Đà Nẵng sau bão số 6

Các doanh nghiệp chỉ hoạt động 50% công suất

Bão số 6 đã gây thiệt hại cho hàng trăm doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP Đà Nẵng, trong đó gần 100 DN bị thiệt hại nặng với tổng trị giá gần 500 tỷ đồng. Trong đó, 51 DN nằm trong các KCN-KCX Đà Nẵng với tổng thiệt hại là 288 tỷ đồng, nặng nhất là Nhà máy Haesun bị thiệt hại trên 150 tỷ đồng.

Giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng dự tính sẽ bị tụt giảm từ 1-2 năm.

Đến nay, tình hình sản xuất  của các DN này mới chỉ hoạt động trở lại được khoảng 50% công suất so với trước đây; hàng chục ngàn công nhân bị nghỉ việc từ sau bão đến nay, đời sống hết sức khó khăn.

Hệ thống nhà xưởng, máy móc thiết bị bị hư hỏng nặng, trong khi kinh phí để khắc phục vẫn chưa có là nguyên nhân làm cho các DN trên địa bàn chưa thể trở lại hoạt động bình thường như trước.

Theo tính toán của Sở Công nghiệp TP Đà Nẵng, bão số 6 đã làm cho giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn tụt lại 1 - 2 năm. Riêng trong năm 2006 này, kế hoạch đề ra đối với tăng trưởng công nghiệp là 21%, nhưng do bão số 6 gây thiệt hại quá nặng nề nên sẽ không hoàn thành được chỉ tiêu (ước chỉ đạt 18%).

Trao đổi với PV Báo SGGP , ông Võ Đình Lịch – Giám đốc Bảo Minh Chi nhánh Đà Nẵng, cho biết: Bảo Minh quyết định ứng trước cho 6 đơn vị với số tiền 4,3 tỷ đồng.

Trong khi đó, Bảo Việt Đà Nẵng cũng đã bắt đầu chi trả bảo hiểm cho khoảng 10 DN bị thiệt hại trong bão, số còn lại do thiệt hại quá nặng nên công tác kiểm tra, giám định mức độ thiệt hại cần mất nhiều thời gian.

Tuy nhiên, theo ông Trần Công Đáng – Giám đốc Bảo Việt Đà Nẵng, nếu hoàn tất hồ sơ của đơn vị nào thì tiến hành chi trả ngay cho đơn vị đó.

N.HÙNG. - N.KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

H’Hen Niê, Hari Won là đại sứ phòng chống nạn kết hôn sớm

H’Hen Niê, Hari Won là đại sứ phòng chống nạn kết hôn sớm

Hoa hậu H’Hen Niê và nhiều nghệ sĩ Hari Won, H’Hen Niê, MC Công Tố, diễn viên Minh Tít, diễn viên Trung Ruồi, MC Mạnh Khang, Người đẹp Thanh Vân, nhiếp ảnh gia Nguyên Nhật… đã hội ngộ tại Hà Giang, với vai trò đại sứ, truyền đi thông điệp bảo vệ trẻ em khỏi vấn nạn tảo hôn trong chương trình “Trẻ em không phải cô dâu”.