Cái giá của việc vu khống

SGGP
Một ngày nọ, Chủ tịch UBND huyện và Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Nông Cống (tỉnh Thanh Hóa) nhận được đơn tố cáo không đề tên, nêu rất nhiều việc tày trời của các cán bộ một xã trong huyện.

Đó là hành vi cô lập, trù dập cán bộ, chiếm đoạt 7 thửa đất ven quốc lộ; xúi giục, kích động công dân khiếu kiện gây mất ổn định tại địa phương; nhận 180 triệu đồng của những người bị kỷ luật để đi hối lộ lãnh đạo huyện xin giảm nhẹ hình thức xử lý…

Người viết đơn tố cáo nặc danh nhanh chóng được xác định là ông D., 47 tuổi, là một công chức. Ông D. đã viết tay đơn tố cáo, rồi nhờ… phó công an xã đánh máy và in giùm. Anh phó công an này sau khi giúp ông D., về nhà ngẫm nghĩ thấy “có gì đó sai sai” nên đã báo cáo cho tổ chức. 

Quá trình điều tra đã xác định, do trước đó ông D. bị xử lý kỷ luật đảng với hình thức khiển trách về việc cho con gái hưởng bảo hiểm hộ nghèo sai quy định, sau đó bị điều động về công tác ở xã khác. Ông D. bất mãn, cho rằng mình bị xử lý quá nặng, nên tìm cách nói xấu, bôi nhọ danh dự một số cán bộ lãnh đạo huyện Nông Cống và cán bộ xã nơi mình công tác trước đó.  

Một số người bị ông D. tố cáo đã có đơn đề nghị làm rõ về đơn có nội dung bôi nhọ, xâm phạm nghiêm trọng đến danh dự, uy tín của họ. Ông D. bị truy tố về tội vu khống.

Hội đồng xét xử nhận định, ông D. đã soạn thảo đơn thư tố cáo nặc danh với nội dung khi biết rõ là sai sự thật, nhằm mục đích vu khống, bôi nhọ danh dự uy tín. Tòa cũng cho rằng, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, làm ảnh hưởng đến uy tín của các bị hại. Bị cáo và các bị hại đều có quan hệ công tác với nhau, lẽ ra khi bị cáo bị xử lý kỷ luật đảng hình thức khiển trách, bị cáo phải thấy đó là bài học, nhưng trái lại, bị cáo đã tìm cách nói xấu, bôi nhọ vu khống cán bộ lãnh đạo huyện Nông Cống và lãnh đạo xã. Bị cáo đã nhận thức rõ được hành vi của mình, nhưng vẫn cố tình thực hiện. Ông D. bị xử phạt 15 tháng tù, cho hưởng án treo, với thời gian thử thách là 30 tháng. 

Câu chuyện cho thấy, ngay cả khi ẩn danh, người ta vẫn phải chịu trách nhiệm về những việc mình làm.

KHÁNH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khởi tố thêm một bị can liên quan tới Đường “Nhuệ”

Khởi tố thêm một bị can liên quan tới Đường “Nhuệ”

Liên quan tới vụ án Nguyễn Xuân Đường và đồng phạm, chiều 10-5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình tiếp tục khởi tố thêm đối tượng Bùi Mạnh Tiến (tức Tiến Trắng) để điều tra làm rõ hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Doanh nghiệp tố cáo bị vu khống và hạ nhục trên mạng xã hội

Bà Đặng Thị Kim Oanh (51 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ - Thương mại và Xây dựng địa ốc Kim Oanh) vừa có đơn gửi một số cơ quan báo chí phản ánh và tố cáo về việc bị vu khống, hạ nhục cá nhân và các công ty thuộc Tập đoàn Kim Oanh từ tháng 12-2020 đến nay.

An ninh - trật tự

Ưu tiên xét xử các vụ án liên quan tới dịch Covid-19

Ngày 11-5, Chánh án Toà án nhân dân tối cao có công văn gửi chánh án toà án các địa phương, thủ trưởng các đơn vị thuộc toà án tối cao về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong điều kiện mới. 

Vụ án

Kết luận điều tra vụ án Tất Thành Cang cùng đồng phạm

Ngày 11-5, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung và chuyển Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang (SN 1971, ngụ tỉnh Long An, trú quận 6, TPHCM - nguyên Phó Ban chỉ đạo công trình lịch sử TPHCM) cùng 18 đồng phạm về tội tham ô, vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.