Cần đặc biệt coi trọng hòa giải trong án dân sự

(SGGPO). – Sáng 23-5, Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Bộ luật tố tụng dân sự (sửa đổi). Nhiều vấn đề đã được các đại biểu tranh luận.

Tại đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh, ĐB  Đỗ Văn Đương cho rằng, án dân sự phức tạp, bình quân 1 năm có trên 100.000 vụ và có xu hướng ngày càng gia tăng. Trước đây án dân sự chủ yếu liên quan đến bất động sản, tiền bạc, vay nợ; nay 90% là liên quan đến bất động sản. Tranh chấp dân sự chủ yếu giải quyết bằng tòa án, hòa giải anh em, họ hàng, gia đình...

“Luật cần đặc biệt coi trọng hòa giải vì “việc dân sự cốt ở hai bên”, tăng cường trao đổi chứng cứ giữa hai bên và giảm bớt can thiệp của tòa án.  Hiện hòa giải mới chỉ đạt 51%, do đó cần tăng tỷ lệ này. Sửa luật lần này cũng nên hướng vào mục tiêu đó”, ĐB Đương nêu quan điểm.

Về vấn đề tòa có được từ chối quyền xét xử hay không, tại đoàn ĐBQH tỉnh An Giang, Viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho rằng, cuộc sống xã hội rất phong phú, muôn hình muôn vẻ, quy định của pháp luật khó mà theo kịp.

“Để cho nhàn, để đỡ rủi ro thì với những điều không có trong luật Tòa có quyền từ chối xét xử. Nhưng đó là cách để xã hội ứng xử bằng luật rừng. Cái này rất nguy hiểm. Tôi cho rằng dân đã kiện thì tòa phải xử. Nếu không có luật thì chúng ta vận dụng tương tự và vận dụng theo lẽ phải. Ví dụ, vợ chồng ly dị, về lý thuyết tài sản phải chia đôi, ai nuôi con thì thêm được thêm 1 đồng nữa chẳng hạn. Nhưng cũng có những trường hợp không thể chặt chẽ được như thế. Vì  hiện tại ông chồngchỉ kiếm được 10 đồng nhưng tương lai có thể kiếm nhiều hơn, thì người ta có thể linh hoạt cho vợ được hưởng nhiều hơn”, Viện trưởng nêu quan điểm.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

CBRE: TPHCM trong tốp 5 châu Á - Thái Bình Dương về thu hút đầu tư

Kết quả khảo sát các nhà đầu tư châu Á - Thái Bình Dương năm 2021 do Công ty Dịch vụ bất động sản thương mại toàn cầu CBRE tiến hành, cho thấy lần đầu tiên TPHCM của Việt Nam lọt vào nhóm các thành phố được ưa thích nhất ở châu Á - Thái Bình Dương về đầu tư xuyên biên giới.

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Tân Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức phát biểu gì sau khi nhận nhiệm vụ?

Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy TP Thủ Đức gửi lời cảm ơn Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã tin tưởng, tín nhiệm chỉ định các đồng chí tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy TP Thủ Đức nhiệm kỳ 2020-2025. 

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP