Chủ tịch UBND tỉnh Long An Dương Quốc Xuân:

Bước đi mới cho nấc thang mới phát triển kinh tế

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ VIII (2006-2010) đã xác định mục tiêu chuyển dịch cơ cấu kinh tế mới của tỉnh, đưa công nghiệp lên vị trí hàng đầu (thay cho cơ cấu cũ là “Nông nghiệp – công nghiệp – thương mại dịch vụ”), đặt nền móng cho sự phát triển toàn diện của vùng đất trung dũng, kiên cường. Ngay khi đại hội bế mạc, ngày 17-12, phóng viên Báo SGGP có cuộc trao đổi với ông Dương Quốc Xuân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An về nội dung này.

- PV:
Thưa ông, về nông nghiệp, tỉnh Long An thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, được đánh giá là thành viên mạnh trong “tổng kho lương thực của cả nước”. Vì sao đại hội lần này lại quyết định đưa điểm mạnh xuống vị trí thấp hơn trong cơ cấu kinh tế mới ?

- Ông Dương Quốc Xuân: Đúng là một thời gian dài, nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế của tỉnh. Hàng năm, giá trị sản lượng của sản phẩm trồng trọt và chăn nuôi đều tăng, đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 6%/năm (chỉ tiêu kế hoạch là 5%). Trong lĩnh vực xuất khẩu, các mặt hàng nông - lâm - thủy sản chiếm gần 42% tổng kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn và lĩnh vực này tăng bình quân 13,4%/năm (riêng năm 2005 đạt được 150 triệu USD).

Tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay thì kinh tế nông nghiệp khó có thể giúp nông thôn vươn lên làm giàu. Trách nhiệm đặt ra với Đảng bộ, chính quyền tỉnh Long An là làm cách nào để người dân không chỉ được “ăn no, mặc ấm” mà phải vươn đến “ăn ngon, mặc đẹp”.

Là tỉnh miền Tây Nam Bộ nhưng Long An với lợi thế tiếp giáp thành phố Hồ Chí Minh nên được xếp vào vùng kinh tế trọng điểm phía Nam của cả nước, có nhiều lợi thế, cơ hội trong thu hút đầu tư. Trong nhiệm kỳ vừa qua, GDP của Long An tăng bình quân 9,4%/năm (vượt chỉ tiêu kế hoạch là tăng 8% đến 9%) và đại hội lần này đã đề ra chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế của giai đoạn 2006 – 2010 là 13,5% đến 14%.

Để kinh tế của tỉnh tiến lên được “nấc thang mới” này, Long An phải có “bước đi mới”. Cơ sở để đại hội quyết định chuyển dịch cơ cấu kinh tế sang “Công nghiệp – nông nghiệp – TMDV” là số liệu về kết quả phát triển của 5 năm qua. Cụ thể: năm 2000 nông nghiệp chiếm tỷ trọng 28,4%, đến năm 2005 giảm còn 21,5%; khu vực công nghiệp - xây dựng từ 36,3% tăng lên 43,5%.

Công nghiệp tăng trưởng bình quân 17,3%/năm (vượt chỉ tiêu kế hoạch là 13,5%) đã tạo được sự đột phá, góp phần quyết định đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của tỉnh. Điều đó cho thấy, chọn công nghiệp làm thế mạnh là hướng đi đúng. Công nghiệp phát triển sẽ kéo dịch vụ đi theo, nhờ đó thu nhập và chất lượng sống của người dân sẽ được nâng lên.

- Vậy Long An đã chuẩn bị những gì cho câu chuyện đưa kinh tế tỉnh nhà đi lên “nấc thang mới” bằng một bước đi mới?

- Chúng tôi xác định, để thu hút được nhà đầu tư thì phải chuẩn bị được “3 sẵn sàng” là đất, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội và nguồn nhân lực. Ở Đại hội VII (nhiệm kỳ 2000-2005), Đảng bộ tỉnh Long An đã đề ra 4 chương trình trọng điểm, trong đó có chương trình “Phát huy mọi nguồn lực đầu tư vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh”.

Qua 5 năm thực hiện, một thành tựu lớn là chúng tôi đã chủ động chuẩn bị quỹ đất phục vụ phát triển công nghiệp. Đến nay, trên địa bàn vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh (gồm 4 huyện và thị xã Tân An) đã quy hoạch 23 khu công nghiệp và 8 cụm công nghiệp với tổng diện tích hơn 8.000 ha, trong khi kế hoạch đề ra chỉ 2.400 ha; tổng mức đầu tư là 8.500 tỷ đồng, đạt 141,7% so với kế hoạch 6.000 tỷ đồng.

Từ nay đến năm 2010, chúng tôi phấn đấu tăng thêm 5.000 ha quỹ đất công nghiệp có đủ điều kiện hạ tầng giao cho nhà đầu tư. Trong nhiệm kỳ này, chúng tôi dự báo thu hút đầu tư của doanh nghiệp trong nước và nước ngoài vào Long An sẽ tăng đột biến.

Bởi lẽ, nhiều danh mục công trình cơ sở hạ tầng kinh tế, xã hội của tỉnh, Trung ương đã và đang được tập trung thực hiện – nhất là khi tuyến giao thông nối kết với TPHCM được thông suốt - sẽ giúp Long An có thêm sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Về nguồn nhân lực, Long An có chủ trương phối hợp đào tạo giữa các tỉnh trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đặc biệt là kết hợp với các trường đại học, trường dạy nghề ở TPHCM tiến hành đào tạo lao động phục vụ cho các khu công nghiệp cũng như phục vụ quá trình đổi mới. Ngoài ra, tỉnh đã ban hành chính sách thu hút người có trình độ chuyên môn, tay nghề cao đến làm việc tại tỉnh Long An với các chính sách ưu đãi hấp dẫn.

Đối với doanh nghiệp, ngoài việc lãnh đạo tỉnh tổ chức tiếp xúc thường xuyên để giải quyết kịp thời các vướng mắc trong đầu tư, sản xuất kinh doanh, chúng tôi còn chú trọng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; đề cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, xây dựng tác phong làm việc của cán bộ, công chức trong thực thi nhiệm vụ...

- Nền kinh tế được chuyển sang công nghiệp có đồng nghĩa với việc người dân Long An sẽ dần dần “ly nông” không, thưa ông?

- Hoàn toàn không phải như thế! Long An chọn công nghiệp là mũi nhọn mang tính đột phá để làm “đầu tàu” lôi kéo các lĩnh vực khác phát triển. Vì thế, chúng tôi vẫn chú trọng phát triển nền nông nghiệp, duy trì và phát triển các cây, con thuộc thế mạnh của tỉnh Long An như: lúa, mía, tràm, đay, dứa, dưa hấu, gia súc, gia cầm, thủy sản... nhằm tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng cao phục vụ tiêu dùng và nguồn nguyên liệu cho công nghiệp chế biến và xuất khẩu.

Công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn là một mục tiêu được Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ VIII đặt ra phải tiếp tục thực hiện nhằm đưa nông nghiệp, nông thôn tỉnh Long An phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên.

Trong phát triển công nghiệp, một nội dung được ưu tiên là đầu tư đổi mới công nghệ thiết bị của công nghiệp chế biến hàng nông sản, để tạo mối liên kết ngày càng chặt chẽ giữa công nghiệp - nông nghiệp và dịch vụ. Kinh tế Long An tăng trưởng, mọi người dân – dù là nông dân hay công nhân, doanh nhân hay tiểu thương, trí thức hay người lao động chân tay - đều phải được thụ hưởng.

- Xin cảm ơn ông. 

PHONG LAN – HÀN NI

Các tin, bài viết khác