Sổ tay

Cần sự phối hợp!

Tuần lễ đầu tiên sau ngày khai giảng năm học mới, các lực lượng CSGT, Công an TP Hồ Chí  Minh đã phát hiện và lập biên bản 114 học sinh vi phạm Luật Giao thông. Lỗi vi phạm cụ thể là chưa đủ tuổi điều khiển xe hơn 70 phân khối. Hành vi này được đánh giá là một trong những hành vi nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình trật tự ATGT thành phố. Hành vi được quan tâm đến nỗi ngoài việc xử phạt theo Nghị định 152 thì còn bị phạt bổ sung tạm giữ phương tiện 90 ngày (bất kể xe gắn máy đó của ai) theo Công văn 5152 của UBND TPHCM.

Rồi đến thời điểm lấy phương tiện, học sinh phải xuất trình giấy kiểm điểm có xác nhận của Ban Giám hiệu nhà trường và chủ phương tiện phải có bản cam kết không cho học sinh đó mượn xe; nếu phụ huynh là chủ xe thì phải có thêm một bản cam kết không để học sinh tái phạm, có xác nhận của địa phương. Học sinh cũng sẽ bị hạ bậc hạnh kiểm khi vi phạm lỗi nêu trên. Việc xử lý đồng bộ như vậy đã phần nào nói lên sự nghiêm khắc cũng như kiên quyết của pháp luật.

Điều đáng nói là trước ngày khai giảng, Phòng CSGT đã có công văn gửi Sở Giáo dục – Đào tạo cũng như tất cả các trường học nhắc nhở học sinh phải chấp hành tốt Luật Giao thông. Tuy nhiên, nhiều trường học vẫn chưa kiên quyết với học sinh của mình. Trong bản tường trình của mình một nữ học sinh tại một trường trên đường Trần Hưng Đạo cho biết mình đã gửi xe trong trường. Qua ghi nhận của chúng tôi cá biệt không phải chỉ trường học đó thôi mà còn một trường nữa trên đường Trần Quốc Toản ở quận 3 vẫn còn cho học sinh gửi xe trong bãi xe của nhà trường.

Sau giờ tan học các cô, cậu học sinh vô tư lấy xe rồi ngang nhiên “tống ba” hay phóng thật lẹ để trốn tránh công an và thậm chí còn tổ chức lạng lách, biểu diễn gây mất trật tự công cộng. Thiết nghĩ để góp phần đảm bảo trật tự ATGT và giữ nghiêm quy định của pháp luật thì Ban Giám hiệu nhà trường, phụ huynh học sinh cần quân tâm hơn nữa đến con em mình. Việc không cho học sinh gửi xe trong bãi xe nhà trường và thường xuyên nhắc nhở học sinh chấp hành Luật Giao thông sẽ góp phần không nhỏ trong việc chấn chỉnh tình hình ATGT vốn đang diễn biến khá phức tạp

Đoàn Hiệp

Các tin, bài viết khác