Cần xem đơn tố cáo nặc danh là cơ sở pháp lý

Số liệu từ Thanh tra TPHCM, cho thấy: khi Luật Tố cáo có hiệu lực thi hành (từ tháng 1-2014) đến nay, các cơ quan thẩm quyền đã tiếp nhận 859 đơn tố cáo của công dân và tổ chức trên địa bàn.

Cần xem đơn tố cáo nặc danh là cơ sở pháp lý

Trong số đó có đến 78,18% đơn có nội dung tố cáo sai, 18,92% đơn nội dung tố cáo có đúng, có sai và chỉ có chưa đến 3% nội dung đơn tố cáo là đúng. Người tố cáo bức xúc trong quá trình khiếu nại không được giải quyết thỏa đáng, hoặc giải quyết chậm trễ, kéo dài so với thời gian quy định nên đã chuyển đơn từ khiếu nại sang tố cáo, hoặc cùng một vụ việc nhưng vừa có đơn khiếu nại, vừa có đơn tố cáo yêu cầu cơ quan chức năng giải quyết theo thẩm quyền.

Cũng theo Thanh tra TP, tỷ lệ đơn tố cáo sai cao còn có nguyên nhân là đơn tố cáo nặc danh được nhiều nơi, nhiều cơ quan chức năng trong thẩm quyền đã không xem xét, xác minh cụ thể xem nội dung tố cáo có cơ sở hay không. Loại đơn này ở nhiều nơi đã bị người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức xếp vào diện đơn có nội dung tố cáo sai, thiếu cơ sở pháp lý để xem xét. Thực tế, ở nhiều nơi, người đứng đầu cũng rất cầu thị, mong muốn làm sáng tỏ nội dung tố cáo về một vấn đề gì đó để chấn chỉnh nội bộ nên đã chỉ đạo tiến hành xác minh, kiểm tra và kết luận đúng sai rõ ràng. Từ đó, nhiều vụ việc tiêu cực, tham nhũng lớn từ đơn tố cáo nặc danh đã được thanh kiểm tra, điều tra, xử lý sai phạm theo quy định pháp luật. Thế nhưng, cũng có rất nhiều vụ việc mà người đứng đầu sợ nội bộ xảy ra chuyện này chuyện kia hoặc cố tình bao che, dung túng cho cái sai đã không đưa ra xem xét, xác minh. Chính tình trạng nơi làm, nơi không này thể hiện sự thiếu thống nhất trong thực thi pháp luật tố cáo, không khuyến khích, tạo điều kiện cho công dân và tổ chức thực hiện quyền tố cáo theo luật định, cũng như tham gia đấu tranh, phát hiện tham nhũng, lãng phí theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng.

Những bất cập trong thực tế thực hiện Luật Tố cáo nêu trên cần được sửa đổi, bổ sung theo hướng coi đơn tố cáo nặc danh là có cơ sở để xem xét, xác minh, làm rõ và nếu có sai phạm thì phải bị xử lý theo pháp luật. Cùng với nhiều nội dung khác của Luật Tố cáo bộc lộ những bất cập, không phù hợp với thực tế, người dân kiến nghị trong quá trình khảo sát, thẩm tra Dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tố cáo sẽ được trình Quốc hội thông qua ở kỳ họp tới cần có quy định rõ về đơn tố cáo nặc danh. Theo đó, bất cứ đơn tố cáo nào dù có danh hay không có danh nếu thấy nội dung nêu rõ ràng, có tài liệu, chứng cứ cụ thể thì phải được chuyển cho cơ quan thẩm quyền xem xét, xác minh để có kết luận đúng, sai. Quy định được điều này sẽ khuyến khích, tạo hành lang pháp lý để cá nhân và tổ chức thực thi quyền tố cáo của mình, góp phần mang lại hiệu quả trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí đang trở nên nhức nhối hiện nay.

HOÀI NAM ​

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cùng các đồng chí lãnh đạo thành phố dự kỳ họp Quốc hội ở điểm cầu TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Thực hiện ngay mô hình chính quyền đô thị tại TPHCM

Chiều 26-10, trước khi kết thúc đợt một kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV đã nghe các tờ trình, báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM và thảo luận về vấn đề này. Nội dung này sẽ được Quốc hội tiếp tục cho ý kiến tại đợt họp kế tiếp từ ngày 2-11 tới.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Người dân hài lòng về cải cách hành chính trong ngành công an

Ngày 28-10, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức hội nghị tổng kết chương trình tổng thể cải cách hành chính (CCHC) nhà nước giai đoạn 2011-2020, định hướng giai đoạn 2021-2030 trong lực lượng công an nhân dân (CAND); công bố kết quả xác định Chỉ số CCHC và kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan, đơn vị có chức năng giải quyết thủ tục hành chính trong CAND năm 2020.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP