Cần tính đến việc giảm tỷ lệ đóng BHXH cho doanh nghiệp

SGGP
Hiện nay tổng tỷ lệ đóng BHXH, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế, kinh phí công đoàn, quỹ bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp là 35,5% mức lương của người lao động.
Ngày 16-6, tại TPHCM, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đồng chủ trì, cùng các cơ quan Trung ương đối thoại với hơn 400 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam về chính sách BHXH. 
Trao đổi với các doanh nghiệp, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết, hiện nay tổng tỷ lệ đóng BHXH, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế, kinh phí công đoàn, quỹ bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp là 35,5% mức lương của người lao động.
Ông Bùi Sỹ Lợi đề nghị lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, BHXH Việt Nam, VCCI có mặt trong buổi đối thoại nghiên cứu: khi có tiền lương đầy đủ làm căn cứ đóng BHXH và tiền lương tối thiểu vùng đảm bảo mức sống tối thiểu của người lao động, thì phải tính đến giảm dần tỷ lệ đóng BHXH cho doanh nghiệp. 

ĐƯỜNG LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Mở rộng lối ra

- Những năm qua, thị trường xuất khẩu của doanh nghiệp xứ mình liên tục nở nồi. Nhưng danh sách thị trường lớn vẫn ở những cái tên quen thuộc như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, châu Âu. Có một khu vực bự, lại hay xài nhiều mặt hàng xứ mình có thể làm được là các nước Arab. Tại sao xuất khẩu vô khúc này lại chưa xôm?

Giao thông - Đô thị

Đầu tư hạ tầng giao thông: Không đánh đổi chất lượng lấy tiến độ

Dự kiến trong giai đoạn 2021-2025, ngành giao thông được bố trí 420.000 tỷ đồng đầu tư cho hạ tầng giao thông, trừ chi phí bảo hành và dự phòng, bình quân 4 năm còn lại ngành sẽ giải ngân hơn 80.000 tỷ đồng/năm. Việc giải ngân với nguồn vốn kỷ lục làm dư luận lo ngại về năng lực triển khai, kiểm soát tiến độ, chất lượng của ngành giao thông. Phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể xung quanh vấn đề này.

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 7. Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Tân Hưng, quận 7 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: