Cán bộ trẻ tiêu biểu: Dám nghĩ, dám làm

Năm 2009 vừa qua, có 119 cán bộ trẻ tiêu biểu của TPHCM thuộc diện quy hoạch dài hạn được Thành ủy TPHCM khen thưởng vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Sau nhiều năm về công tác tại cơ sở, phần lớn trong số họ đã trưởng thành hơn trong suy nghĩ, hành động và cống hiến nhiều hơn cho xã hội.

Rèn luyện bản lĩnh

Từ tháng 4-2009, chị Phan Thị Thắng giữ nhiệm vụ Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Quận ủy quận Bình Tân. Trước đó, chị chưa từng kinh qua công tác này nên trong giai đoạn đầu, không tránh khỏi bỡ ngỡ. Chị cho biết, để hoàn thành công việc, hàng ngày tranh thủ sau giờ làm, chị tìm đọc thêm các tài liệu liên quan đến ngành kiểm tra. Ngoài ra, chị Thắng còn “đeo bám” các anh chị đi trước để học hỏi kinh nghiệm. Chị tâm sự: “Khi công việc căng thẳng và đầy áp lực thì gia đình chính là điểm tựa tinh thần duy nhất của tôi. Những lúc bận họp, ông xã là người thay thế đưa đón con đi học hàng ngày. Đó cũng là một niềm hạnh phúc giản dị nhưng quý giá lắm”. Có lẽ nhờ thế, chỉ sau 1 năm đảm nhiệm cương vị mới, chị Thắng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Thành ủy ghi nhận và khen thưởng.

Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Nguyễn Thị Thu Hà tặng bằng khen cho các cán bộ trẻ tiêu biểu 2009

Cũng như chị Thắng, chị Lê Thị Hồng Nga, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND phường Thới An (quận 12) đã phải nỗ lực thật nhiều trong việc điều hành công việc tại phường. Nhờ sự năng động rèn luyện được trong môi trường công tác Đoàn trước đây mà chị đã trưởng thành hơn rất nhiều. Chị cho biết: “Một cán bộ trẻ muốn tạo được sự tin tưởng của lãnh đạo, sự tin yêu của đồng nghiệp và sự tin cậy của nhân dân thì phải biết sắp xếp công việc của mình khoa học, hợp lý để mang lại hiệu quả trong công việc”.

 Là một thạc sĩ kinh tế trẻ, thay vì chọn công việc tại các doanh nghiệp với đồng lương cao ngất ngưởng, anh Nguyễn Bạch Hoàng Phụng, Bí thư chi bộ quản lý đầu tư Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TPHCM lại chọn môi trường Nhà nước để làm việc. Anh cho rằng: “Làm việc ở đâu cũng vậy, quan trọng hơn cả là mình cống hiến được bao nhiêu cho công việc và đất nước. Tôi nghĩ, mỗi một cán bộ trẻ cần phải dám mơ ước, dám nghĩ và dám làm”.

Một trong những điển hình công chức trẻ TPHCM năm 2009 là anh Trịnh Văn Minh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc, Bí thư chi bộ Công ty cổ phần Nhựa Sài Gòn. Đây là một công việc khó khăn đòi hỏi bản lĩnh của người đứng đầu. Anh Minh cho biết: “Chính giai đoạn tham gia công tác Đoàn là kinh nghiệm quý báu để bản thân tôi rèn luyện bản lĩnh, tự tin hơn trong công việc để có thể giải quyết những vấn đề phát sinh hàng ngày từ công ty”. Đặc biệt, trong việc thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, từ sự năng động, quyết đoán và sáng tạo, anh Minh đã đề ra nhiều giải pháp tham gia quảng bá thương hiệu của đơn vị, giảm chi phí giá thành, tăng thị phần trên thị trường.

Mạnh dạn giao việc cho người trẻ

Có thể nói, sau hơn 10 năm thực hiện chương trình tuyển chọn và quy hoạch cán bộ dài hạn của Thành ủy TPHCM, đến nay, nhiều sinh viên, công nhân, cán bộ, công chức trẻ đã trưởng thành về nhiều mặt, thường xuyên tự rèn luyện, học tập và không ngừng vươn lên trong công tác. Nhiều cán bộ trẻ đã gác qua nỗi niềm “thu nhập thấp” để cống hiến nhiều hơn cho TP.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy đánh giá: “Hầu hết các cán bộ trẻ được quy hoạch dài hạn và cán bộ thuộc chương trình 300 - 500 được bố trí công tác đều tỏ ra khá nhanh nhạy, có chuyên môn, xử lý công việc nhanh và năng động sáng tạo. Nhiều trường hợp cán bộ trẻ được quy hoạch từ nguồn sinh viên ưu tú tại các trường đại học, chỉ sau 1 đến 2 năm công tác đã được cấp ủy và lãnh đạo quận - huyện mạnh dạn bố trí giữ chức vụ chủ tịch, phó chủ tịch UBND phường, xã hoặc có trường hợp đề bạt bổ nhiệm vượt cấp, có uy tín trong cán bộ đảng viên và nhân dân. Ở một số sở ngành, cán bộ trẻ thật sự là lực lượng nòng cốt trong việc triển khai các đề án, dự án đầu tư trong và ngoài nước; tự tin chững chạc trong quản lý điều hành, trong quan hệ ứng xử; tiếp thu nhanh những vấn đề mới. Đây chính là lực lượng trẻ, được đào tạo bài bản, được rèn luyện trong thực tiễn công tác, nhiều đồng chí được dự kiến bổ sung nhân sự cho cấp ủy cơ sở nhiệm kỳ tới”.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà cũng mong muốn các cấp ủy quan tâm tạo điều kiện khuyến khích cán bộ đề xuất ý tưởng, giải pháp; mạnh dạn giao việc cho cán bộ trẻ được thể hiện năng lực của mình. Đồng chí yêu cầu Thành đoàn và các cấp bộ Đoàn tạo môi trường và động lực rèn luyện cho cán bộ trẻ là đoàn viên phấn đấu; quan tâm chú ý, giới thiệu cho tổ chức Đảng những cán bộ trẻ tiêu biểu từ trong các phong trào Đoàn…

Trong năm 2009, Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM đã triển khai tuyển chọn 203 cán bộ và sinh viên vào diện quy hoạch dài hạn, nâng tổng số cán bộ trẻ vào diện này là 1.204 người. Riêng chương trình 300 - 500 tiến sĩ, thạc sĩ, nhiều người đã được bổ nhiệm vào các chức danh quản lý từ cấp trưởng, phó phòng cấp sở, ngành, quận, huyện và tương đương.  

THU TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Kỳ họp Đại hội đồng Liên hiệp quốc khóa 76: Tinh thần chia sẻ nhân văn giúp thế giới vượt qua đại dịch

Ngày 21-9 (giờ địa phương), các nhà lãnh đạo và quan chức cấp cao 193 nước thành viên Liên Hiệp quốc tham dự trực tiếp và trực tuyến phiên khai mạc Tuần lễ cấp cao kỳ họp Đại hội đồng Liên hiệp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 76, tổ chức trụ sở LHQ ở New York, Hoa Kỳ nhằm cùng nhau tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất hiện nay.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP