Cái giá của việc vu khống

SGGP
Một ngày nọ, Chủ tịch UBND huyện và Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Nông Cống (tỉnh Thanh Hóa) nhận được đơn tố cáo không đề tên, nêu rất nhiều việc tày trời của các cán bộ một xã trong huyện.

Đó là hành vi cô lập, trù dập cán bộ, chiếm đoạt 7 thửa đất ven quốc lộ; xúi giục, kích động công dân khiếu kiện gây mất ổn định tại địa phương; nhận 180 triệu đồng của những người bị kỷ luật để đi hối lộ lãnh đạo huyện xin giảm nhẹ hình thức xử lý…

Người viết đơn tố cáo nặc danh nhanh chóng được xác định là ông D., 47 tuổi, là một công chức. Ông D. đã viết tay đơn tố cáo, rồi nhờ… phó công an xã đánh máy và in giùm. Anh phó công an này sau khi giúp ông D., về nhà ngẫm nghĩ thấy “có gì đó sai sai” nên đã báo cáo cho tổ chức. 

Quá trình điều tra đã xác định, do trước đó ông D. bị xử lý kỷ luật đảng với hình thức khiển trách về việc cho con gái hưởng bảo hiểm hộ nghèo sai quy định, sau đó bị điều động về công tác ở xã khác. Ông D. bất mãn, cho rằng mình bị xử lý quá nặng, nên tìm cách nói xấu, bôi nhọ danh dự một số cán bộ lãnh đạo huyện Nông Cống và cán bộ xã nơi mình công tác trước đó.  

Một số người bị ông D. tố cáo đã có đơn đề nghị làm rõ về đơn có nội dung bôi nhọ, xâm phạm nghiêm trọng đến danh dự, uy tín của họ. Ông D. bị truy tố về tội vu khống.

Hội đồng xét xử nhận định, ông D. đã soạn thảo đơn thư tố cáo nặc danh với nội dung khi biết rõ là sai sự thật, nhằm mục đích vu khống, bôi nhọ danh dự uy tín. Tòa cũng cho rằng, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, làm ảnh hưởng đến uy tín của các bị hại. Bị cáo và các bị hại đều có quan hệ công tác với nhau, lẽ ra khi bị cáo bị xử lý kỷ luật đảng hình thức khiển trách, bị cáo phải thấy đó là bài học, nhưng trái lại, bị cáo đã tìm cách nói xấu, bôi nhọ vu khống cán bộ lãnh đạo huyện Nông Cống và lãnh đạo xã. Bị cáo đã nhận thức rõ được hành vi của mình, nhưng vẫn cố tình thực hiện. Ông D. bị xử phạt 15 tháng tù, cho hưởng án treo, với thời gian thử thách là 30 tháng. 

Câu chuyện cho thấy, ngay cả khi ẩn danh, người ta vẫn phải chịu trách nhiệm về những việc mình làm.

KHÁNH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án