 23-3, một ngôi nhà tình nghĩa rộng 40m2 , được xây dựng từ các vật liệu tái chế đã được Chi đoàn Đội Công binh số 1 trao tặng cho một gia đình người dân nghèo có 9 thành viên, 3 thế hệ cùng sinh sống.

Mùa lũ lịch sử năm 2022 vừa qua, cùng với những bất ổn về an ninh trật tự ở Phân khu Nam, nhiều người dân đã bị mất hết tài sản phải chạy tới Thị trấn Abyei để xin hỗ trợ an ninh. Cách đây nhiều tháng, một gia đình gồm 9 thành viên gồm phụ nữ và trẻ em di cư đến dựng lều sống. Với mong muốn những đứa trẻ có chỗ ở an toàn, Ban chấp hành Chi đoàn đã huy động cán bộ đoàn viên, thanh niên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chủ động thu gom gỗ về tái chế. Khi gom đủ vật liệu, các đoàn viên, thanh niên tranh thủ những ngày nghỉ để gia công làm cột, kèo, xà gồ, thanh giằng; lấy tôn làm mái, làm tường, vách ngăn…

Bộ đội Việt Nam xây nhà tình nghĩa cho người dân tại Phái bộ Abyei ảnh 1

Căn lều lụp xụp của 9 thành viên, 3 thế hệ cùng sinh sống cách nơi đóng quân của Đội Công binh số 1 khoảng 300m

Sau 2 tuần làm việc miệt mài, ngôi nhà 2 gian với diện tích khoảng 40m2 đã được hình thành. Cùng với đó, đội cũng trích quỹ 160.000SSP (khoảng 5,3 triệu đồng tiền Việt Nam) mua các tấm liếp bằng cỏ, nẹp tre để phủ lên toàn bộ mặt ngoài của ngôi nhà. Ngôi nhà hoàn thành và bàn giao cho gia đình sử dụng trong niềm hạnh phúc vỡ òa của các thành viên.

Bộ đội Việt Nam xây nhà tình nghĩa cho người dân tại Phái bộ Abyei ảnh 2

Nhiều hoạt động hưởng ứng ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh được tổ chức sôi động tạo dấu ấn đặc biệt về bộ đội Việt Nam với người dân bản địa

Trước đó cũng nằm trong các hoạt động của Tháng Thanh niên, Chi đoàn đã chủ động phối hợp với các bạn trẻ của Trường cấp 3 Abyei tổ chức tập kết vật liệu đổ bê tông 2 phòng học; phối hợp với Chi hội Phụ nữ tổ chức hiệu quả các hoạt động giúp đỡ nhà trường và người dân về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây và cung cấp một số giống cây trồng cho người dân bản địa; phối hợp cùng Bệnh viện dã chiến cấp 1 của Đội Công binh tặng Trường cấp 3 Abyei 1 tủ thuốc thông dụng và một số dụng cụ y tế...

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Giai đoạn mới trong quan hệ Việt Nam - Australia

Giai đoạn mới trong quan hệ Việt Nam - Australia

Từ ngày 3 đến 4-6, Thủ tướng Australia Anthony Albanese thăm chính thức Việt Nam, mở ra giai đoạn mới trong quan hệ hai nước. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Australia kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (26-2-1973 - 26-2-2023) và 5 năm quan hệ Đối tác chiến lược (15-3-2018 - 15-3-2023).

Vững lòng biển đảo

Cựu chiến binh Thành phố Thủ Đức thăm, tặng quà Vùng 2 Hải quân

Ngày 22- 4, tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đoàn đại biểu Hội Cựu chiến binh và đoàn thể phường An Khánh, Thành phố Thủ Đức, TPHCM đã đến thăm, giao lưu với cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân. Đại tá Lê Bá Quân, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng 2 chủ trì tiếp đoàn.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.