Cận cảnh ốc sên tàn phá “xứ sở thanh long“

SGGPO

Hàng chục hécta cây thanh long ở tỉnh Bình Thuận đang trong thời kỳ đậu trái bất ngờ bị hàng vạn con ốc sên tấn công, gây thiệt hại nặng nề cho người nông dân.

Ốc sên đang tấn công trái thanh long.

Ốc sên đang tấn công trái thanh long.

Thời gian gần đây, người trồng thanh long ở tỉnh Bình Thuận đang rất hoang mang trước sự xuất hiện của hàng vạn con ốc sên bất ngờ kéo đến tấn công vườn thanh long đang trong thời kỳ ra hoa, đậu trái. Hiện tượng này đang diễn ra ngày càng phức tạp, người dân chưa có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn.

Trưa 13-10, ghi nhận tại một số nơi trồng thanh long trọng điểm của tỉnh Bình Thuận, tình trạng ốc sên tấn công, tàn phá vườn thanh long của người dân đang diễn ra khá nghiêm trọng. Trong đó, tại 2 xã Hàm Hiệp (huyện Hàm Thuận Bắc) và xã Hàm Thạnh (huyện Hàm Thuận Nam) bị ốc sên tàn phá nghiêm trọng nhất.

Anh Trần Văn Thống (ngụ xã Hàm Hiệp) lo lắng cho biết: “Loài ốc sên xuất hiện trên cây thanh long ở địa phương cũng khoảng hơn 3 năm nay. Tuy nhiên, không hiểu sao thời điểm hiện tại, loài này lại xuất hiện một cách dày đặc với mật độ từ 100-200 con/gốc thanh long. Chúng nhanh chóng tấn công vườn thanh long của người dân khiến năng suất và giá trị loại cây ăn trái này bị sụt giảm nghiêm trọng”.

Theo một số nông dân trồng thanh long, loài ốc sên này thường xuất hiện khi trời mưa nhiều. Vào ban đêm, chúng bò lên cây rồi ăn búp, cành và cả trái thanh long.

Đặc biệt, vào thời điểm đậu trái, ốc sên sẽ ăn gặm vào gần cuống trái, khi trái thanh long lớn lên sẽ bị “sẹo” nên mất giá trị, bán với giá rất thấp.

Điển hình, trong đợt thu hoạch vừa rồi, loài ốc sên này đã gây hại cho vườn thanh long của gia đình anh Thống khoảng 5 tấn thanh long, với giá trị thiệt hại trên 100 triệu đồng.

Tương tự như gia đình anh Thống, hộ anh Nguyễn Văn Đức (ngụ xã Hàm Thạnh), cho biết: “Loài ốc sên này không biết từ đâu tới, chúng phát triển rất nhanh. Gia đình tôi dù đã dùng nhiều biện pháp như đánh bả, phun thuốc,… nhưng cũng không ăn thua. Lứa thanh long đợt này gia đình tôi ước bị thiệt hại khoảng 3 tấn, mất hơn 60 triệu đồng”.

Trong thời gian qua, để xử lý tình trạng này, người dân trồng thanh long đã dùng nhiều biện pháp để hạn chết ốc sên tấn công, nhưng chúng ngày càng xuất hiện nhiều hơn nên bà con rất lo lắng.

Hiện người dân ở “xứ sở thanh long” Bình Thuận đang rất cần các ngành chức năng vào cuộc để có biện pháp khắc phục loài động vật gây hại này.

>> Một số hình ảnh ốc sên tấn công cây thanh long do PV Báo SGGP ghi lại:
Cận cảnh ốc sên tàn phá “xứ sở thanh long" ảnh 1 Ốc sên chết thành đống dưới gốc cây thanh long.
 
Cận cảnh ốc sên tàn phá “xứ sở thanh long" ảnh 2 Chúng tấn công cả cành thanh long.
 
Cận cảnh ốc sên tàn phá “xứ sở thanh long" ảnh 3 Ngay cả ban ngày, loài ốc sên này cũng leo lên ăn trái thanh long.
 
Cận cảnh ốc sên tàn phá “xứ sở thanh long" ảnh 4 Khi bị ốc sên tấn công, trái thanh long sẽ bị sẹo bán với giá rất thấp.

NGUYỄN TIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Rồi sẽ ổn thôi

- Vài ngày qua, người Sài Gòn khấp khởi mong nhịp sống trở lại bình thường. Bao nhiêu công sức đã dồn vào phòng chống dịch, vùng xanh càng mở rộng thì càng được an toàn. Miễn dịch cộng đồng sắp đạt được, rồi cuộc sống lại sinh sôi.

Giao thông - Đô thị

Xe khách chờ… khách

Bộ GTVT vừa ban hành dự thảo quy định về tổ chức hoạt động vận tải hành khách (VTHK) trong thời gian các địa phương nới lỏng biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Đây là cơ sở để các nhà xe chuẩn bị phương án hoạt động trở lại, đưa dịch vụ, giao thương trở lại trong trạng thái bình thường mới.

Quy hoạch

Tin buồn