Căng lưới vây núi ngăn đàn voọc tấn công người

SGGPO

Việc đàn voọc bất ngờ tấn công người tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cho người đi đường, đàn voọc cũng có thể bị xâm hại do xe tông hoặc người dân tự vệ thái quá. Trong khi chờ đợi sự hỗ trợ từ chuyên gia, căng lưới được lực lượng chức năng thuộc Khu bảo tồn Bắc Hướng Hoá (Quảng Trị) xem là giải pháp.

Tin liên quan

Nỗ lực hoàn thành tuyến lưới dọc đường để đảm bảo an toàn cho người dân và bảo vệ, bảo tồn các cá thể voọc Hà Tĩnh.

Nỗ lực hoàn thành tuyến lưới dọc đường để đảm bảo an toàn cho người dân và bảo vệ, bảo tồn các cá thể voọc Hà Tĩnh.

Ngày 3-10, Khu bảo tồn Bắc Hướng Hoá phối hợp với lực lượng chức năng cùng người dân xã Hướng Lập tiến hành căng hơn 800m lưới cước dọc các tuyến đường xung quanh ngọn núi đá vôi 10ha để chặn đàn voọc ra đường cắn người.
Từ tháng 7 đến nay, tại tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây đoạn qua thôn Cha Lỳ và đường liên thôn Cha Lỳ và Sê Pu (xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), 3 cá thể voọc Hà Tĩnh bất ngờ tấn công người và phương tiện qua lại khu vực này. Đến nay đã có 9 người dân bị đàn voọc cắn bị thương nặng (trong đó có một phụ nữ mang thai 8 tháng, 3 người phải khâu 4 mũi ở chân). 
Căng lưới vây núi ngăn đàn voọc tấn công người ảnh 1 Để ngăn chặn voọc trong bụi rậm nhảy ra đường cắn người, lực lượng chức năng thuộc Khu bảo tồn Bắc Hướng Hóa tiến hành căng lưới dài 800m tại đoạn đường Hồ Chí Minh nhánh Tây đoạn qua thôn Cha Lỳ và đường liên thôn Cha Lỳ và Sê Pu (xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị)
Căng lưới vây núi ngăn đàn voọc tấn công người ảnh 2 Các cọc tre dài 5 đến 6 m được cắm cố định cách nhau khoảng 3 m mỗi cọc. Lưới được sử dụng là lưới cước, có mắt nhỏ, khổ rộng 3m, được căng lớp chồng lên nhau để đạt độ cao đến 6m
Căng lưới vây núi ngăn đàn voọc tấn công người ảnh 3 Phía trong lưới là khu vực núi đá vôi - nơi sinh sống của đàn voọc
Căng lưới vây núi ngăn đàn voọc tấn công người ảnh 4 Khi lưới vừa được căng xong, một cá thể voọc xuống gần lưới để quan sát
Căng lưới vây núi ngăn đàn voọc tấn công người ảnh 5 Ông Thái Văn Trình, Khu bảo tồn thiên nhiên bắc Hướng Hóa cho biết: “Việc căng lưới nhằm chặn voọc tấn công người bất ngờ, làm giảm nhịp tấn công, để người dân qua đường có thể phòng thủ kịp”
Căng lưới vây núi ngăn đàn voọc tấn công người ảnh 6 Người dân địa phương hỗ trợ lực lượng chức năng sớm hoàn thành việc căng lưới tại các tuyến đường voọc hay xuất hiện
Căng lưới vây núi ngăn đàn voọc tấn công người ảnh 7

Bà Nguyễn Hồng Phương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị cho biết, việc đàn voọc bất ngờ tấn công người tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông đối với người dân khi đi qua đoạn đường này, đàn voọc cũng có thể bị xâm hại do xe tông hoặc người dân tự vệ thái quá khi bị tấn công. Trước tình hình trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị có văn bản đề nghị Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng hỗ trợ chuyên gia và kỹ thuật để xua đuổi hoặc di dời 3 con voọc này, vừa bảo tồn loài động vật nguy cấp, quý, hiếm, vừa đảm bảo an toàn cho người dân.

NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16  ​

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 ​

Để thực hiện bằng được mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

Không giành nắm chuôi

- Vờ Lích chắc chắn phải hoãn do tác động của dịch bệnh. Nhà tổ chức giải đấu đưa ra đề nghị hoãn tới năm sau, còn nhiều câu lạc bộ lại muốn kết thúc gọn. Hai mong muốn này quá xa nhau, vậy làm sao để kéo gần khoảng cách?

Giao thông - Đô thị

Còn địa phương kiểm tra giấy xét nghiệm lái xe trên “luồng xanh”

Thông tin từ cuộc họp giao ban trực tuyến giữa Bộ GTVT và Sở GTVT 63 tỉnh thành vào chiều 23-7 cho biết, tình hình giao thông tại các chốt kiểm dịch trên các tuyến quốc lộ, cao tốc và chốt trên các tuyến đường đến TPHCM đã cơ bản thông thoáng, không xảy ra ùn tắc nghiêm trọng, không phát sinh điểm ùn tắc kéo dài trên phạm vi cả nước.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn