Cảnh sát 114 thành phố nhìn lại 10 năm xây dựng và phát triển phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Với mục tiêu đưa công tác PCCC đi vào thực tế cuộc sống, hoạt động sản xuất kinh doanh và nâng cao ý thức của người đứng đầu cơ sở, từ đó giúp cho cả cộng đồng tự giác thực hiện công tác này tốt hơn; từ những ngày đầu thành lập cho đến nay, Cảnh sát PC&CC Thành phố Hồ Chí Minh đã không ngừng triển khai xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong công tác PCCC góp phần đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia PCCC gắn với phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ nhằm tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị cũng như của toàn xã hội trong sự nghiệp bảo vệ ANTQ.

Trong suốt 10 năm kiên trì, bền bỉ, nỗ lực và quyết tâm thực hiện công tác xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, Cảnh sát PC&CC Thành phố đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tham mưu cho UBND quận, huyện triển khai thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng phường (xã, thị trấn), khu phố (ấp) điểm an toàn về PC&CC bằng những hoạt động thiết thực phù hợp đặc điểm, tình hình thực tế của từng địa phương... nên kết quả đạt được là khá cao, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thành phố. Ngoài ra, qua quá trình triển khai công tác xây dựng, nhân rộng điển hình tiên tiến về PCCC và phát triển phường (xã, thị trấn), khu phố (ấp) điểm an toàn về PCCC, Cảnh sát PC&CC thành phố đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của UBND, Ban chỉ đạo PCCC các quận, huyện; từ đó ý thức về phòng chống cháy, nổ trong nhân dân có sự chuyển biến rõ rệt, bằng chứng là tính đến nay trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh số vụ cháy lẫn thiệt hại do cháy gây ra cơ bản đã được kéo giảm.

Hệ thống máy bơm chữa cháy hiện đại được trang bị tại khu dân cư nguy cơ cháy nổ cao trên địa bàn phường 1, quận 3

Đối với thực hiện tiêu chí xây dựng phường (xã, thị trấn), khu phố (ấp) điểm an toàn về PCCC, hiện nay, ngoại trừ quận Phú Nhuận thì 23 quận, huyện còn lại của thành phố đã triển khai, xây dựng được 71/322 phường (xã, thị trấn) và 74/1.990 khu phố (ấp) điểm an toàn về PC&CC. Đối với nội dung xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến, tính đến thời điểm này các quận, huyện đã công nhận 11 tập thể và 11 cá nhân điển hình tiên tiến trong công tác PCCC.

Theo Thượng tá Lại Văn Hải – Phó trưởng phòng Cảnh sát PC&CC Quận 3: “Tiêu chí xây dựng phường điểm, khu phố điểm về PCCC thì phải đầy đủ nội dung biện pháp về PCCC nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các nguy cơ gây ra cháy và xử lý kịp thời không để xảy ra cháy lan, cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Về công tác PCCC phải được cấp lãnh đạo của địa phương, người đứng đầu, chủ hộ gia đình và các hộ kinh doanh sinh sống ở địa phương phải chấp hành, thực hiện nghiêm túc”.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Vinh Quang – Chủ tịch UBND Phường 1, Quận 3 nói: “Tích cực huy động nguồn kinh phí gần 03 tỷ đồng từ ngân sách, các nguồn lực xã hội cùng sự đóng góp của người dân để xây dựng, trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy trong khu dân cư, thay thế vật liệu xây dựng nhà ở từ chất dễ cháy thành chất khó cháy hơn; tăng cường công tác tuyên turyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân về công tác PCCC; phối hợp với cơ quan điện lực để câu mắc, bố trí, bó gọn lại hệ thống dây dẫn điện, dây thông tin phục vụ nhu cầu sinh hoạt của bà con; phối hợp với đơn vị PCCC chuyên nghiệp sở tại thường xuyên hướng dẫn, tập huấn cho lực lượng dân phòng” chính là những giải pháp cụ thể mà địa phương đã làm để thắt chặt công tác đảm bảo an toàn PCCC tại 02 khu dân cư có nguy cơ cháy nổ cao trên địa bàn quản lý thời gian qua.

Với việc luôn làm tốt công tác tham mưu cho UBND Quận, tích cực và kịp thời tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả công tác PCCC trên địa bàn phường, đặc biệt là đối với 02 khu dân cư có nguy cháy nổ cao... UBND phường 1, Quận 3 chính là một trong những tập thể xuất sắc, xứng đáng được biểu dương trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Là cán bộ công nhân viên hiện đang công tác tại UBND phường 13, Quận 6; bên cạnh công tác chuyên môn thì thời gian qua chị Đặng Thị Hồng Gấm cũng luôn tích cực trong công tác tuyên truyền nhân dân tham gia PCCC, vận động 23 hộ dân trong tổ dân phố số 100 của mình trang bị được 28 bình chữa cháy xách tay đạt tỷ lệ 121,74%.

“Vấn đề PCCC tại khu dân cư là hết sức quan trọng, trong quá trình vận động tuyên truyền người dân trong tổ dân phố dành sự quan tâm nhiều hơn đến công tác PCCC, bản thân tôi cũng cố gắng giúp cho bà con hiểu hơn về trách nhiệm của mỗi người, mỗi nhà trong việc phòng chóng cháy nổ, cũng như sự cần thiết trang bị bình chữa cháy xách tay ở hộ gia đình. Với mong muốn rằng mỗi hộ dân làm tốt công tác PCCC thì sẽ góp phần chung tay cùng xã hội phòng chống cháy, nổ hiệu quả hơn”, đó là chia sẻ của chị Đặng Thị Hồng Gấm - Tổ trưởng tổ dân phố số 100, KP6, Phường 13, Quận 6

Có thể khẳng định, đó chính là những minh chứng đầy thuyết phục về chất lượng của những thành quả bước đầu rất đáng khích lệ trong suốt một thập niên xây dựng và phát triển phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ của Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng không thể phủ nhận rằng lực lượng PCCC chuyên nghiệp cũng còn mắc phải một số khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện công tác này.

Thượng tá Đỗ Văn Tách - Phó trường Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 6 cho biết: “Sự phức tạp trong quy hoạch, di dời các cơ sở kinh doanh sản xuất nguy hiểm về cháy nổ nằm xen lẫn trong khu dân cư; người đứng đầu một số phường vẫn chưa thể hiện hết vai trò trách nhiệm của mình đối với công tác phòng chống cháy nổ trên địa bàn quản lý. Ngay cả lực lượng PCCC chuyên nhgiệp cũng còn những hạn chế nhất định trong việc tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia việc phòng chống cháy, nổ...” là những vướng mắc, tồn tại mà đơn vị còn gặp phải trong quá trình xây dựng, phát triển phong trào toàn dân tham gia PCCC.

Bà Trần Thúy Hằng - Chủ tịch UBND Phường 13, Quận 6 khẳng định: “Công tác xây dựng, phát triển phong trào toàn dân PCCC là rất cần thiết và việc gắn phong trào này với phong troàn toàn dân bảo vệ ANTQ là hết sức quan trọng. Bởi vì điều đó góp phần làm cho tình hình an ninh trận tự trên địa bàn phường được giữ vững, đồng thời vấn đề PCCC luôn được lực lượng dân phòng duy trì tập luyện thường xuyên, nắm vững kiến thức kỹ năng, sẵn sàng ứng phó khi có sự cố xảy ra vì vậy mà tình hình cháy nổ ở địa phương thời gian qua cũng trở nên ổn định và đảm bảo hơn”.

Rõ ràng làm tốt công tác xây dựng, phát triển phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ là một trong những yếu tố quan trọng góp phần giúp cho Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí Minh có thể đảm bảo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của mình. Do vậy trong thời gian tới, đơn vị cần phải tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức thực hiện công tác vận động quần chúng và nâng cao hiệu quả thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, gắn phong trào toàn dân tham gia PCCC với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Thường xuyên hướng dẫn các phường (xã, thị trấn), khu phố (ấp) chưa đạt chuẩn về công tác xây dựng phường, khu phố điểm về an toàn PCCC thực hiện các giải pháp khắc phục về PCCC, đồng thời, tham mưu UBND các quận, huyện không ngừng nhân rộng các điển hình tiên tiến về PCCC và các mô hình phường (xã, thị trấn), khu phố (ấp) điểm an toàn về PCCC đã được công nhận. Hàng năm cần tổ chức sơ kết, tổng kết đánh giá tình hình thực tế, nêu bật những việc đã làm được, khó khăn vướng mắc, rút ra bài học kinh nghiệm; song song đó phải kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Thêm nữa là phải thưởng xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, kiến thức về PCCC sâu rộng đến các cấp ủy, chính quyền và nhân dân nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác PCCC và CNCH; đa dạng hóa các hình thức thông tin, đổi mới về nội dung, phương pháp. Vận động nhân dân tích cực tham gia công tác đảm bảo an toàn PCCC, từng bước xã hội hóa công tác PCCC.

Bác kính yêu của chúng ta đã dạy “Dễ trăm lần không dân cũng chịu; khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Do vậy, xây dựng và phát triển phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ một cách toàn diện, bền vững sẽ tạo nên nguồn sức mạnh vô biên để Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí Minh tự tin chiến đấu và chiến thắng “giặc lửa” vì bình yên cuộc sống, vì hạnh phúc nhân dân.

Theo văn bản số số 1424/PCCC-P2 ngày 21/6/2013 của Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí Minh đã đề ra những tiêu chuẩn xây dựng phường, khu phố điểm về PCCC với khung định mức là 100 điểm gồm có 21 tiêu chí thực hiện tập trung vào 06 nội dung chính như sau:

1. Thực hiện chức năng quản lý nhà nước về PCCC (05 tiêu chí) - 25 điểm

2. Thực hiện các giải pháp về PCCC (04 tiêu chí) - 20 điểm

3. Đảm bảo các điều kiện chữa cháy (03 tiêu chí) - 15 điểm

4. Xây dựng lực lượng chữa cháy tại chỗ (03 tiêu chí) - 15 điểm

5. Phối hợp trong công tác PCCC tại địa phương (04 tiêu chí) - 15 điểm

6. Xây dựng điển hình tiên tiến (02 tiêu chí) - 10 điểm

Các phường điểm về PCCC phải đạt 90/100 điểm, các khu phố điểm về PCCC phải đạt 80/100 điểm. Và để được công nhận là phường, khu phố điểm PCCC đòi hỏi các đơn vị địa phương phải huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị tập trung vào công tác phòng chống cháy, nổ.

Bài và ảnh: Bích Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông vận tải

Thêm nhiều công trình giao thông phục vụ dân sinh

Trong những ngày vừa qua, nhiều công trình cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ ở TPHCM đã và đang chạy nước rút về đích. Nhiều công trình được đưa vào khai thác phục vụ dân sinh.

Quy hoạch kiến trúc

Giải quyết vướng mắc trong áp dụng quy hoạch 1/2000 tại Bình Thạnh

Hiện một số dự án công ích trên địa bàn quận Bình Thạnh (TPHCM) đang gặp một số vướng mắc trong áp dụng quy hoạch phân khu 1/2000. Sở QH-KT vừa đưa ra một số ý kiến, đồng thời kiến nghị UBND TPHCM giải quyết các vướng mắc, nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân trong khu vực quy hoạch.

Phát triển bền vững

Bình Dương tăng tốc phát triển du lịch

Năm 2017, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 08 về phát triển du lịch (DL) trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Chính phủ ban hành Nghị quyết 103 đề ra Chương trình hành động về phát triển DL trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Trên cơ sở đó, Tỉnh ủy Bình Dương đã ban hành Kế hoạch số 33 để tăng tốc phát triển ngành du lịch của tỉnh.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.