Căn cơ

Quá trời doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản đang ngồi trên đống lửa, vì nguồn nguyên liệu cạn. Để duy trì sản xuất, nhiều doanh nghiệp đã phải giảm hơn 50% công suất.

– Ủa, vậy sao kim ngạch xuất khẩu thủy sản từ đầu năm tới giờ lại tăng cao hơn năm ngoái?

– Đó là do tỷ giá thay đổi, mà họ còn hàng tồn. Nay hàng tồn cạn, thì nhà xuất khẩu mặt méo xẹo. Đơn hàng tăng lên, giá cũng tốt, mà không có nguyên liệu thì chỉ có nước dòm nhau mà mếu.

– Không có cách nào xoay à?

– Thì lại nhập nguyên liệu về mà chế biến rồi xuất thôi. Nhưng cũng buồn, vì đứng chân trên vùng nguyên liệu hà rầm, mà lại làm theo kiểu bóc ngắn cắn dài. Bởi vì, ai cũng chạy đua mở nhà máy mà không phát triển nuôi trồng.

– Trời, vậy đầu năm xuất nhiều, phấn khởi ký hợp đồng ào ào, nay “hết pin” thì treo nồi hết hả?

– Phải chịu thế thôi. Nhập nguyên liệu thì vừa mắc vừa chịu thuế suất cao, nhưng cũng phải cắn răng, nếu không muốn bị phạt. Vẫn là chuyện làm ăn không căn cơ. Keo này thua đau cũng phải.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Khơi thông nguồn vốn đầu tư cho điện

Theo Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, tổng công suất của các nguồn điện đến năm 2030 đạt khoảng 125-130GW, sản lượng điện khoảng 550-600 tỷ kWh.