Nhiều người vẫn chưa quan tâm đúng mức đến bữa sáng. Sáng ra có gì ăn nấy, ăn qua loa đại khái rồi đi làm đến khoảng giữa buổi thì bị đói cồn cào đến hoa cả mắt, là hiện tượng hạ đường huyết, và sẽ tìm ăn những món chứa nhiều đường, nhiều béo, nên dễ làm tăng cân béo phì, là nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường.
* Tầm quan trọng của bữa sáng?
- Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày vì nó cung cấp năng lượng chính cho cơ thể hoạt động. Những người ăn sáng đều và đầy đủ có mức cholesterol thấp hơn so với người ít ăn sáng, giảm nguy cơ béo phì và các dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường. Ăn sáng đầy đủ sẽ không bị đói, không làm hạ đường huyết trong khi lao động và học tập, giúp não tiếp thu bài vở tốt. Tuy nhiên, cần chọn món ăn sáng đủ năng lượng, ít béo, duy trì đường huyết ổn định.
* Tại sao người không ăn sáng đầy đủ dễ bị hạ đường huyết trong quá trình lao động và học tập?
- Sau một đêm ngủ dậy, cơ thể đã tiêu hao hết nguồn thức ăn của buổi tối hôm trước, bụng đang trống rỗng, dịch vị ở dạ dày đang sẵn sàng tiếp nhận thức ăn. Nếu không ăn sáng mà tiếp tục làm việc thì sẽ tiêu hao rất nhiều năng lượng được sản sinh từ glucose dự trữ trong máu, dẫn đến thiếu hụt lượng đường trong máu, gây nên tình trạng hạ đường huyết như: chóng mặt, hoa mắt, vã mồ hôi, bất tỉnh, ảnh hưởng đến trí não, mất ý thức trong thời gian ngắn. Vì vậy, bữa sáng là bữa ăn tiếp tục cung cấp lượng đường máu giúp đường huyết ổn định, tăng cường năng lực hoàn thành tốt công việc.
* Chọn thức ăn nào vào bữa sáng để phòng tránh tiểu đường và hạ đường huyết?
- Nên chọn thức ăn giàu đạm, ít tinh bột, ít đường, ít béo, ăn với nhiều rau lá, rau trái, các loại giá đậu để góp phần phòng tránh tiểu đường và hạ đường huyết. Các món gợi ý: trứng luộc ăn với salad cùng nhiều hành tây trộn giấm, kèm 1-2 củ khoai tây luộc; mực hấp với bông cải xanh và nhiều củ hành tây ăn với 1 chén miến nấu với tép tươi; riêu cua với nhiều rau giá, ít bún tươi; bún gạo hoặc nui nấu với tôm khô hoặc thịt nạc, kèm tàu hủ non và nhiều rau giá; hoặc đơn giản là một ly ngũ cốc dinh dưỡng... Chú ý, ăn vừa đủ no, sau khi ăn nên uống khoảng 200ml sữa tách béo, giàu đạm, giàu calci sẽ giúp cơ thể nhận đầy đủ chất dinh dưỡng và luôn ổn định đường huyết, giảm nguy cơ tiểu đường.
* Vì sao bữa ăn sáng góp phần giảm cân?
- Bữa sáng, khi chọn những thức ăn toàn nạc giàu đạm, ít béo, giàu chất xơ sẽ kéo dài cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn, nên bạn sẽ không có nhu cầu ăn vặt và không ăn nhiều trong những bữa ăn sau đó. Như vậy, cơ thể sẽ tự điều chỉnh năng lượng bằng cách sử dụng bớt lượng mỡ dư thừa để tạo năng lượng cho cơ thể hoạt động góp phần làm giảm mỡ, giảm cân hiệu quả.
BS Đỗ Thị Nga
Chuyên gia Tư vấn Dinh dưỡng NutiFood
Nguyên Trưởng Phòng khám TTDD Trẻ em TPHCM