Căng lưới vây núi ngăn đàn voọc tấn công người

SGGPO

Việc đàn voọc bất ngờ tấn công người tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cho người đi đường, đàn voọc cũng có thể bị xâm hại do xe tông hoặc người dân tự vệ thái quá. Trong khi chờ đợi sự hỗ trợ từ chuyên gia, căng lưới được lực lượng chức năng thuộc Khu bảo tồn Bắc Hướng Hoá (Quảng Trị) xem là giải pháp.

Tin liên quan

Nỗ lực hoàn thành tuyến lưới dọc đường để đảm bảo an toàn cho người dân và bảo vệ, bảo tồn các cá thể voọc Hà Tĩnh.

Nỗ lực hoàn thành tuyến lưới dọc đường để đảm bảo an toàn cho người dân và bảo vệ, bảo tồn các cá thể voọc Hà Tĩnh.

Ngày 3-10, Khu bảo tồn Bắc Hướng Hoá phối hợp với lực lượng chức năng cùng người dân xã Hướng Lập tiến hành căng hơn 800m lưới cước dọc các tuyến đường xung quanh ngọn núi đá vôi 10ha để chặn đàn voọc ra đường cắn người.
Từ tháng 7 đến nay, tại tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây đoạn qua thôn Cha Lỳ và đường liên thôn Cha Lỳ và Sê Pu (xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), 3 cá thể voọc Hà Tĩnh bất ngờ tấn công người và phương tiện qua lại khu vực này. Đến nay đã có 9 người dân bị đàn voọc cắn bị thương nặng (trong đó có một phụ nữ mang thai 8 tháng, 3 người phải khâu 4 mũi ở chân). 
Căng lưới vây núi ngăn đàn voọc tấn công người ảnh 1 Để ngăn chặn voọc trong bụi rậm nhảy ra đường cắn người, lực lượng chức năng thuộc Khu bảo tồn Bắc Hướng Hóa tiến hành căng lưới dài 800m tại đoạn đường Hồ Chí Minh nhánh Tây đoạn qua thôn Cha Lỳ và đường liên thôn Cha Lỳ và Sê Pu (xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị)
Căng lưới vây núi ngăn đàn voọc tấn công người ảnh 2 Các cọc tre dài 5 đến 6 m được cắm cố định cách nhau khoảng 3 m mỗi cọc. Lưới được sử dụng là lưới cước, có mắt nhỏ, khổ rộng 3m, được căng lớp chồng lên nhau để đạt độ cao đến 6m
Căng lưới vây núi ngăn đàn voọc tấn công người ảnh 3 Phía trong lưới là khu vực núi đá vôi - nơi sinh sống của đàn voọc
Căng lưới vây núi ngăn đàn voọc tấn công người ảnh 4 Khi lưới vừa được căng xong, một cá thể voọc xuống gần lưới để quan sát
Căng lưới vây núi ngăn đàn voọc tấn công người ảnh 5 Ông Thái Văn Trình, Khu bảo tồn thiên nhiên bắc Hướng Hóa cho biết: “Việc căng lưới nhằm chặn voọc tấn công người bất ngờ, làm giảm nhịp tấn công, để người dân qua đường có thể phòng thủ kịp”
Căng lưới vây núi ngăn đàn voọc tấn công người ảnh 6 Người dân địa phương hỗ trợ lực lượng chức năng sớm hoàn thành việc căng lưới tại các tuyến đường voọc hay xuất hiện
Căng lưới vây núi ngăn đàn voọc tấn công người ảnh 7

Bà Nguyễn Hồng Phương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị cho biết, việc đàn voọc bất ngờ tấn công người tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông đối với người dân khi đi qua đoạn đường này, đàn voọc cũng có thể bị xâm hại do xe tông hoặc người dân tự vệ thái quá khi bị tấn công. Trước tình hình trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị có văn bản đề nghị Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng hỗ trợ chuyên gia và kỹ thuật để xua đuổi hoặc di dời 3 con voọc này, vừa bảo tồn loài động vật nguy cấp, quý, hiếm, vừa đảm bảo an toàn cho người dân.

NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cây chuối hiền hòa nép mình  mọc sau hè nhà

Bụi chuối sau hè

“Về quê tui chơi, mùa này có chôm chôm”, lời mời của dân miệt vườn thường kèm theo mùa cây trái. Đặc sản quê nhà hào sảng như lòng người, lúc nào cũng sẵn sàng đón khách phương xa ghé lại. Nếu không phải mùa chôm chôm, trái nhãn thì ngoài vườn thơm nức sầu riêng, hay măng cụt, bòn bon trĩu cành…

Bút Sài Gòn

Lành mạnh hơn

- Mới có ít bữa thị trường chứng khoán xứ mình áp dụng chu kỳ thanh toán T+2, chợ cổ phiếu cứ đi xuống. Có phải T+2 là nguyên nhân tạo ra tình trạng rớt giá liên tục?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - UBND - UBMTTQ huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: