Cần quy định đền bù thiệt hại

Sự việc MobiFone sập mạng từ sáng đến trưa ngày 24-10 tại một số khu vực ở TPHCM phần nào đã gây xáo trộn, ảnh hưởng đến một bộ phận không nhỏ người dùng di động của nhà mạng này. 

Ngay trong sáng đó, nhiều tài xế xe công nghệ, giao hàng… nháo nhào tìm cách kết nối di động với ứng dụng liên quan nhưng đều bất thành. Một buổi sáng không thể nhận cuốc xe để chạy, không thể nhận và giao hàng. Đó là chưa nói đến những thuê bao MobiFone bị rớt mạng, không thực hiện được các giao dịch liên quan đến ngân hàng, hành chính… Rõ ràng, người dùng mạng di động MobiFone cho công việc hàng ngày bị thiệt hại thấy rõ. 

Đây được cho là trường hợp sập mạng, rớt sóng khá nghiêm trọng của nhà mạng. Không ít người lo lắng, kéo đến các điểm giao dịch của MobiFone để kiểm tra sim, đến cửa hàng di động kiểm tra điện thoại, nhưng các điểm giao dịch, cửa hàng di động cũng đành “bó tay”. Đến hơn 11 giờ, người dùng mạng MobiFone mới kết nối được cuộc gọi, data trên thiết bị di động của mình. Vậy nhưng, MobiFone phát ra một thông cáo “nhẹ tênh”: “Tổng Công ty Viễn thông MobiFone thông báo, trong sáng 24-10-2022, một số thuê bao của MobiFone gặp phải tình trạng chập chờn về thoại và data khi sử dụng dịch vụ ở một số khu vực phía Nam. Hiện tại, Tổng Công ty Viễn thông MobiFone đang tích cực triển khai các biện pháp ứng cứu thông tin, cân chỉnh lưu lượng để khắc phục hiện tượng chập chờn, nhằm đảm bảo thông suốt liên lạc và dịch vụ cho các thuê bao tại khu vực bị ảnh hưởng…”. 

Đáng nói, đây không phải là lần đầu tiên mạng MobiFone bị sự cố kiểu này. Vào cuối giờ chiều ngày 29-9-2020, hàng loạt khách hàng sử dụng mạng MobiFone ở miền Trung bị chập chờn hoặc mất kết nối về thoại và data, không thể liên lạc với tổng đài hỗ trợ khách hàng. Nhiều người dùng ở các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định… đành ngồi chờ nhà mạng khắc phục. Trước đó, khoảng 11 giờ 30 ngày 6-12-2018, MobiFone bị mất kết nối 3G, 4G tại một số khu vực nội thành TPHCM và TP Hà Nội. 

Trở lại vụ việc mới nhất xảy ra tại TPHCM, khi một bộ phận không nhỏ của xã hội làm việc qua các thiết bị di động, kết nối di động được xem là công cụ lao động không thể tách rời và hơn một nửa người dùng đã trả chi phí cho việc kết nối này thì khi mạng mất kết nối, ảnh hưởng tới công việc, kế sinh nhai… mà MobiFone chỉ nói “xin lỗi” nhẹ nhàng khiến nhiều người nhận xét là rất không sòng phẳng! Trước nhiều ý kiến cho rằng nhà mạng cần chuyên nghiệp và cầu thị hơn, cần thiết phải đền bù cho khách hàng, đại diện truyền thông của MobiFone phân trần: “Chúng tôi đang xem xét và sẽ công bố các gói hỗ trợ khách hàng để thỏa đáng nhất”. 

Nói vậy nhưng xem ra chưa thỏa đáng với những thiệt hại của người dùng, cho nên rất cần cơ quan chức năng có những quy định cụ thể trong đền bù thiệt hại ở lĩnh vực này. Được như thế, đây sẽ là cách bảo vệ khách hàng tốt hơn, để các nhà mạng nói chung và MobiFone nói riêng thể hiện trách nhiệm rõ ràng, văn minh hơn.

Tin cùng chuyên mục