Cần sự hiểu biết của người dùng công nghệ

SGGP
Ông Ngô Trần Vũ, CEO Công ty TNHH Bảo mật Nam Trường Sơn đã có cuộc trao đổi với PV Báo SGGP quanh vấn đề công nghệ bị lợi dụng để thực hiện những hành vi trái pháp luật và ý thức cần thiết của người sử dụng công nghệ hiện nay. 
Cần sự hiểu biết của người dùng công nghệ  ảnh 1 Ông Ngô Trần Vũ, CEO Công ty TNHH Bảo mật Nam Trường Sơn

Phóng viên: Ông đánh giá thế nào về tình trạng dùng đầu số ảo, web nhái... để lừa đảo trên không gian mạng hiện nay? 

Ông Ngô Trần Vũ: Ứng dụng công nghệ thật sự đã giúp thuận tiện và hiệu quả hơn cho công việc của mỗi người, doanh nghiệp, tổ chức. Tuy nhiên, các ứng dụng, đặc biệt liên quan đến dịch vụ, thương mại đang khai thác thông tin khách hàng và thói quen mua sắm liên tục. Một số ứng dụng còn khai thác quá mức thông tin khách hàng, “tấn công” bằng quảng cáo, thậm chí xảy ra hiện tượng lừa đảo là thực tế hiện nay. Tôi nghĩ rằng, mặt trái của công nghệ không dễ dàng giải quyết được bằng các quy định của luật pháp mà rất cần sự hiểu biết của người dùng công nghệ. 

Là một đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp bảo mật, theo ông, công nghệ để bảo vệ người dùng online hiện nay đủ hay chưa? 

Công nghệ bảo mật luôn có sẵn và dễ sử dụng nhưng số đông người dùng không chủ động bảo mật. Ví dụ, khi bắt đầu sử dụng thiết bị mới, người dùng phải cài đặt các phần mềm bảo mật để đảm bảo an toàn nhưng thực tế không được như vậy, người dùng thường sử dụng phần mềm bảo mật sau khi xảy ra sự cố và mất thông tin dữ liệu. Cần tiếp tục cảnh báo để người dùng nhận biết các nguy cơ, chủ động hơn về bảo mật.

Dự báo các xu hướng lừa đảo hiện nay là cần thiết, nhưng giải pháp, lời khuyên của công ty bảo mật thường đưa ra sau khi hành vi lừa đảo đã xảy ra?

Tôi cho rằng xu hướng lừa đảo luôn nguy hiểm, nhiều hacker vẫn tìm cách vượt qua các công nghệ bảo mật hiện có; thách thức này thúc đẩy công nghệ bảo mật tiến bộ nhanh hơn. Hiện rất hiếm xảy ra các đợt tấn công lớn của hacker, như đợt tấn công bằng ransomware mã hóa dữ liệu người dùng xảy ra năm ngoái là ví dụ. Nhưng, ngay cả khi các hãng bảo mật công bố công nghệ bảo vệ người dùng chống lại virus mã hóa hay cảnh báo lừa đảo thì tỷ lệ sử dụng bảo mật và ý thức cảnh giác của người dùng vẫn không cao.

TẤN BA thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các nhà khoa học đoạt giải thưởng chính tại VinFuture lần thứ nhất với công trình  “Vaccine mRNA Công nghệ đột phá để cứu sống con người” tại buổi giao lưu. Ảnh: VIẾT CHUNG

Vượt dịch, tăng tốc khởi nghiệp sáng tạo - Bài 2: Khơi nguồn cảm hứng

Trong buổi giao lưu với chủ đề Talk Future sáng 21-1, chủ nhân các giải thưởng VinFuture đã chia sẻ những câu chuyện đằng sau từng công trình nghiên cứu. Đó không chỉ là thành quả của quá trình lao động hăng say bởi chính các nhà khoa học trên thế giới, mà là những bài học, nguồn cảm hứng cho khởi nghiệp - sáng tạo của người Việt Nam.

Sản phẩm công nghệ

HUAWEI MateBook 14 sẽ sớm có mặt tại Việt Nam

Hôm nay 21-1, Nhóm Kinh doanh Tiêu dùng HUAWEI Việt Nam giới thiệu chiếc máy tính xách tay cao cấp mới nhất - HUAWEI MateBook 14. Sản phẩm được hứa hẹn sẽ là chiếc máy tính xách tay toàn diện tốt nhất dành cho những ai đang tìm kiếm tính di động và hiệu năng.

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách