Buồn đến…đắng lòng

1. Bất kỳ cuộc chia tay nào cũng buồn, đừng nói gì đến từ từ giã của một tượng đài như Steven Gerrard, người được xem là 10% lịch sử của Liverpool oai hùng và là sợi dây nối kết giữa sự vĩ đại trong quá khứ và một tương lai đầy trắc trở của Lữ đoàn đỏ.

Nỗi buồn đó còn nhân lên gấp bội trong cái ngày mà Liverpool để thua Crystal Palace ngay tại Anfield, trận thua thứ 2 liên tiếp trong mùa, mà lại thua khi đã dẫn trước đối phương. Vậy nên, trong những lời xúc động sau trận đấu cuối cùng của mình tại Anfield, người ta nghe không ít những trăn trở của Gerrard với đội bóng mà anh đã 17 năm phục vụ.

Đây là trận đấu đầu tiên Gerrard chơi trọn 90 phút kể từ đầu năm 2015. Người ta có thể cho rằng, vì để Gerrard đã hết trận nên Liverpool mới thua bởi Rodgers đang có một đội bóng mạnh khi không có Gerrard. Xem như thất bại này là do hoàn cảnh.

2. Nhưng các CĐV của Liverpool không nghĩ như vậy. Họ đã im lặng vì chán nản cho đến khi vỡ òa ở thời điểm Gerrard nói lời chia tay. Đấy là khoảnh khắc duy nhất mà người hâm mộ Liverpool mới có cảm giác có điều gì đó gần gũi với họ. Nó nói lên tất cả: Chỉ có Gerrard mới đem lại cho họ cảm xúc mà thôi.

Bởi Liverpool thua đâu chỉ là một vị trí trên sân như Gerrard. Họ giữ bóng đến 66%, tung đến 18 cú sút nhưng chỉ có 3 lần bóng đi đúng hướng, trong đó có pha xâm nhập vòng cấm mạnh mẽ của Lallana. Những gì đã phô bày trên sân Anfield đã nói lên tất cả về một mùa giải thất bại của Liverpool. Họ thiếu hẳn ý tưởng cho mặt trận tấn công, họ không có giải pháp trong việc ghi bàn, họ không hề có ngôi sao nào đủ năng lực để tỏa sáng dẫn đường cho đội bóng. Nói một cách khác, họ còn may mắn là vẫn có Gerrard làm chỗ dựa tinh thần để giúp đội bóng dư người nhưng thiếu tài năng ấy không bị đổ vỡ một cách toàn diện.

Ngày Gerrard chia tay sân Anfield, ngay cả chiếc vé dự Europa League vẫn có thể vuột khỏi tay Liverpool khi Southampton, Tottenham vẫn bám sát. Có lẽ Gerrard nên ra đi bởi chỉ một mình anh cũng không thể gánh nổi một Liverpool chưa bao giờ lâm vào trạng thái mất phương hướng, thiếu cá tính đến thế.

Thành ra, người ta không biết rằng, sự ra đi của Gerrard có tạo ra một khởi đầu mới cho Liverpool hay nó là dấu hiệu báo trước sự kết thúc của triều đại Rodgers tại Liverpool.

Việt Khang

Các tin, bài viết khác