Giao lưu trực tuyến:

Cấp giấy chủ quyền nhà, mua nhà thuộc sở hữu nhà nước

LTS: Việc cấp giấy chủ quyền nhà ở, mua nhà thuộc sở hữu nhà nước là vấn đề đang được nhiều người dân quan tâm, nhất là khi Nghị định 90/2006/ NĐ-CP của Chính phủ (NĐ 90) quy định chi tiết về hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở vừa mới ban hành. 

Thời gian qua, nhiều bạn đọc thắc mắc xung quanh các vấn đề cấp giấy hồng theo NĐ 90: cấp giấy hồng mới như thế nào; các loại giấy hồng cũ (theo Nghị định 60), giấy đỏ và các loại giấy trắng (giấy tờ hợp lệ) khác hiện nay có phải đổi sang giấy hồng mới không; cấp đổi giấy ra sao; thể hiện bản vẽ như thế nào? Các thủ tục mua nhà thuộc sở hữu nhà nước ra sao?...

Nhằm giúp người dân hiểu rõ những quy định, thủ tục xung quanh các vấn đề nêu trên, chúng tôi đã mời ông Đỗ Phi Hùng-Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM tham dự buổi giao lưu trực tuyến cùng bạn đọc....

an177@yahoo.com - Nam -
- Trước đây, việc cấp sổ đỏ theo NĐ 181 do Phòng Tài nguyên- môi trường của các quận, huyện thực hiện. Theo NĐ 90/CP, quy trình này có thay đổi không?

Phó TBT Báo SGGP Trần Văn Tuấn (giữa) tặng hoa Phó GĐ Sở XD Đỗ Phi Hùng.
Ảnh: VIỆT DŨNG

- Theo quy định của Luật Nhà ở, NĐ 90/CP, việc cấp giấy hồng mới theo NĐ 90/CP  ngày 6-9-2006 của Chính phủ sẽ do phòng quản lý đô thị của các quận- huyện đảm trách. Quy trình cấp GCN được quy định tại NĐ 90/CP và Thông tư 05 ngày 1-11-2006 của Bộ Xây dựng về hướng dẫn thực hiện một số nội dung của NĐ 90/CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở. Hiện Sở Xây dựng TPHCM đang tham mưu cho UBNDTP ban hành quy trình cấp giấy hồng theo NĐ 90/CP và sắp tới sẽ triển khai trên phạm vi toàn TP.

vinhlennon@yahoo.com - Nam -
- Căn nhà của tôi đang trong quá trình làm hồ sơ để được cấp giấy đỏ theo NĐ 181. Tôi được biết sau khi Luật Nhà ở có hiệu lực thì ngưng cấp sổ đỏ mà phải cấp giấy hồng mới theo quy định. Vậy cho hỏi tôi dùng bản vẽ làm thủ tục xin cấp giấy đỏ trước đây để xin cấp giấy hồng được không?

- Nếu trên bản vẽ trong hồ sơ xin cấp giấy đỏ trước đây có ghi nhận đầy đủ các thông tin phục vụ cho việc cấp giấy hồng thì không phải vẽ lại khi lập hồ sơ cấp giấy hồng. Nếu còn thiếu các thông tin cần thiết thì trên cơ sở bản vẽ đó, cá nhân hoặc đơn vị đo vẽ sẽ bổ sung thêm cho đủ mà không cần phải vẽ lại bản mới.

Minh Trí - Nam - Q.3
- Các loại giấy chủ quyền đã cấp trước đây như giấy đỏ, giấy trắng, giấy hồng cũ (theo Nghị định 60)... có nhất thiết phải đổi sang mẫu giấy hồng mới không?

- Nhà đất đã được cấp GCN quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (sổ hồng theo NĐ 60/CP), giấy đỏ và các loại giấy trắng khác thì không nhất thiết phải đổi sang giấy hồng mới nếu hiện trạng nhà đất không thay đổi. Trường hợp hiện trạng nhà đất có thay đổi hoặc thay đổi chủ sở hữu mới thì mới phải lập thủ tục đổi sang giấy hồng mới để được công nhận thêm phần hiện trạng nhà đất mới thay đổi hoặc sang tên chủ mới. Thời gian cấp đổi GCN được quy định tại điều 47 NĐ 90/CP của Chính phủ là 30 ngày đối với trường hợp cấp lại, 15 ngày đối với trường hợp cấp đổi. Về lệ phí, theo điều 49 NĐ 90/CP, cấp mới không quá 100.000 đồng/giấy đối với cá nhân, không quá 500.000 đồng/giấy đối với tổ chức. Trường hợp cấp đổi, cấp lại thì không quá 50 ngàn đồng/giấy.

Nguyễn Văn Tài - Nam - Dĩ An, Bình Dương
- Căn nhà của tôi được xây dựng trên đất đã có giấy đỏ. Tôi muốn đăng ký chủ quyền nhà thì cần làm thủ tục gì? Nhà của tôi sẽ được cấp GCN quyền sử dụng đất và sở hữu nhà hay chỉ GCN quyền sở hữu nhà?

- Nhà được xây dựng trên đất đã có GCN quyền sử dụng đất (giấy đỏ là đất ở) thì sẽ được xem xét cấp GCN quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở theo NĐ 90/CP (cơ quan cấp GCN sẽ thu hồi giấy đỏ); nếu ông/bà có nhu cầu  giữ lại giấy đỏ thì cơ quan cấp GCN sẽ cấp GCN quyền sở hữu nhà ở theo NĐ 90/CP ngày 06-9-2006 của Chính phủ.

Huỳnh Thúy Mai - Nữ - phường 17 quận Bình Thạnh
- Năm 2000, tôi mua miếng đất trong dự án của một công ty. Theo hợp đồng thì một năm sau có sổ đỏ, nhưng do chủ đầu tư chưa hoàn thành cơ sở hạ tầng nên đến nay tôi vẫn chưa được Nhà nước cấp giấy. Xin cho biết việc cấp chủ quyền cho những người mua đất dự án thực hiện ra sao? Hiện nay tôi xin cấp giấy hồng mới được không?

- Theo NĐ 90/CP ngày 06-9-2006 của Chính phủ, nhà ở của cá nhân mua của các công ty đầu tư kinh doanh nhà phải hoàn tất các thủ tục và liên hệ cơ quan có thẩm quyền để được cơ quan nhà nước có chức năng cấp GCN nhà, đất cho người mua. Công ty chuyển nhượng đất cho bà chưa hoàn thành cơ sở hạ tầng nên cơ quan chức năng chưa cấp GCN theo quy định. Đề nghị bà liên hệ trực tiếp với công ty để công ty có cam kết thực hiện đúng theo hợp đồng đã ký với bà.

minhnq1@gmail.com - Nam -
- Tôi là Việt kiều đang ở Mỹ, xuất cảnh trước giải phóng, là con duy nhất của mẹ tôi. Mẹ tôi có đứng tên một căn nhà ở TPHCM, tạo lập trước giải phóng, chỉ có giấy phép xây cất do chế độ cũ cấp. Mẹ tôi mới mất năm 2005. Theo NĐ 90/CP, tôi được biết Việt kiều chỉ được hưởng giá trị căn nhà, không được hưởng quyền sở hữu căn nhà. Vậy tôi phải làm thủ tục như thế nào để nhận thừa kế căn nhà nói trên và hợp thức hóa giấy tờ nhà. Mong được giải đáp.

- Câu hỏi này chưa rõ, giao dịch nhà ở liên quan đến vắng đồng sở hữu ở nước ngoài là giao dịch dân sự về nhà ở được xác lập trước hay sau ngày 1-7-1991. Nếu trước 1-7-1991 phải chờ Chính phủ hướng dẫn thực hiện Nghị quyết số 1037/2006/NQ.UBTVQH ngày 27-7-2006. Nếu sau 1-7-1991 được giao dịch bình thường theo quy định của pháp luật về dân sự.

Nguyễn Đình Phúc - Nam - Đà Lạt, Lâm Đồng
- Mẫu giấy hồng mới có mấy loại? Nếu căn nhà là của tôi nhưng đất của cha mẹ tôi thì tôi được cấp loại giấy nào?

- Theo NĐ 90/CP, có 2 loại giấy hồng mới: GCN quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (để cấp cho chủ sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sử dụng đất ở) và GCN quyền sở hữu nhà ở (để cấp cho trường hợp chủ sở hữu nhà ở và chủ sử dụng đất ở là 2 người khác nhau). Trường hợp nhà của ông sẽ được cấp GCN quyền sở hữu nhà ở (vì đất vẫn thuộc quyền sử dụng của cha mẹ ông)

Nguyễn Duy - Nam 45 tuổi - Bắc Hải, Quận 10, TPHCM
- Đề nghị cho biết bao giờ thì kết thúc việc bán nhà thuộc sở hữu nhà nước?

-Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn 1388/TTg-CN ngày 16-9-2005: "Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương còn quỹ nhà thuộc sở hữu Nhà nước thuộc diện được bán, được tiếp tục bán theo bảng giá chuyển quyền sử dụng đất do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành và các chế độ quy định trước 1-1-2005 đến 31-12-2006 là kết thúc.

Từ ngày 1-1-2007, quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước thuộc diện không bán hoặc thuộc diện được bán mà người sử dụng không có nhu cầu mua sẽ được cải tạo nâng cấp xây dựng mới và áp dụng giá mới theo quy định của Chính phủ.

Lê Thị Quỳ - Nữ - Quận Bình Thạnh, TPHCM
- Nhà của mẹ tôi mua, có giấy trắng (giấy công nhận mua bán nhà ở) nhưng nay mẹ tôi đã mất, có để lại di chúc cho tôi. Khi chuyển sang tên tôi, có nhất thiết phải làm theo thủ tục cấp giấy hồng mới không? Nếu có thì cần những thủ tục gì? Thời hạn bao lâu?

- Căn nhà của mẹ bà đã có chủ quyền hợp lệ (giấy trắng). Nay mẹ bà mất và có để di chúc cho bà căn nhà trên thì bà phải liên hệ với phòng công chứng nơi căn nhà tọa lạc để khai trước bạ di sản thừa kế theo di chúc, sau đó mới lập thủ tục cấp đổi GCN quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở sang tên bà (mẫu giấy hồng theo NĐ 90/CP).

Hà Tuấn Hoàng Anh - Nữ - quận 5, TPHCM
- Xin cho biết các trường hợp là Việt kiều trong hoàn cảnh nhà đồng sở hữu vắng chủ đã được giải quyết mua, bán nhà chưa?

- Hiện nay UB Thường vụ Quốc hội đã ban hành NQ 1037/2006/NQ-UBTVQH11 về giao dịch dân sự về nhà ở được xác lập trước ngày 1-7-1991 có người Việt Nam định cư ở nước ngoài tham gia. Tuy nhiên, Chính phủ chưa ban hành văn bản hướng dẫn, do đó việc mua bán đối với diện nhà trên còn chờ Chính phủ hướng dẫn chi tiết để thực hiện.

Nguyễn Thái Mai Hương - Nữ - Phường Cô Giang, Q. 1, TPHCM
- Dì dượng tôi định cư ở Canada, nay muốn hồi hương về sống định cư tại VN. Xin hỏi dì dượng tôi có được mua nhà đất tại VN không? Nếu được, chúng tôi cần phải làm thủ tục gì?

- Nếu dì dượng ông/bà được Nhà nước Việt Nam cho phép hồi hương thì sẽ được mua nhà ở tại VN theo quy định tại điều 126 Luật Nhà ở.

Nguyễn Chí Thân - Nam 45 tuổi - Phòng 316B, CC 218 Nguyễn Đình Chiểu, P 6, Q 3, TPHCM
- Căn hộ tôi đang ở có địa chỉ như trên, đã hoàn tất các thủ tục mua nhà của nhà nước theo NĐ 61CP, kể cả việc đóng tiền mua nhà, nhưng đến nay đã hơn 1 năm, từ tháng 5-2005 đến nay mà chưa có sổ đỏ?

-Hội đồng bán nhà thành phố đã nhận được hồ sơ cấp giấy chứng nhận do Công ty Quản lý kinh doanh nhà thành phố chuyển đến để kiểm tra và chuyển UBND quận 3 cấp giấy chứng nhận cho ông.

lph2006ny - Nữ
- Chúng tôi là các hộ dân ở khu nhà tập thể 115/9, 115/10, 115/11, 115/12 đường Phạm Đình Hổ phường 6 Quận 6, TPHCM. Chúng tôi đã làm hồ sơ hóa giá nhà gửi cho Công ty Dịch vụ công ích quận 6 và nhận được giấy biên nhận của Công ty từ tháng 12/04 và tháng 01/2005 nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.. Bà con muốn hỏi tại sao thời gian giải quyết lại lâu như vậy và thực sự thì khu nhà chúng tôi ở có được hóa giá không? Nếu có thì khi nào được giải quyết ?

-Khu nhà tập thể 115 Phạm Đình Hổ, quận 6 trước đây do Công ty Giống cây trồng bố trí cho cán bộ công nhân viên làm nhà ở tập thể. Hiện quận 6 đã báo cáo Sở Xây dựng tiến hành lập thủ tục chuyển giao cho ngành nhà đất quản lý. Trong khi chờ chuyển giao, Công ty Dịch vụ công ích quận 6 đang tiến hành việc tính toán giá bán nhà nước để khi chuyển giao xong sẽ tiến hành bán nhà ngay cho các hộ.

Thanh Truc - Nữ 52 tuổi - Gò Vấp, TPHCM
- Thưa ông Đỗ Phi Hùng, người dân phải rất khổ sở để "học thuộc" các loại giấy hồng, giấy đỏ, giấy trắng... Chúng ta cứ hô hào cải cách thủ tục hành chính. Nhưng quy định giấy tờ theo kiểu "5 cha 7 mẹ" này thì thật vất vả cho người dân.

- Trước hết, xin cảm ơn lời góp ý chân tình của bà, tuy nhiên cũng cần nhìn nhận một thực tế: tính từ ngày giải phóng đến nay, qua nhiều giai đoạn với nhiều chủ trương chính sách trong từng thời kỳ, nhà nước đã ban hành nhiều loại giấy tờ nhà đất như: Trước tháng 7-1994, TP ta cấp cho người dân loại giấy trắng. Từ sau ngày 5-7-1994, theo NĐ 60 của Chính phủ, TPHCM đã thực hiện cấp giấy hồng (giấy chứng nhận QSHNƠ và QSDĐƠ), đến tháng 11-2004 phải chuyển sang cấp giấy đỏ theo quy định của Luật Đất đai năm 2003 và Nghị định 181 ngày 29-10-2004 của Chính phủ.

Đến nay, theo quy định của Luật Nhà ở và NĐ 90 ngày 6-9-2006 của Chính phủ, thống nhất cấp một mẫu giấy chứng nhận QSHNƠ và QSDĐƠ đối với trường hợp chủ sở hữu nhà và chủ sử dụng đất là 1 người. Như vậy, nhà nước đã có một bước tiến trong tiến trình cải cách từ nhiều loại giấy chuyển sang cấp một loại giấy hồng mới với đủ 2 quyền sở hữu nhà và sử dụng đất. Các cơ quan nhà nước sẽ tiếp tục thực hiện cải cách hành chính trong quá trình thực hiện cấp giấy chứng nhận cho nhân dân.

Nguyễn Văn Thịnh - Nam - Quận 3. TPHCM
- Năm 1993, tôi mua bằng giấy tay căn hộ trên, thuộc quản lý của công ty quản lý kinh doanh nhà số 138 Hai Bà Trưng Q1. Năm 2003, được công ty quản lý kinh doanh nhà ký hợp đồng thuê nhà có thời hạn. Hộ khẩu của gia đình tôi vẫn ở thị trấn Phong Châu, tỉnh Phú Thọ. Vậy gia đình tôi có được mua nhà theo qui định không?

Ông Đỗ Phi Hùng (thứ 2 từ trái qua) đang trả lời giao lưu trực tuyến

- Căn cứ NĐ số 61/CP ngày 5-7-1994 của Chính phủ, trong đó quy định về việc bán nhà thuộc sở hữu nhà nước cho người đang thuê phải có hộ khẩu tại TPHCM. Do đó trường hợp ông Thịnh có hộ khẩu tại tỉnh Phú Thọ chưa được mua nhà theo NĐ 61/CP.

Lý Ngọc Đức - Nam 30 tuổi - TPHCM
- Nhà tôi chưa có giấy tờ hợp lệ, Tôi muốn làm giấy tờ nhà theo luật mới vừa ban hành thì thế nào, thời gian bao lâu?

- Hiện nay, theo quy định về trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận QSHNƠ và QSDĐƠ hoặc giấy chứng nhận QSHNƠ (giấy hồng mới) theo Luật Nhà ở và NĐ 90 ngày 6-9-2006 của Chính phủ. Sở Xây dựng đang dự thảo quyết định về quy trình thủ tục cấp giấy chứng nhận cụ thể trên địa bàn TPHCM. Đề nghị ông theo dõi trên phương tiện thông tin đại chúng để biết thêm chủ trương của UBNDTP. Về thẩm quyền cấp giấy chứng nhận mới cho cá nhân do UBND quận, huyện nơi có căn nhà tọa lạc giải quyết.

Nguyễn Văn Hùng - Nam 49 tuổi - 767/12 Trần Hưng Đạo Phường 1. Quận 5. TPHCM
- Tôi tên là : Nguyễn Văn Hùng thường trú tại 767/12 Trần Hưng Đạo P.1, Q.5, tôi đã gửi câu hỏi tới lãnh đạo Sở theo địa chỉ email báo SGGP đã đăng. Mong lãnh đạo trả lời việc tính toán truy thu tiền nhà, tính giá đất, giá nhà của Công ty QLPTN thành phố như tôi nêu là đúng hay sai? Nếu công ty tính sai thì tôi phải làm sao? Tôi đã có đơn khiếu nại nhưng công ty không trả lời bằng văn bản.

- Về trường hợp của ông, đề nghị ông cung cấp các chứng từ liên quan đến việc xây dựng mới căn nhà nêu trên để được xem xét và theo nguyên tắc là không truy thu tiền thuê nhà đối với phần diện tích xây dựng mới.

Hồ Hương - Nữ 40 tuổi - TPHCM
- Tôi có mua một căn nhà có nguồn gốc từ một công ty nhà nước từ năm 1992. Thủ tục mua bán đã qua phường và quận. Chúng tôi đã sử dụng ổn định 15 năm không có tranh chấp, không vướng qui họach. Nay vì căn nhà quá cũ, có thể sập bất cứ lúc nào khi xe tải chạy qua nên chúng tôi muốn làm thủ tục hợp thức hóa để sửa chữa, vậy chúng tôi phải làm sao? Gặp ai để trình bày? Công ty của nhà nước bán cho tôi nay đã chuyển thành công ty cổ phần, các đời giám đốc liên quan cũ cũng không còn... Rất mong nhận được sự giải đáp của lãnh đạo Sở Xây dựng TP. HCM và Báo SGGP.


- Căn cứ khoản 2 điều 7 QĐ 04/2006/QĐ UBND ngày 17-01-2006 của UBND TP qui định đối với nhà ở riêng lẻ nằm trong khu dân cư hiện hữu, ổn định sử dụng trước ngày 15-10-1993, phù hợp quy hoạch xây dựng là đất ở nhưng chưa có giấy tờ hợp lệ về nhà ở, đất ở theo quy định của pháp luật thì cũng được xét cấp giấy phép xây dựng theo qui định. Tuy nhiên, chủ đầu tư phải có giấy cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về nhà, đất đang sử dụng không có tranh chấp khiếu nại, được UBND phường-xã-thị trấn nơi công trình xây dựng xác nhận theo mẫu 2 kèm theo QĐ 04/2006/QĐ-UBND.

Đề nghị bà liên hệ với UBND quận-huyện nơi căn nhà tọa lạc để xin cấp giấy phép xây dựng theo qui định. 

Nguyễn Mạnh Bảo - Nam - TPHCM
- Nhà tôi xây dựng không phép năm 2000 trên đất mua giấy tay. Trong lúc xây nhà tôi đã bị Đội quản lý trật tự ra QĐ xử phạt vi phạm hành chính và bị buộc tháo dỡ. Tôi đã đóng tiền phạt nhưng vẫn ở tại căn nhà trên đến nay, không hề có tranh chấp, khiếu nại. Nay tôi làm thủ tục xin tồn tại theo QĐ 207 của UBND TPHCM. Nếu căn nhà tôi được phép tồn tại thì có được xem xét cấp chủ quyền nhà hay không?
- Nhà xây dựng không phép năm 2000, quận đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng (đã đóng tiền phạt), nay đang làm thủ tục xin tồn tại theo QĐ 207/2005/QĐ-UBND ngày 01-12-2005 của UBNDTP. Nếu phù hợp quy hoạch xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì được xét cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà theo quy định tại Nghị định 90/CP.

Nguyễn Kim Dung - Nữ, 42 tuổi - 1360/4/2 Khu phố 1, Phường Phú Mỹ, quận 7. TPHCM
- Tôi mua đất cất nhà ở được vài năm, đầu năm 2006 tôi có nguyện vọng làm sổ hồng nhưng cán bộ địa chính Phường Phú Mỹ, Quận 7, TP.HCM không tiếp nhận hồ sơ, bảo rằng nhà dạng này không có cách nào làm được. Vậy xin được hỏi có quy định nào như vậy không ? Chẳng lẽ các hộ kế cận bên trái, bên phải, sau lưng tôi tất thảy đều làm được sổ hồng cả mà tôi thì không? Để được cấp sổ hồng tôi cần phải tới những đâu, làm các thủ tục gì? Xin được hướng dẫn cụ thể. Nhân tiện xin cho biết tiền thuế sẽ đóng theo mức nào? Tôi được biết người dân có thể được ghi nợ tiền sử dụng đất ? Vậy trường hợp tôi có được không? Phải được ai cho phép, thủ tục ra sao xin cho biết. Nếu sau này gặp trục trặc tôi có thể liên hệ ở đâu để được hướng dẫn? Tôi xin trình bày chi tiết nguồn gốc nhà đất cuả tôi như sau:. Trước đây (năm 1997) đất khi tôi mua là đất mả lạng và đất trồng lúa (mua giấy tay), nhưng do trục trặc của bên bán (đất đang tranh chấp tại tòa án) nên chúng tôi thỏa thuận đổi sang thửa đất khác. Đến tháng 10/1999 tôi tự cất lên căn nhà vách ván, gác gỗ mái tole và ở ổn định cho đến nay. Để tránh phiền phức, sau này chúng tôi có làm hợp đồng chuyển nhượng với chủ đất (ông Nguyễn Văn Nhờ) có xác nhận của Chủ tịch phường ngày 11/8/2003 với diện tích 42 m2 ( 4,2x10 ) là đất mùa, vị trí thửa đất 1-27 tờ bản đồ số 4, Giấy CNQSDĐ số 00135 ngày 05/3/2001 thời hạn sử dụng đất còn lại 20 năm (GCNQSDĐ mang tên Nguyễn Văn Nhờ), kèm bản vẽ sơ đồ nhà đất (04 bản), bản đồ hiện trạng vị trí (04 bản), Phiếu thoả thuận về kiến trúc -quy hoạch ký ngày 09/4/2004 của trưởng phòng QLĐT quận 7 (01 bản trong đó ghi chức năng khu đất là nhà ở, số thửa là 27-3 tờ bản đồ thứ 4 sđn phường Phú Mỹ, lộ giới dự kiến 14m (7x7). Sang năm 2004 chủ đất cũng đã chuyển toàn bộ số đất trong sổ đỏ sang sổ hồng ngoại trừ 42 m2 đất bán cho tôi.. Ngoài ra chúng tôi cũng có quyết định cấp số nhà là 1920/QĐ-UB, ngày 26/03/2004 do UBND Quận 7 cấp. Cả nhà tôi ( gồm 03 nhân khẩu) đều chuyển hộ khẩu về phường Phú Mỹ hết. Chúng tôi đều có hộ khẩu gốc tại TP.HCM. Vừa qua khi có đợt kê khai theo Quyết định 207/2005/QĐ-UB của TP.HCM tôi cũng không được biết nên cũng không kê khai được. Vậy bây giờ tôi phải bắt đầu từ đâu?

- Theo chúng tôi, nếu việc trả lời của cán bộ địa chính phường Phú Mỹ Q7 như bà trình bày là chưa phù hợp với quy định của pháp luật. Hiện nay, trình tự thủ tục cấp giấy chứng nhận QSHNƠ và QSDĐƠ (nếu chủ sở hữu nhà và chủ sử dụng đất là một người), hoặc giấy chứng nhận QSHNƠ (nếu chủ sở hữu nhà không phải là chủ sử dụng đất) theo Luật Nhà ở và NĐ 90 ngày 6-9-2006 của Chính phủ, thông tư 05 ngày 1-11-2006 của Bộ Xây dựng.

Hiện nay, Sở XD đang dự thảo văn bản trình UBNDTP ban hành quyết định về việc cấp giấy chứng nhận QSHNƠ và QSDĐƠ trên địa bàn TPHCM. Theo đó, thành phần hồ sơ và thời hạn giải quyết sẽ được quy định cụ thể. Theo quy định chung, hồ sơ cấp giấy chứng nhận gồm có: đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận; bản vẽ sơ đồ nhà ở-đất ở; một trong các loại giấy tờ tạo lập nhà đất. Thời hạn giải quyết chung là 30 ngày. Thẩm quyền cấp giấy cho cá nhân do UBND quận, huyện giải quyết. Việc đóng thuế do cơ quan thuế xác định. Riêng việc ghi nợ tiền sử dụng đất sẽ thực hiện theo NĐ 17 ngày 27-1-2006 của CP.

Tô Thị Lê Cơ - Nữ - 49/5B Võ Văn Tần, F.6, Q. 3, TPHCM
- Căn nhà 49/5B Võ Văn Tần được tôi xây dựng và đã hoàn công năm 2004 (trước ngày 01/07/2004). Do xây không đúng theo giấy phép xây dựng, từ một trệt một lửng một lầu (theo giấy phép) tôi xây thành một trệt và một lầu rưỡi, nên hồ sơ nhà của tôi phải theo diện 207. Tôi đã làm thủ tục ở phường, làm bản vẽ mới theo 207, nhưng đến khi nộp hồ sơ ở Phòng Quản lý đô thị Q.3 thì bị trả lại vì thiếu biên lai nộp phạt do xây không đúng phép. Để có được giấy hoàn công, tôi đã đóng phạt xây sai phép lên Kho bạc Q.3 vào năm 2004, nhưng do để thất lạc biên lai phạt nên tôi không có để nộp. Theo lời cán bộ Phòng Quản lý đô thị Q.3 thì bây giờ chỉ còn cách tôi đóng phạt lại lần nữa để có biên lai hoặc lên Kho bạc quận 3 xin trích lục. Cả hai điều này tôi thấy đều bất ổn. Tôi đã đóng tiền phạt rồi, bây giờ đóng lại lần 2 là quá vô lý. Còn xin trích lục hồ sơ thì càng khó nữa vì tôi không nhớ được số biên lai lẫn ngày nộp phạt thì kho bạc không cách nào tìm ra cho tôi. Vì vậy đến nay nhà tôi vẫn chưa có giấy chủ quyền nhà.

- Khoản 1 Điều 6 của QĐ 207/2005/QĐ-UBND ngày 01-12-2005 quy định về thành phần hồ sơ xin phép tồn tại công trình xây dựng vi phạm; trong đó, điểm đ quy định về biên lai đóng tiền phạt theo quyết định xử lý vi phạm xây dựng (nếu có). Do đó, việc Phòng quản lý đô thị Quận 3 không tiếp nhận hồ sơ với lý do không có biên lai đóng tiền phạt theo quyết định xử lý vi phạm xây dựng (do bị mất) là không phù hợp. Đề nghị bà phản ảnh trực tiếp nội dung trên đến Chủ tịch UBND quận 3 để được giải quyết theo đúng quy định.

Lê Thị Thương - Nữ - quận 3. TPHCM
- Gia đình chị tôi định cư ở Mỹ gần 20 năm nay. Nay do công việc, chồng chị tôi thường xuyên về Việt Nam làm việc từ 6-8 tháng/năm nên muốn mua một căn nhà tại Việt Nam. Được biết Việt Nam đã có chính sách cho phép người định cư ở nước ngoài mua nhà, vậy trường hợp chị tôi có được giải quyết không?

- Điều 126 Luật Nhà ở quy định quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam của người VN định cư ở nước ngoài như sau:

a) Người Việt Nam định cư ở nước ngoài về đầu tư lâu dài tại VN, người có công với đất nước, nhà hoạt động văn hóa, nhà khoa học có nhu cầu về hoạt động thường xuyên tại VN nhằm phục vụ sự nghiệp xây dựng đất nước, người được phép về sống ổn định tại VN và các đối tượng khác do UB Thường vụ Quốc hội quy định được sở hữu nhà ở tại VN.

b) Người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc diện quy định tại khoản a điều này đã về VN cư trú với thời hạn được phép từ 6 tháng trở lên được sở hữu 1 căn nhà riêng lẻ hoặc 1 căn hộ.
Trường hợp gia đình chị của bà nếu đủ 1 trong 2 điều kiện trên sẽ được mua nhà tại Việt Nam.


Lê Hữu Tường - Nam, 40 tuổi - 173/1-khu phố 4-P.Tân Hưng-Q.7. TPHCM
- Bộ XD vừa có TT hướng dẫn v/v cấp GCNQSHNƠ: nhà đã có sổ đỏ ( GCNQSDĐ và TS gắn liền với đất), nay cấp thêm sổ hồng ( GCNQSHNƠ ) thì ra 1 nhà lại có đến 2 giấy chủ quyền do 2 cơ quan quản lý khác nhau, khi giao dịch ( mua bán, thế chấp...) thì nhà nuớc quản lý như thế nào?

- Theo Luật Nhà ở năm 2005, trường hợp giấy đỏ có ghi nhận nhà ở gắn liền với đất ở được cấp theo Luật Đất đai năm 2003 vẫn có giá trị pháp lý trên giao dịch. Trường hợp chủ sở hữu có nhu cầu cấp đổi giấy chứng nhận QSHNƠ và QSDĐƠ (giấy hồng có 2 quyền) hoặc khi chuyển nhượng thì sẽ được cấp giấy hồng mới (2 quyền). Trường hợp chủ sở hữu không có yêu cầu cấp giấy hồng 2 quyền thì cơ quan cấp giấy chứng nhận chỉ cấp giấy chứng nhận QSHNƠ (giấy hồng 1 quyền) đồng thời gửi một bản sao giấy hồng này cho cơ quan quản lý đất đai cùng cấp để theo dõi và quản lý theo quy định.

VVT - Nam -
- Xin chào ông Đỗ Phi Hùng! Hôm nay, báo SGGP tổ chức giao lưu trực tuyến với bạn đọc về những thủ tục về nhà đất. Là người trong cuộc, tôi xin thắc mắc vấn đề như sau: Nhà tôi ở hiện tại vừa mới được hợp thức hóa và tôi đang làm thủ tục để mua nhà. Hồ sơ của tôi đã hoàn tất và đã nộp được 3 tháng, nhưng hiện giờ vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi từ Công ty quản lý nhà. Tôi muốn biết về tình trạng hồ sơ thì phải làm gì. Xin cho biết thời gian giải quyết một hồ sơ thông thường là bao lâu và liệu hồ sơ của tôi có kịp giải quyết trước năm 2007 không? Tôi có thể xem khung tính giá nhà ở đâu để chuẩn bị trước vì không phải ai cũng có ngay được một số tiền lớn..

- Xin cảm ơn ông đã quan tâm. Xin ông vui lòng cho biết địa chỉ căn nhà đang mua, ngày nộp đơn và nơi nhận để chúng tôi có đủ thông tin phúc đáp cho ông. Trân trọng!

Đặng Trường Thanh - Nam 53 tuổi - Tân Bình
- Đề nghị cho biết chung cư 350 Hoàng Văn Thụ P.4 Q.Tân Bình bao giờ mới đuợc giải quyết bán theo NĐ 61/CP? Nếu hiện nay không giải quyết bán thì sau 31/12/2006 những gia đình có tham gia kháng chiến và đã được cấp nhà tại đây sẽ được giải quyết như thế nào? Giá bán có tính theo giá 05 không hay tính theo giá thị truờng?

- UBND quận Tân Bình đã kiểm tra và xác định chung cư này thuộc diện hư hỏng nặng, do đó theo khoản 1 điều 1 NĐ 21/CP ngày 16-4-1996 của Chính phủ thuộc diện không bán mà phải xây dựng lại, các hộ sẽ được UBND quận giải quyết chỗ ở theo phương án di dời tái định cư cụ thể.

Trần Thu Hồng - Nữ 53 tuổi - C7, Nguyễn Oanh, F17, quận Gò Vấp, TPHCM
- Trước đây tôi có sang nhượng căn nhà bất hợp pháp cho ông Sơn, nhưng sau đó tòa phúc thẩm phán quyết "hủy hợp đồng mua bán bất hợp pháp", tôi phải trả cho ông Sơn 200 cây vàng và ông Sơn phải giao lại nhà cho tôi. Từ trước đến nay tôi vẫn nộp tiền thuê nhà cho Công ty QLKD Nhà thành phố đầy đủ, vậy tôi có được hoá giá căn nhà này theo Nghị định 61 hay không, tôi cần làm những thủ tục gì?

- Nếu bà đã ký hợp đồng thuê nhà dài hạn với Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP và hiện nay không có tranh chấp, khiếu kiện đối với căn nhà bà đang sử dụng. Đề nghị bà liên hệ với Công ty trên nộp hồ sơ mua nhà theo NĐ 61/CP.

Nguyễn Công Dũng - Nam 30 tuổi - Quận Tân Phú, TPHCM
- Thưa ông Đỗ Phi Hùng, tôi muốn hỏi ông về việc thực hiện nghị định 61/CP trong đó có phần cho người có thu nhập thấp thuê nhà thuộc diện quản lý của nhà nước. Vậy tôi hỏi ông là Sở Xây dựng còn cho người có thu nhập thấp thuê nhà thuộc diện quản lý nhà nước không, tôi là công nhân viên nhà nước, làm việc cho một cơ quan nhà nước của thành phố có được thuê nhà không?

- Theo chủ trương của Chính phủ, hiện nay không còn giải quyết cho thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước. Đối với người thu nhập thấp thuộc các đối tượng được thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội theo quy định của Luật Nhà ở (gồm: cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang, công nhân đang làm việc trong khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu kinh tế). Hiện nay Sở Xây dựng đang thực hiện chương trình phát triển nhà ở xã hội. Trước mắt sẽ xây dựng 2.200 căn hộ. Sau khi UBND TP có quy định cụ thể về đối tượng và trình tự thủ tục, lúc đó các đối tượng thuộc diện được thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội mới được xem xét giải quyết cụ thể.


Nguyễn Thị Xuân Thảo - Nữ, 27 tuổi - 88B Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Q.1, TPHCM
- Tôi được công ty bán hóa giá một căn nhà theo hình thức trả góp và tôi đã trả góp được 7 năm. Xin được hỏi, khi nào thực hiện Nghị định 23/CP và cách tính cho những người đã mua nhà trả góp như thế nào?

Phó TBT Báo SGGP Hoàng Văn Kháng (phải) và Phó GĐ Sở XD Đỗ Phi Hùng. Ảnh: Việt Dũng

- Hiện nay, cơ quan chức năng đang dự thảo hướng dẫn việc chuyển đổi phương thức bảo toàn vốn bằng vàng đối với tiền nợ mua nhà thanh toán theo phương thức trả góp bảo toàn vốn bằng lãi suất tiền gửi tiết kiệm không thời hạn.

Phạm Thị Phương Anh - Nữ, 20 tuổi - 65/9 Võ Thành Trang Phường 11, Quận Tân Bình TPHCM
- Hộ tập thể 65 Võ Thành Trang phường 11 quận Tân Bình là nhà thuê của nhà nước từ năm 1983 đến nay đã nộp đủ hồ sơ mua nhà theo Nghị định 61 từ tháng 09/2006, nhưng do Sở Xây dựng yêu cầu thiết kế lại cầu thang cho đúng qui định mới bán nhà, đầu tháng 11/2006, qua dàn xếp có một hộ đã đồng ý để cầu thang chung trong nhà, biên bản thoả thuận về việc này đã nộp cho Công ty Kinh doanh quản lý nhà vào ngày 07/11/2006.. Xin hỏi:. 1/ Bao giờ Sở Xây dựng sẽ đến làm cầu thang chung cho số hộ tập thể 65 Võ Thành Trang? 2/ Sau khi làm cầu thang chung xong Sở Xây dựng tiến hành làm thủ tục bán nhà theo Nghị định 61 có kịp vào cuối tháng 12/2006 không? Nếu không kịp thì sẽ giải quyết tiếp ra sao?. 3/ Đây là khu tập thể có 2 tầng, nhiều hộ, là loại nhà phố cấp 1 vậy giá bán theo Nghị định 61 thì tầng trệt và lầu 1 bao nhiêu tiền/m2?

- Trường hợp này, các hộ có thể đề nghị Công ty Quản lý kinh doanh nhà cho thực hiện phiếu đăng ký mua nhà, từ đó công ty lập danh sách đăng ký mua nhà trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt làm cơ sở tính trước giá bán trong thời gian chờ xây dựng cầu thang. Việc xây dựng cầu thang là nhằm đảm bảo tính năng sử dụng của tòa nhà, đảm bảo quyền lợi của các hộ sử dụng nhà.

Huỳnh Ngọc Điểu - Nam, 73 tuổi - Đặng Thái Thân, Phường 11, Quận 5, TPHCM
- Tôi tên Huỳnh Ngọc Điểu, 73 tuổi. Nhà tôi ở tại số 1/14 Đặng Thái Thân, P. 11, Q. 5, được Ty Quan Thuế Sài Gòn ( chế độ cũ, nhà cấp 4), cấp năm 1960, diện tích 60 m2. Tôi vẫn đang cư ngụ cho tới nay đã 46 năm, vì nhà đông nguời nên đã tự nới rộng đến nay được 170 m2. Từ ngày giải phóng đến nay, nhà tôi chưa nhận được bất kỳ một quyết định hay thông báo nào của các cấp chính quyền về việc quản lý hay bố trí sử dụng, hợp đồng thuê mướn gì cả đối với căn nhà của tôi. Tôi vẫn ở ổn định và không có tranh chấp. Trong các đợt kiểm kê nhà đất năm 1977-1999, tôi vẫn kê khai là nhà nước quản lý.. -Vậy cho tới thời điểm này, nhà tôi thuộc diện gì? (Theo văn bản quy định nào của Pháp luật Nhà nuớc?). - Tôi muốn làm thủ tục cấp giấy chủ quyền nhà và đất đuợc hay không?.

- Nếu nhà của ông chưa có văn bản quản lý của nhà nước, chưa bố trí sử dụng mà do ông vẫn cư ngụ ổn định từ trước năm 1975 đến nay, không có tranh chấp. Căn cứ điều 5 NQ 755 ngày 2-4-2005 của UB Thường vụ Quốc hội thì trường hợp nhà của ông không thuộc diện nhà nước quản lý. Ông có thể liên hệ UBND Q5 để được hướng dẫn thủ tục cấp giấy chứng nhận QSHNƠ và QSDĐƠ theo quy định.

Tran Tang Ha - Nam 32 tuổi - Q11, TPHCM
- Xin hỏi, khi nào mới triển khai giấy hồng? Tôi được biết một số quận hiện nay không chịu ký giấy đỏ (Quận 11). Vậy cụ thể như thế nào?

- Kể từ ngày 8-10-2006 (thời điểm NĐ 90/CP ngày 6-9-2006 của Chính phủ quy định chi tiết về hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở, đối với nhà ở gắn liền đất ở trên địa bàn TPHCM thống nhất sử dụng mẫu giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (giấy hồng mới) theo chỉ đạo của UBND TP tại công văn số 7748/UBND-ĐT ngày 19-10-2006.


Hiện nay Sở Xây dựng đang dự thảo quy định về quy trình, thủ tục cấp giấy hồng mới theo Luật Nhà ở, NĐ 90/CP để UBND TP ký ban hành. Dự kiến sẽ triển khai cấp giấy hồng mới vào cuối tháng 12-2006.

Nguyễn Thu Liên - Nữ 56 tuổi - Số 3 Nguyễn Tất Thành Quận 4, TPHCM
- Tôi đã nộp đơn xin mua nhà thuộc SHNN cho Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP từ tháng 8/2004 đến nay đã hơn 2 năm (hồ sơ nộp đầy đủ theo yêu cầu của Công ty và trên giấy nộp hồ sơ có ghi là giải quyết việc mua nhà trong vòng 2 tháng không kể ngày nghỉ). Hỏi thì Công ty cho biết đã chuyển lên Hội đồng bán nhà TP (Sở Xây dựng) , nhưng Sở Xây dựng lại nói là đang chờ duyệt giá. Đề nghị Hội đồng Bán nhà cho rà soát lại tất cả hồ sơ đã nộp lâu nhưng đến nay chưa đuợc giải quyết để người dân khỏi đi lại nhiều lần?

- Theo báo cáo của Công ty Quản lý kinh doanh nhà thành phố, công ty không quản lý căn nhà số 3 Nguyễn Tất Thành, quận 4. Do đó không có hồ sơ mua căn nhà này tại công ty. Xin bà vui lòng cung cấp thêm thông tin hoặc liên hệ Công ty Dịch vụ công ích quận 4 để được giải đáp.

Dương Văn Tuấn - Nam - TPHCM
- Căn nhà của tôi đã có Quyết định công nhận chủ quyền do UBND quận cấp năm 2002. Trên giấy này chỉ thể hiện diện tích nhà 40 m2 (nhà cấp 4) không có diện tích đất (160 m2). Nay tôi muốn chuyển đổi thành giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) được không vì sắp tới tôi sẽ xin phép xây dựng để cất lại toàn bộ căn nhà, sau này khi xây cất xong tôi chỉ phải làm giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Khi tiến hành chuyển đổi tôi phải làm những thủ tục gì?

- Hiện nay, theo quy định tại NĐ 90 ngày 6-9-2006 của Chính phủ, quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật nhà ở thì kể từ ngày 8-10-2006 sẽ chuyển sang cấp giấy chứng nhận QSHNƠ, QSDĐƠ (giấy hồng mới), không còn tiếp tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (giấy đỏ). Trường hợp của ông sẽ được xem xét đổi sang giấy hồng mới nếu có nhu cầu và phần diện tích đất cũng sẽ được công nhận trong giấy hồng mới theo quy định của NĐ 90/CP và Thông tư 05 ngày 1-11-2006 của Bộ Xây dựng. Sở Xây dựng đang trình UBNDTP quy định, quy trình cấp giấy hồng mới và dự kiến sẽ thực hiện trong tháng 12-2006. Lúc đó, đề nghị ông theo dõi và thực hiện thủ tục theo quy định. Cơ quan cấp giấy hồng mới cho cá nhân là UBND quận, huyện.

Nguyễn Thị Kim Cúc - Nữ 60 tuổi - 439 Lê Quang Định Phường 5 Q. Bình Thạnh. TPHCM
- Căn nhà này trước năm 1999 thuộc P.1 Q.Gò Vấp và tôi đã ký hợp đồng mua nhà với Q.Gò Vấp (trả góp 10 năm), Sau đó, do phân lại ranh giới giữa Q.Bình Thạnh và Q.Gò Vấp, nhà tôi chuyển sang Q.Bình Thạnh và tôi tiếp tục đóng tiền mua nhà ở Q.Bình Thạnh. Khi chuyển từ Q.Gò Vấp sang Q.Bình Thạnh, tôi không nhận được quyết định chuyển đổi quận. Vào ngày 24/8/2006 tôi đã đóng thuế truớc bạ nhưng tới bây giờ vẫn chưa nhận đuợc giấy chủ quyền nhà. Tôi xin hỏi có phải do không có quyết định chuyển đổi quận nên tôi chưa được cấp chủ quyền nhà hay không?

Lãnh đạo Sở XD TPHCM đang trả lời giao lưu trực tuyến. Ảnh: VIỆT DŨNG

- Để biết kết quả cụ thể đề nghị bà liên hệ UBND quận Bình Thạnh để biết thêm thông tin.

Dương Lê Trang - Nữ, 43 tuổi, Phường 9, Q11, TPHCM
- Tôi là Dương Lê Trang hiện cư ngụ tại P.9, Q.11 xin hỏi một vấn đề như sau: Hiện gia đình tôi đang sở hữu căn nhà tại Q.10 với giấy chủ quyền nhà là giấy đỏ . Vậy theo NĐ90/CP tôi có phải làm thủ tục cấp thêm giấy hồng không? Thủ tục ra sao? Thời gian cấp dự kiến bao lâu?

- Trường hợp của bà đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nếu đây là giấy được cấp theo NĐ 181 ngày 2-10-2004 của Chính phủ, trên đó có ghi nhận nhà ở thì nay không cần phải đổi sang giấy hồng mới.

catthanganh - Nam, 48 tuổi - 43 Lý Tự Trọng, TPHCM
- Việc mua nhà thuộc sở hữu nhà nước theo thông báo của TP thì thời gian giải quyết từ khi nộp đủ giấy tờ là 60 ngày, nhưng việc giải quyết đã không đúng hẹn và người dân được giải thích rằng việc chậm trễ là do chờ đợi quyết định của UBND. Thậm chí có người dân đề nghị chỉ cần một cái hẹn chắc chắn thì trưởng phòng Quản lý đô thị quận 1 nói rằng không dám hứa, cứ lâu lâu lại gọi điện tới thăm chừng xem đã ký chưa vì ông cũng không thể biết đuợc bao giờ thì UBNDTP ký. Trong khi UBND TP yêu cầu các sở, ban ngành đẩy nhanh tốc độ bán nhà thuộc sở hữu nhà nuớc, thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm khi công việc bị chậm ở khâu này khâu khác và có phải chịu hình thức kỷ luật do không hoàn thành nhiệm vụ được giao không? Xin Sở Xây dựng cho biết ý kiến của mình về việc này cũng như biện pháp khắc phục ?

- Theo quy định cơ quan, tổ chức phải có trách nhiệm thông tin vướng mắc trong quá trình giải quyết vướng mắc hồ sơ cho người mua nhà nếu vướng mắc có liên quan; trường hợp các vướng mắc thuộc trách nhiệm của cơ quan, tổ chức nhà nước thì các tổ chức này có trách nhiệm phối hợp giải quyết đảm bảo thời hạn theo quy định.

Nguyễn Duy - Nam 45 tuổi - Bắc Hải, Quận 10, TPHCM
- Xin Sở cho biết sau khi nộp đủ hồ sơ mua nhà do nhà nuớc quản lý theo huớng dẫn của cơ quan chuyên môn, thời gian bao lâu thì người mua nhà được thông báo làm thủ tục mua nhà?

- Thời hạn giải quyết hồ sơ bán nhà sở hữu nhà nước thuộc diện đủ điều kiện bán và người mua đã nộp đủ thành phần hồ sơ, nội dung chứng từ đầy đủ chính xác là 60 ngày làm việc. Trường hợp cần bổ sung hồ sơ thì cơ quan tổ chức có trách nhiệm thông báo 1 lần bằng văn bản tất cả các yêu cầu (nếu có) thời gian bổ túc hồ sơ không tính vào thời gian giải quyết hồ sơ.

Tran Trung Thanh - Nam, 31 tuổi - TPHCM
- Vừa qua, tôi nghe nói sở đã phát hiện hơn 30 trường hợp cấp trùng giấy chủ quyền. Vậy nguyên nhân việc này ra sao và hướng khắc phục sắp tới?

- Đúng như ông trình bày, trong thời gian qua đã xuất hiện tình trạng cấp trùng giấy chứng nhận QSHNƠ-QSDĐƠ (nhưng không phải là 30 giấy mà số lượng không nhiều). Nguyên nhân chủ yếu là khi người dân lập thủ tục đề nghị cấp giấy tại TP và đã được UBNDTP cấp giấy chứng nhận, nhưng do nhiều lý do người dân không đến nhận giấy, sau đó lại đến liên hệ UBND quận lập thủ tục cấp giấy chứng nhận và do thiếu kiểm tra hồ sơ gốc, UBND quận lại cấp giấy cho bà con.

Để khắc phục tình trạng này, Sở XD đã có thông báo về số giấy chứng nhận đã cấp còn lưu lại tại TP đến tất cả các quận, huyện, làm cơ sở để quận, huyện rà soát trước khi lập thủ tục cấp giấy cho người dân. Đồng thời, ngành XD đang đẩy mạnh tin học hóa, nối mạng với các quận huyện. Qua sử dụng thông tin trong quản lý cấp giấy sẽ khắc phục được tình trạng cấp trùng giấy chứng nhận QSHNƠ-QSDĐƠ. Mặt khác, hiện nay thẩm quyền cấp giấy đã được xác định rõ ràng là UBND quận, huyện cấp cho cá nhân, Sở XD cấp cho tổ chức do đó sẽ không thể để xảy ra việc cấp trùng giấy chứng nhận QSHNƠ-QSDĐƠ.

Longsubasa@gmail.com - Nam 25 tuổi
- Tôi có căn nhà xây dựng không phép từ đầu năm 2001, nay tôi đang làm thủ tục xin được tồn tại sau đó xin được hợp thức hoá nhà. Trong thủ tục xin hợp thức hoá nhà, tôi đã vẽ bản vẽ để xin hợp thức hoá nhà theo quy định. UBND phường thông báo nhà tôi được phép tồn tại vì phù hợp với quy hoạch. Xin hỏi tôi có thể sử dụng bản vẽ xin phép tồn tại nhà để cấp giấy hồng mới không?

- Bản vẽ hiện trạng nhà đã được UBND quận kiểm tra xác nhận theo Quyết định 207/2005/QĐ-UBND cũng được sử dụng để giải quyết cấp GCN quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu công trình xây dựng theo quy định.

Một bạn đọc
- Nếu mua nhà sở hữu nhà nước theo Nghị định 61 nhưng trong thời gian trả chậm không đủ tiền đóng tiếp thì chúng tôi có được trở lại ký hợp đồng thuê nhà sở hữu nhà nước không ?

- Hiện nay chủ trương của Chính phủ là khuyến khích người sử dụng nhà sở hữu nhà nước mua nhà theo bảng giá chuyển quyền sử dụng đất và các chế độ quy định trước ngày 1-1-2005, chúng tôi đề nghị ông nỗ lực khắc phục khó khăn riêng để thực hiện quyền mua nhà theo chính sách ưu đãi hiện hành. Vì kể từ ngày 1-1-2007 quỹ nhà sở hữu nhà nước được bán mà người sử dụng không mua sẽ được áp dụng theo giá mới. Chúc ông/bà đạt được ý nguyện.

Nguyen Chi Loc - Nam, 32 tuổi - 16 Phùng Khắc Khoan, Q1, TPHCM
- Công ty Cổ phần Dịch vụ dầu khí Sài Gòn được cổ phần hoá theo Nghị định 187 từ tháng 4/2006. Khi còn là DNNN, công ty có 1 căn nhà phố cấp 2 đã được UBND TP xác lập quyền sở hữu nhà của nhà nước. Nay chúng tôi muốn đổi giấy này thành giấy chứng nhận Quyền sở hữu nhà theo quy định mới thì Công ty chúng tôi phải làm những thủ tục giấy tờ gì để nộp cho Sở Xây dựng, nếu đáp ứng đủ các yêu cầu về giấy tờ thì phải mất bao lâu mới hoàn tất?

- Nếu bất động sản của doanh nghiệp là nhà ở, sẽ được cấp chứng nhận QSHNƠ và QSDĐƠ hoặc giấy chứng nhận QSHNƠ theo Luật Nhà ở, NĐ 90/CP ngày 6-9-2006 của Chính phủ, Thông tư 05/2006/TT-BXD ngày 1-11-2006 của Bộ Xây dựng, sẽ được triển khai vào cuối tháng 12-2006.

Lãnh đạo và các chuyên viên Sở XD trả lời giao lưu trực tuyến chiều 9-11-2006

Nếu bất động sản của doanh nghiệp không phải là nhà ở (như nhà văn phòng...) thì được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng theo NĐ 95/2005/NĐCP ngày 15-7-2005 của Chính phủ.

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cho tổ chức do Sở XD thực hiện, đề nghị ông-bà liên hệ Sở XD để được hướng dẫn thủ tục giải quyết cụ thể.

Thanh Truc - Nữ 52 tuổi - Gò Vấp, TPHCM
- Thưa ông, việc cấp giấy tờ nhà đất nói chung, TPHCM và các đô thị khác thực hiện theo quy định của Bộ Xây dựng và Bộ Tài nguyên- Môi truờng. Tại sao TPHCM không dựa vào thực tế của thành phố để tham mưu các cơ quan chức năng trình Chính phủ ban hành cơ chế riêng cho TPHCM?

- Trước hết, xin cảm ơn ý kiến của bà. Tuy nhiên, mong bà thông cảm vì việc cấp các giấy tờ nhà đất phải thực hiện theo quy định của pháp luật, hướng dẫn của Chính phủ và các bộ ngành Trung ương. Do đó thành phố chúng ta không thể đề nghị Chính phủ ban hành một cơ chế cấp giấy riêng cho thành phố. Vấn đề là trong phạm vi thẩm quyền của mình, chúng tôi sẽ kiến nghị UBND TP ban hành các quy định cụ thể trên cơ sở các quy định của pháp luật để việc cấp giấy chủ quyền nhà đất được thuận tiện, không làm phiền hà nhân dân, hạn chế tối đa mọi nhũng nhiễu tiêu cực, nhằm tạo điều kiện cho người dân có giấy tờ nhà đất hợp pháp, thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của mình đối với tài sản hợp pháp được cấp chủ quyền.

Lê Văn Tám - Nam, 50 tuổi - Bình Thạnh, TPHCM
- Chúng tôi đang thuê căn hộ ở chung cư Miếu Nổi 18 tầng ở quận Bình Thạnh (ký hợp đồng 5 năm). Công ty quản lý Nhà đã hướng dẫn và chúng tôi làm đầy đủ giấy tờ để xin hóa giá căn hộ nộp về Công ty trong nhiều tháng qua. Xin hỏi chừng nào chúng tôi mới được thông báo về giá cả và phương thức thanh toán?

- Xin chia sẻ bức xúc của ông. Để có thể tiến hành đánh giá bán căn hộ ông đang thuê tại chung cư Miếu Nổi theo Nghị định 61/CP, trước đây Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP đã phải phối hợp với chủ đầu tư của chung cư này cùng các sở ngành có liên quan để căn cứ vào chi phí đầu tư xây dựng chung cư để tính và trình UBND TP duyệt khung giá bán làm cơ sở để áp giá vào từng căn hộ cụ thể trong đó có căn hộ của ông. Hiện nay khung giá đã được UBND TP phê duyệt và công ty đang tiến hành tính giá cho từng hồ sơ.

Dương Hưng Phú - Nam, 38 tuổi - 100B3 Quang Trung, P.11, Q. Gò Vấp, TPHCM
- Tôi mua 1 miếng đất năm 1997 có giấy xác nhận của UBND P.11, Q. GV và đã tự ý xây một nhà cấp 4 vào năm 2000. Tháng 5 năm 2006 tôi đã nộp cho UBND Quận Gò Vấp đơn xin tồn tại công trình xây dựng (theo mẫu qui định); bản vẽ theo NĐ 207; giấy xác nhận tình trạng nhà ở không nằm trong diện Qui hoạch giải toả, lấn chiếm lòng lề đuờng do UBND P.11 xác nhận cùng các giấy tờ liên quan. Tôi có giấy hẹn đến ngày 5/7/2006 đến UBND Quận Gò Vấp lấy kết quả nhưng đến nay, tôi chỉ đuợc trả lời rằng số hồ sơ của tôi đến tháng 2 năm 2007 mới bắt đầu xem xét.. Xin ông vui lòng cho biết tôi cần phải làm gì để hợp thức hóa căn nhà trên? Xin chân thành cảm ơn ông cùng Báo SGGP đã tổ chức buổi giao lưu trực tuyến rất bổ ích này.

- Hiện nay theo chỉ đạo của UBNDTP tại thông báo số 436/TB-VP ngày 12-7-2006 vể việc giải quyết hồ sơ xin phép tồn tại phải thực hiện theo hướng vừa giải quyết theo nhu cầu, vừa giải quyết theo kế hoạch. Khi đã lập kế hoạch, UBND quận, huyện phải duyệt và công bố cho người dân biết.

Rất nhiều câu hỏi đã được bạn đọc gửi đến tham gia buổi giao lưu trực tuyến do Báo SGGP tổ chức

Ngoài ra, UBND quận, huyện cần phân loại hồ sơ đã nhận, trường hợp nào đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận QSH theo quy định tại NĐ 90/CP thì hướng dẫn người dân thực hiện để cấp giấy chứng QSH mà không cần phải ban hành quyết định cho phép tồn tại theo QĐ 207-UB.

Xin cảm ơn ông!  

Hoàng Ngọc Lanh - Nam, 79 tuổi - nhà tập thể thuộc Công ty Cung ứng tàu biển 20 Lê Lợi phường Bến Nghé quận 1, TPHCM
- Thời gian từ 1978, 1979 đến năm 2000, chúng tôi cư ngụ ở địa chỉ trên bằng hợp đồng thuê nhà với quận 1. Khi nhà đất lên giá, Công ty Quản lý Kinh doanh Nhà TP nói nhà 20 Lê Lợi bị sử dụng sai công năng. Vì sao có sự chậm trễ này? Công ty có văn bản đề nghị cấp trên thu hồi căn nhà này có báo cáo rõ việc Công ty QLKD nhà quận 1 đã ký hợp đồng dài hạn với các hộ dân ở đây không. Tôi kiến nghị với UBNDTP, Sở Xây dựng, Công ty QLKDN TP cho tôi được mua nhà sử dụng theo tinh thần chỉ đạo của UBNDTP đăng ở báo SGGP ngày 25-10-2006 được không?

- Hiện nay Sở Xây dựng đang lập tổ kiểm tra việc quản lý sử dụng căn nhà trên. Do vậy, sau khi có kết quả kiểm tra, Sở Xây dựng sẽ báo cáo trình UBNDTP xem xét giải quyết theo quy định.

Người dân - Nam - 25 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Bến Nghé, Quận 1, TPHCM
- Chúng tôi là các hộ dân trong khu đất hẻm 25 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Bến Nghé, Quận 1. Hồ sơ xin cấp GCN quyền sử dụng đất chúng tôi đã nộp đầy đủ cho phòng Quản lý Đô thị quận 1 từ năm 2003 đến nay vẫn chưa được giải quyết. Sở Tài nguyên Và Môi trường đã có kết luận: Vị trí khu đất không có trong danh mục đất quốc phòng, khu đất này đã thành khu dân cư từ trước năm 1975, các hộ sử dụng ổn định đến nay không tranh chấp, trong đó đã có một số hộ đã có chủ quyền hợp pháp. Xin hỏi: Theo quy định hiện nay, chúng tôi được cấp giấy chứng nhận gì? (Sổ đỏ hay sổ hồng). Để được cấp giấy chúng tôi phải nộp bổ sung thêm những chứng từ gì? Trong khu chúng tôi có một số nhà xây dựng không phép từ trước tháng 07/ 2004, vậy có phải chờ UBND cho phép tồn tại rồi mới được cấp giấy chứng nhận? .

- Theo chúng tôi được biết, trường hợp của ông hiện UBNDTP đã giao Sở TN-MT tiếp tục xử lý. Do đó, đề nghị ông trực tiếp đến Sở TN-MT để được hướng dẫn cụ thể.

nguyenthuanh - Nữ 27 tuổi - chung cư Thanh Đa, quận Bình Thạnh, TPHCM
- Quy định muốn hóa giá những căn hộ nhà thuộc quyền sở hữu của nhà nước thì những căn hộ đó phải trả lại tình trạng như thiết kế ban đầu có phù hợp không khi thực tế đa phần những căn hộ chung cư hiện nay (Khu chung cư Thanh Đa) ở trong tình trạng chia nửa căn để bán.. ?

- Theo quy định của NĐ 61/CP ngày 5-7-1994 của Chính phủ, cơ quan tổ chức nhà nước chỉ được phép bán những căn hộ chung cư khép kín (có đầy đủ các phòng phục vụ cho sinh hoạt ở). Do đó các căn hộ chung cư vốn đã được thiết kế và xây dựng khép kín nhưng trong quá trình quản lý sử dụng có phát sinh việc ngăn chia phá vỡ tính khép kín của căn hộ thì theo quy định nêu trên tổ chức cơ quan nhà nước không được phép bán. Việc quy định nêu trên nhằm đảm bảo lợi ích của người sử dụng nhà thuộc sở hữu nhà nước khi mua nhà.

VUONG VAN TRUONG - Nam 49 tuổi - 271 Nguyễn Trọng Tuyển, Quận Phú Nhuận, TPHCM
- Anh tôi là cán bộ nhà nước được cho thuê một căn hộ chung cư tại 271 Nguyễn Trọng Tuyển. Anh tôi đã bảo lãnh cho gia đình tôi ( 4 người) và mẹ ruột ( tất cả đã có KT3) cùng anh sống tại đây. Không may, năm 2000, anh tôi đột ngột qua đời. Xin ông cho biết trường hợp của gia đình chúng tôi có được mua lại nhà của nhà nước không và nếu được thì làm thế nào?

- Theo quy định của UBNDTP, người sử dụng nhà thuộc sở hữu NN phải có hộ khẩu tại TP và phải chứng minh chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở thì mới đủ điều kiện mua căn nhà. Trường hợp của ông chỉ có cư trú diện KT3 nên chưa đủ điều kiện được mua.

Nguyễn Bá Trác - Nam, 74 tuổi - 194-202 Nguyễn Công Trứ P. Nguyễn Thái Bình Quận 1, TPHCM
- Trường hợp sở ban ngành TP cấp nhà cho cán bộ thì có được mua theo Nghị định 61/CP. Trường hợp nhà 194-202 Nguyễn Công Trứ là được Sở Ngoại thương cấp để ở từ năm 1976 đến nay?

- Theo quy định, trường hợp các cơ quan, đơn vị  tự bố trí nhà ở thuộc sở hữu nhà nước cho CBCNV sử dụng, nay muốn được mua nhà theo NĐ 61/CP của CP thì cơ quan đơn vị đó phải lập  thủ tục chuyển giao cho ngành nhà đất TP quản lý.

Đề nghị ông liên hệ với cơ quan, đơn vị mình đang công tác yêu cầu lập thủ tục chuyển giao cho ngành nhà đất quản lý. Cơ quan, đơn vị có thể liên hệ Sở Xây dựng TP để được hướng dẫn cụ thể thủ tục chuyển giao, tạo điều kiện cho cán bộ CNV được thuê nhà chính thức và mua nhà theo quy định.

LTS: Chủ đề giao lưu trực tuyến về cấp giấy chủ quyền nhà, mua nhà thuộc sở hữu nhà nước đã thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn đọc.

Số lượng câu hỏi gửi về tham gia giao lưu trực tuyến rất nhiều. Trong gần 3 giờ đồng hồ giao lưu trực tuyến, mặc dù đã rất nỗ lực nhưng do thời gian có hạn, chúng tôi không thể trả lời toàn bộ câu hỏi, mong bạn đọc gần xa thông cảm. Tất cả những câu hỏi chưa được trả lời trực tuyến, Báo SGGP sẽ tập hợp và chuyển đến Sở Xây dựng TPHCM để tiếp tục trả lời bạn đọc trong thời gian tới.

Xin chân thành cảm ơn bạn đọc đã tham gia giao lưu trực tuyến!

SGGP Online

Các tin, bài viết khác

Video

Ảnh

Những mảnh đời trên phố

Không biết rằng, những ngày này, khi thành phố thực hiện giãn cách xã hội, vắng người trên phố, liệu cuộc sống của những phận người mưu sinh ấy như thế nào… Hy vọng ai nấy đều ổn!