Cà Mau: Mưa to trên diện rộng, rừng tràm U Minh Hạ tạm thoát hiểm

Liên tục trong 3 ngày qua, do chịu ảnh hưởng của bão số 1, toàn tỉnh Cà Mau có mưa đều, mưa to trên diện rộng. Người dân bất ngờ trước diễn biến bất thường, vì đây là mùa khô hạn gay gắt, chưa bao giờ xuất hiện mưa to liên tục nhiều ngày vào lúc này.

Tuy nhiên, nhờ có mưa nên giảm đáng kể cái nắng nóng oi bức, đặc biệt nhờ có mưa làm cho rừng tràm U Minh hạ nhiệt, nguy cơ cháy rừng giảm đáng kể. Chủ tịch UBND huyện U Minh Đỗ Văn Sơ cho biết, mưa làm cho các tuyến kênh trong rừng thêm nhiều nước, độ ẩm trong rừng ngày càng cao.

Rừng tràm U Minh Hạ tỉnh Cà Mau có tổng diện tích gần 70.000ha, trong đó có 38.000ha đất có rừng. Do điều kiện đặc thù, mùa khô năm nào rừng tràm cũng bị cháy. Chính quyền địa phương và nhân dân phải tốn rất nhiều công sức để giữ rừng trong mùa khô, mặc dù lợi ích kinh tế của rừng tràm không đáng là bao. Trước khi có bão số 1, rừng tràm có 30.000ha đang ở mức báo động cấp 5, cấp cực kỳ nguy hiểm, chính quyền phải huy động nhân công tại chỗ tham gia giữ rừng.

(TTXVN)


Tìm được nguyên nhân làm cà phê chết hàng loạt ở Nghệ An

Chi cục Bảo vệ thực vật Nghệ An và Viện Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) có kết luận về nguyên nhân làm cà phê chết hàng loạt, là do cà phê được trồng trên những diện tích đất cũ (đất đã từng trồng cà phê).

Đề tài đã nghiên cứu phát hiện có một tập đoàn nấm và tuyến trùng gây hại trên những diện tích cà phê được trồng trên đất cũ. Tuy tìm được nguyên nhân gây bệnh nhưng việc phòng trừ, tiêu diệt bệnh không thể thực hiện, do trên cây cà phê có nhiều loại nấm, mỗi loại nấm sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau, ngoài ra bệnh tuyến trùng cũng phải sử dụng thuốc nên cùng một lúc, cho dù sử dụng kết hợp nhiều thuốc cũng không thể diệt được hết bệnh.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác