Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường: “Đừng quên triều cường đang lên ở TPHCM”

SGGPO
Triều cường tại TPHCM và các tỉnh ven biển Nam bộ đang lên, dự báo sẽ đạt đỉnh là 1,7m trong kỳ triều cường lần này. Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đề nghị bên cạnh chống bão đổ vào miền Trung, còn phải ứng phó triều cường gây ngập tại Nam bộ. 

Tình trạng triều cường gây ngập tại TPHCM ngày càng đáng lo ngại hơn. Ảnh: giadinh.net

Tình trạng triều cường gây ngập tại TPHCM ngày càng đáng lo ngại hơn. Ảnh: giadinh.net

Hiện nay, các cơ quan chức năng đang tập trung lo ứng phó với áp thấp nhiệt đới ngoài biển Đông, sắp thành cơn bão thứ 5 trong năm 2019, dự báo sẽ đổ bộ vào đất liền từ chiều tối mai (30-10).

Tuy nhiên, chỉ đạo tại cuộc họp khẩn ngày 29-10 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đề nghị, không thể lơ là với đợt triều cường lớn tại TPHCM và Nam bộ, nhiều nơi sẽ ngập nếu triều cường kết hợp với bão, không khí lạnh tạo nên hình thái “đa thiên tai”. 

Theo cập nhật của Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia, sáng nay 29-10, mực nước triều cường trên sông Sài Gòn đã đạt mức 1,63m (vượt báo động 3 là 0,13m). Dự báo, triều cường trên sông Sài Gòn vẫn còn đang lên, mức đỉnh có thể đạt khoảng 1,7m trong đợt triều cường lần này. 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường lo ngại, đỉnh triều cường tại Nam bộ sẽ xảy ra vào các ngày 30 và 31-10, trùng vào thời điểm cơn bão đổ bộ, hoàn lưu của bão vẫn còn tiếp tục gây mưa đợt 2 trên dải hội tụ nhiệt đới. 

Do đó, phải có cảnh báo, triển khai các phương án để ứng phó với triều cường tại các khu vực dự báo sẽ bị ngập nặng như TPHCM, Cần Thơ, Vĩnh Long… 

Tuy nhiên, trao đổi thêm với báo giới sau cuộc giao ban, TS Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia chia sẻ, dự báo cơn bão này khi đổ bộ sẽ kết hợp với nước dâng do triều cường, nên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cả khu vực Trung bộ. Đồng thời TPHCM và Cần Thơ cũng chịu tác động của đợt triều cường này, tuy nhiên mức độ ảnh hưởng không mạnh bằng Trung bộ.

“Thời điểm này, dựa trên những tính toán từ bản tin mà Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia cung cấp thì khả năng mức độ ngập do triều cường vẫn ở mức khoảng 1,7m”- TS Mai Văn Khiêm cho biết.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Bút Sài Gòn

Sự kiện & Bình luận

Bắt đầu từ tủ sách gia đình

Giờ đây nói tới sách, không ít người chắc hẳn sẽ thở dài nghĩ về một cái kết không mấy tốt đẹp trong thời đại bùng nổ kỹ thuật số. Nếu 30 năm trước, nhà văn với lượng sách in khoảng chục ngàn bản được coi là “chuyện thường ngày ở huyện”, thì nay chuyện in và bán hết được 1.000 - 2.000 cuốn thật sự không mấy dễ dàng.