Cần Thơ và vai trò trung tâm vùng

(SGGP).- Cần Thơ vừa được công nhận là đô thị loại 1 trực thuộc trung ương. Sự kiện trên khẳng định vai trò đồng thời đòi hỏi trách nhiệm của Cần Thơ trong việc góp sức phát triển ĐBSCL và đất nước.

Với vị trí địa lý đặc biệt quan trọng, nằm ở trung tâm ĐBSCL. Khi Cần Thơ khai thác hết các lợi thế để phát triển sẽ có sức lan và tỏa thúc đẩy tốc độ tăng trưởng kinh tế-xã hội của vùng. ĐBSCL đang nổi lên là vùng có sức tiêu thụ hàng hóa mạnh của cả nước, khi thu nhập của thị dân Cần Thơ và cư dân ĐBSCL tăng lên thúc đẩy nền sản xuất hàng hóa của đất nước phát triển hơn.

Ông Yang Sy Kung, Chủ nhiệm Phòng Kinh tế - Văn hóa Đài Bắc (Đài Loan), khi đến thăm Cần Thơ đã nói: “Chưa đến Cần Thơ, tôi nghĩ rằng đây là một thành phố nông nghiệp. Nhưng đến đây rồi mới phát hiện Cần Thơ là một thành phố năng động. Tôi sẽ chuyển thông tin này đến các doanh nghiệp Đài Loan, khuyến khích họ đầu tư vào Cần Thơ”. TP Cần Thơ đang là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu và sản xuất giống cây trồng, vật nuôi, nhất là giống lúa cho vùng ĐBSCL và cả nước.

Hạ tầng ở ĐBSCL đang ngày càng hoàn thiện, nhiều công trình kết nối Cần Thơ với các vùng, miền trong cả nước và quốc tế như: sân bay quốc tế Cần Thơ, cảng biển quốc tế Cái Cui, cầu Cần Thơ, Trung tâm điện lực Ô Môn… mà khi hoàn thành sẽ tạo động lực phát triển cho Cần Thơ và ĐBSCL.
Thời gian qua, TP Cần Thơ chưa thật sự là động lực giúp các địa phương vùng ĐBSCL vượt ngưỡng “vùng trũng” về giáo dục, y tế của cả nước.

Mặt khác, ĐBSCL hiện dư thừa lao động phổ thông nhưng lại thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao. Các công trình giao thông trọng điểm của vùng ngày càng hoàn thiện nhưng các địa phương chưa tận dụng được vì các công trình kết nối của các địa phương chưa hoàn chỉnh. Thời gian qua, việc phát triển kinh tế-xã hội ở ĐBSCL chưa có sự gắn kết tạo sức mạnh tổng hợp của vùng.

“Chúng tôi xác định tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư từ các thành phần kinh tế trong và ngoài nước là nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Cần Thơ quyết tâm phát huy nội lực kết hợp các nguồn lực đầu tư từ Trung ương và các thành phần kinh tế để xây dựng TP Cần Thơ sớm trở thành thành phố cửa ngõ vùng hạ lưu sông Mêkông phát triển ngang tầm với vị trí trung tâm động lực phát triển của vùng”, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Thanh Mẫn nói.

NHẬT CHÁNH

Các tin, bài viết khác