Cấp CMND trong 10 ngày

Theo Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an Nguyễn Khánh Toàn, ngành công an đã thực hiện nhiều biện pháp thiết thực trong việc thực hiện chỉ thị 32/2006 của Thủ tướng về một số biện pháp cần làm ngay để chấn chỉnh kỷ cương hành chính trong giải quyết công việc của người dân và doanh nghiệp.

Kết quả nổi bật của ngành công an là mới đây, ngành đã rút gọn thủ tục, rút ngắn thời gian trong việc cấp chứng minh tư nhân dân (CMND), đăng ký hộ khẩu. Theo đó, thời gian hoàn chỉnh và trao trả giấy CMND tối đa chỉ còn 8 đến 10 ngày, giảm từ 20 đến 22 ngày so với quy định trước đây. Trước đây, những trường hợp yêu cầu cấp lại CMND và yêu cầu cấp CMND lần đầu phải có bản photo hộ khẩu và được cấp giấy hẹn sau 1 tuần. Tuy nhiên, hiện nay, theo chỉ đạo của Bộ Công an, công dân được cấp giấy hẹn ngay trong ngày và bỏ quy định phải nộp hộ khẩu.

Được biết, Bộ Công an cũng đang gấp rút triển khai dự án làm giấy CMND theo mẫu mới. Một trong những điểm mới là nhóm máu của từng người sẽ được ghi trên CMND. Dự kiến, nội dung của mẫu CMND mới thể hiện bằng hai thứ tiếng Việt – Anh; có chất lượng vượt trội so với CMND hiện nay.

N.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Mạnh dần lên

- Quan sát thị trường chứng khoán xứ mình hơn một năm qua sẽ thấy chuyện lạ. Cứ sau mỗi đợt bùng phát dịch, số tài khoản chứng khoán mở mới lại tăng mạnh. Tại sao lại vậy? Và diễn biến đó có thúc đẩy bong bóng thị trường giống giai đoạn trước?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn