Càng được lợi

SGGP
- Gần đây có chuyện lạ. Một nền tảng công nghệ cung cấp ứng dụng gọi xe đã mở thêm ứng dụng “đi siêu thị giùm”. Phát triển kinh doanh vậy là dựa trên thế mạnh hay thế yếu?

- Nhìn tăng trưởng về lượng đơn hàng và số đối tác kinh doanh chỉ sau thời gian ngắn là thấy họ rất mạnh. Thành công về dịch vụ gọi xe giúp cho họ đẩy nhanh tốc độ của ứng dụng đi chợ. Từ kết nối di chuyển, nền tảng này cung cấp thêm mảng giao nhận thực phẩm, mua hàng giùm. Tiếp đến, sẽ là thanh toán điện tử, rồi các giải pháp mới cho công nghệ di động, tài chính, kho vận. Họ càng mạnh lên thì các sàn thương mại điện tử lớn đang hoạt động càng phải tăng tốc mới không bị tụt lại.

- Nếu để chạy đua, các sàn hiện có sẽ phải đổ xô khuyến mãi. Mà cứ cạnh tranh bằng giá rẻ thì lỗ càng sâu, sao tồn tại được?

- Đua bằng giảm giá là chuyện của vài năm trước. Nhưng sau khi giành được thị phần, kẻ thắng bị hụt hơi do… hết pin. Từ bài học đó, các sàn thương mại điện tử ở xứ mình tập trung cạnh tranh về dịch vụ. Chất lượng và xuất xứ hàng hóa đảm bảo, thời gian giao hàng rút ngắn, dịch vụ hậu mãi ngon hơn là những cái mới.

- Thị trường gần 100 triệu dân, phần đông là giới trẻ thúc đẩy thương mại điện tử đi nhanh. Thúc đẩy cạnh tranh, tăng trưởng càng lớn và người tiêu dùng càng được lợi.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng chộn rộn

- Chứng khoán xứ mình trong tháng 7 vừa rồi rung lắc ghê quá. Giá trị tương đương với 15,6 tỷ USD vốn hóa toàn thị trường bay vèo. Dự đoán xu hướng sắp tới là bi quan hay lạc quan?

Giao thông - Đô thị

Chiều 3-8, đưa 600 người dân Phú Yên từ TPHCM về quê

Vào khoảng 15 giờ, chiều nay 3-8, tại bến xe miền Đông, tỉnh Phú Yên phối hợp TPHCM cùng với Công ty CP xe khách Phương Trang - FUTA Bus Lines (Phương Trang) đưa 600 người dân Phú Yên đang sinh sống tại TPHCM được đưa về quê.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Sự kiện & Bình luận

Bảo vệ người dám nghĩ, dám làm

Trong bài phát biểu sau khi được bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Phạm Minh Chính một lần nữa nhấn mạnh sẽ phát huy tính chủ động, năng động sáng tạo ở các cấp; xây dựng cơ chế khuyến khích và bảo vệ cán bộ đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung.