Các nước đề xuất ý kiến trước thềm Hội nghị G-20

Ngày mai (2-4), Hội nghị G-20 (Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi) sẽ nhóm họp tại thủ đô London (Anh) để kiếm tìm các giải pháp cứu nguy nền kinh tế thế giới đang lâm vào tình trạng suy thoái tồi tệ nhất kể từ năm 1930. Thủ tướng Anh Gordon Brown cho rằng thế giới phải vượt qua 5 thử thách lớn để “giải cứu” nền kinh tế toàn cầu thoát khỏi nguy cơ khủng hoảng.

Trước hết là đảm bảo nguồn quỹ thích hợp cho các tổ chức tài chính quốc tế như Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), để những tổ chức này can thiệp vào các nền kinh tế thị trường mới nổi chịu tác động từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Thứ hai là làm trong sạch hệ thống tài chính quốc tế và làm tất cả những gì cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tiếp theo, các quốc gia cần ngăn chặn chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch xuất hiện trở lại, thúc đẩy thương mại toàn cầu và cuối cùng là đảm bảo giảm khí thải gây ô nhiễm môi trường trong tương lai.

Trong khi đó, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã gửi thư hối thúc các nhà lãnh đạo G-20 thông qua kế hoạch kích thích kinh tế 1.000 tỷ USD dành cho các nước đang phát triển. WB đề xuất thành lập quỹ dành cho các nước dễ bị tác động từ khủng hoảng. Nga ủng hộ xây dựng mô hình đa cực cho nền kinh tế thế giới; gắn quá trình điều phối với thành lập hệ thống thống nhất điều khiển nền tài chính thế giới; phát động chiến dịch thảo luận về đồng tiền dự trữ quốc tế mới thay thế đồng USD; cải tổ IMF và tăng kinh phí cho tổ chức này.

Trong một diễn biến liên quan, nhiều tờ báo của Anh ngày 31-3 cho biết, 5 người (3 nam, 2 nữ) đã bị cảnh sát nước này bắt giữ do tình nghi có các hoạt động khủng bố. Các nhân viên an ninh đã phát hiện một kho vũ khí, thiết bị chế tạo bom tại ngôi nhà những người này trú ngụ ở Plymouth, Nam nước Anh.

V.C. (Theo Reuters, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.