UB Các vấn đề xã hội QH làm việc với UBND TPHCM

Cần quản lý các khoản thu nhập ngoài lương của cán bộ

Chiều 10-10, đoàn UB Các vấn đề xã hội Quốc hội khóa XII do ông Đặng Như Lợi, Phó Chủ nhiệm ủy ban làm trưởng đoàn đã có buổi khảo sát tình hình thực hiện Đề án cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và trợ cấp ưu đãi người có công giai đoạn 2003-2007 tại TPHCM.

Theo báo cáo của UBND TPHCM, từ năm 2003 đến nay, tiền lương đã được điều chỉnh theo hướng từng bước gắn liền với nhu cầu thực tế, giảm dần chênh lệch giữa các khu vực. Kết quả chuyển xếp lương mới, TPHCM đã có 99.704 người được điều chỉnh, trong đó khối công nhân, nhân viên trực tiếp sản xuất, kinh doanh chiếm số lượng nhiều nhất, trên 21.400 người.

Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Châu Minh Tỷ cho biết, vướng mắc lớn nhất trong quá trình thực hiện đề án tại TPHCM là chế độ tiền lương đối với CBCC phường-xã, thị-trấn còn thấp. Do xác định cán bộ cơ sở là nguồn trực tiếp bổ sung cho nguồn lực cán bộ chủ chốt sau này nên TPHCM đã nâng mức phụ cấp và thêm các chế độ bảo hiểm để đối tượng này yên tâm công tác. Bên cạnh đó, hệ thống văn bản pháp luật chưa đồng bộ, việc chuyển xếp lương cũ sang lương mới còn bất hợp lý, tiêu chuẩn nghiệp vụ công chức hiện nay không còn phù hợp, chính sách tiền lương chưa giúp nâng cao chất lượng công chức, viên chức…

TPHCM kiến nghị: cần có quy định mức lương tối thiểu theo từng khu vực, bổ sung phụ cấp đắt đỏ cho cán bộ công tác tại TP, bổ sung phụ cấp đặc thù đối với người lao động ngành vệ sinh đô thị… Ông Đặng Như Lợi đánh giá cao kết quả mà TPHCM đã đạt được, tiếp thu các kiến nghị, đồng thời lưu ý TP cần có cách quản lý các khoản thu nhập ngoài lương của cán bộ, đánh giá tác động của việc cải cách chính sách tiền lương đối với chất lượng cán bộ công chức.

Hôm nay 11-10, đoàn tiếp tục làm việc với Bảo hiểm xã hội TPHCM.

NGỌC LỮ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam ngày càng đóng vai trò quan trọng trong Liên hiệp quốc

Ngày 21-9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế J.F Kennedy, thành phố New York, Hoa Kỳ, bắt đầu chương trình tham dự phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Hoa Kỳ, từ ngày 21 đến 24-9.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP