Cầu nối Đảng với sinh viên

Chi bộ sinh viên là hạt nhân chính trị, lãnh đạo sinh viên thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và là cầu nối trực tiếp giữa Đảng với sinh viên (SV). Đặc biệt, vai trò của đảng viên – SV trong chi bộ sinh viên luôn được đánh giá cao bởi hầu hết là những SV ưu tú, thanh niên xung kích, tình nguyện… Tính đến nay, Đảng bộ các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp (ĐH - CĐ - TCCN) trên địa bàn TPHCM đã kết nạp hơn 1.760 đảng viên là SV và đã thành lập được 57 chi bộ sinh viên.

  • Gắn Đảng với Đoàn

Gần 2 năm qua, đều đặn mỗi tháng, ngoài các buổi họp định kỳ, các bạn SV - đảng viên trẻ Trường ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM dành hẳn một ngày chủ nhật cho buổi sinh hoạt chuyên đề “made in SV”.

Ông Thị Ngọc Linh, một trong những người được kết nạp Đảng ngay từ thời SV, hiện là Phó Bí thư Đoàn trường, Bí thư chi bộ sinh viên 3, cho biết: “Nội dung sinh hoạt chuyên đề của chi bộ phong phú lắm. Ngoài những nội dung về chính trị xã hội, mỗi tháng chi bộ sinh viên sẽ thảo luận thêm những vấn đề “nóng” hiện nay: Chữ tâm của người cán bộ Đoàn - Hội, đường lối đối ngoại của VN, đạo đức của người đảng viên trong giai đoạn hiện nay, hội nhập quốc tế: cơ hội và thách thức, vai trò của trí thức trẻ trong công cuộc phát triển đất nước hiện nay, Quốc hội và bầu cử Quốc hội… Chi bộ hiện tại có 24 đảng viên, chia thành 4 - 5 nhóm để thảo luận”.

Cũng theo Linh, chi bộ sinh viên gồm nhiều bạn học cùng khoa, cùng lớp nên thuận lợi trong trao đổi thông tin.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, trao quyết định kết nạp Đảng cho sinh viên ĐH Kỹ thuật công nghệ TPHCM.

Tại chi bộ sinh viên 2, nhằm “mềm hóa” các sinh hoạt mang tính chính trị, các đảng viên - SV sử dụng nhiều phương tiện để diễn đạt vấn đề thông tin thời sự bằng cách xem phim minh họa, tham quan các di tích lịch sử, những buổi sinh hoạt ngoài trời…

Nguyễn Thái Hà, Bí thư chi bộ sinh viên 2, cho biết: “Chi ủy phân công cho một nhóm gồm 5 – 7 đảng viên trong chi bộ chuẩn bị, trong đó có đảng viên chính thức, dự bị, phân bổ các khoa, ngành học khác nhau, số năm học khác nhau nhằm tạo điều kiện để đảng viên trong chi bộ được cùng nhau công tác, học hỏi, học tập những kinh nghiệm của nhau. Đối tượng tham gia sinh hoạt là đảng viên của chi bộ, hoặc mở rộng cho cán bộ Đoàn – Hội… Đặc biệt, sau 3 tháng sẽ có một buổi sinh hoạt chuyên đề lớn do một chi bộ đăng cai tổ chức cho tất cả đảng viên của 4 chi bộ sinh viên tham dự. Hình thức này giúp cho tất cả đảng viên - SV có thêm cơ hội giao lưu. Hiện tại trường có khoảng 100 đảng viên - SV (chiếm 1/3 số đảng viên trong toàn trường). Tại các buổi sinh hoạt chuyên đề, các bạn đảng viên mới kết nạp hoặc sắp được chuyển Đảng chính thức sẽ lần lượt báo cáo các chuyên đề thời sự trong nước hoặc quốc tế đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Các bạn sẽ có khoảng 10 - 15 phút trình bày ý kiến, quan điểm của mình để chi bộ cũng nhau thảo luận…

  • Chiếc nôi rèn luyện cán bộ trẻ

Bí thư Đảng ủy Trường ĐH Kỹ thuật công nghệ TPHCM Kiều Tuân chia sẻ: “Ngoài sinh hoạt chi bộ định kỳ còn có những buổi sinh hoạt dã ngoại ngoài trời, thu hút nhiều đối tượng tham gia như đoàn viên ưu tú, SV 5 tốt, đối tượng Đảng của chi bộ. Đây là môi trường tốt để các bạn SV có nguyện vọng phấn đấu đứng vào hàng ngũ những người cộng sản trẻ, tiếp cận và tìm hiểu về tổ chức mà mình muốn tham gia… Các chi bộ sinh viên như một cái “nôi” để các đảng viên SV trẻ phấn đấu, trưởng thành. Đảng viên sinh hoạt trong các chi bộ sinh viên cũng có một nhiệm vụ rất quan trọng là phải có trách nhiệm hỗ trợ hoạt động Đoàn - Hội, hoạt động SV, phát triển lực lượng nòng cốt tại các khoa mà chi bộ mình phụ trách”.

Đánh giá về vai trò của chi bộ sinh viên trong các trường hiện nay, ông Phạm Thiên Kha, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy khối các trường ĐH-CĐ-TCCN, cho rằng chi bộ sinh viên là hạt nhân chính trị, lãnh đạo SV thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ chính trị của các Đảng bộ nhà trường, là cầu nối trực tiếp giữa Đảng và SV.

Với những đảng viên - SV trẻ, nhiệt tình, chi bộ sinh viên đã phát huy vai trò nòng cốt trong các phong trào học tập, rèn luyện của SV, trong các hoạt động của Đoàn thanh niên, Hội SV, sâu sát đời sống SV, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của SV trong trường để từ đó kịp thời phản ánh với Đảng ủy khoa, trường chi bộ sinh viên cũng góp phần thiết thực vào việc rèn luyện, thử thách, bồi dưỡng cán bộ trẻ trong công tác tạo nguồn phát triển đảng viên.

Đảng ủy các trường đánh giá rất cao vai trò của chi bộ sinh viên trong tạo nguồn phát triển Đảng trong SV. Từ việc lựa chọn những quần chúng tốt cho đến việc bồi dưỡng, giao nhiệm vụ, lập danh sách, làm hồ sơ kết nạp Đảng đều được chi bộ sinh viên tiến hành rất bài bản, kỹ lưỡng.

“Chi bộ sinh viên chính là môi trường để rèn luyện cán bộ trẻ trưởng thành nhanh” - ông Kha khẳng định. 

THANH AN

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP