Cảnh giác: Mạo danh nhà trường yêu cầu đóng các khoản thu đầu năm

Trường THCS Cách Mạng Tháng Tám (quận 10) vừa đăng thông báo trên fanpafe của trường, đồng thời thông qua giáo viên chủ nhiệm thông báo đến toàn thể phụ huynh về việc có đối tượng lừa đảo mạo danh nhà trường yêu cầu đóng các khoản thu đầu năm qua tài khoản cá nhân.
Nội dung tin nhắn yêu cầu phụ huynh chuyển khoản gấp vì "Hôm nay là hạn chót đóng tiền"
Nội dung tin nhắn yêu cầu phụ huynh chuyển khoản gấp vì "Hôm nay là hạn chót đóng tiền"

Thông báo được đăng tải trên fanpage ghi rõ: “Nhà trường xác nhận không có các thông báo đóng học phí qua zalo hoặc bất kỳ tin nhắn nào khác ngoài thông tin Sổ liên lạc điện tử của nhà trường. Mọi thông báo về các khoản thu sẽ được báo trực tiếp cho học sinh thông qua giáo viên chủ nhiệm”.

Trước đó, một phụ huynh học sinh khối 7 của trường nhận được tin nhắn từ tài khoản zalo có tên “Phòng giáo vụ học vụ”, hình đại diện tài khoản là logo của Trường THCS Cách Mạng Tháng Tám. Tin nhắn yêu cầu phụ huynh đóng gấp các khoản phí đầu năm cho trường với lý do “Hôm nay là hạn chót”.

Tài khoản nói trên yêu cầu phụ huynh đóng tiền theo hình thức chuyển khoản vào một số tài khoản cá nhân, và phải chuyển gấp vì sắp hết thời hạn đóng tiền. Nghi ngờ có điều bất thường, phụ huynh trực tiếp liên hệ nhà trường thì mới vỡ lẽ tài khoản zalo nói trên là giả mạo.

Cảnh giác: Mạo danh nhà trường yêu cầu đóng các khoản thu đầu năm ảnh 1 Tài khoản giả mạo bộ phận học vụ của nhà trường gửi tin nhắn cho phụ huynh

Theo một thành viên ban giám hiệu, hiện nay Trường THCS Cách Mạng Tháng Tám chưa tiến hành thu học phí năm học 2022-2023 do chờ văn bản hướng dẫn của cơ quan quản lý.

Nguyên nhân là do mới đây, Sở GD-ĐT TPHCM đã có tờ trình gửi UBND TPHCM đề nghị xây dựng Nghị quyết về chính sách đặc thù hỗ trợ học phí cho học sinh tất cả bậc học trên địa bàn TPHCM năm học 2022-2023. 

Đại diện trường lưu ý, phụ huynh có thể đóng các khoản tiền đầu năm theo 2 hình thức chuyển khoản hoặc vào trường đóng trực tiếp. Tuy nhiên, với hình thức chuyển khoản, phụ huynh sẽ được hướng dẫn đóng tiền vào tài khoản của trường chứ không phải tài khoản cá nhân.

Qua sự việc, dù phụ huynh không sập bẫy lừa đảo nhưng câu hỏi được đặt ra là vì sao cá nhân hoặc tổ chức lừa đảo có thông tin số điện thoại của phụ huynh cũng như tên lớp của học sinh?

Hình thức lừa đảo tuy không mới nhưng nếu không được cảnh báo kịp thời có thể sẽ lặp lại ở các trường khác khiến nhiều người sập bẫy.

Trước mắt, nhằm giúp phụ huynh không bị mất tiền oan, Phòng GD-ĐT quận 10 đã đề nghị tất cả cơ sở giáo dục trên địa bàn nâng cao cảnh giác, thông tin các hình thức lừa đảo để phụ huynh và học sinh biết, không để xảy ra trường hợp tương tự.

Về lâu dài, song song với việc đẩy mạnh hình thức thanh toán không sử dụng tiền mặt, Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các đơn vị trường học tăng cường công tác quản lý dữ liệu, làm chủ cơ sở dữ liệu, đảm bảo an toàn thông tin cá nhân cho người học.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.

Vụ án

Truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn

Ngày 18-1, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Quang Tuấn (cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội) và 11 người khác cùng về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", theo khoản 3, Điều 222 Bộ Luật Hình sự 2015.