Cây bàng vuông trong sân tòa soạn

(Chuyện kể rằng, có những người lính từ đảo xa về, mang theo một cây bàng nhỏ tặng cho tập thể Báo SGGP. Nay cây bàng ấy đã tốt tươi, đơm hoa kết trái…).

Sáng nay. Những chú sẻ nâu chuyền cành. Râm ran kể chuyện. Chúng kể về một cây bàng trong sân tòa soạn. Vừa rộ một mùa hoa. Những đóa hoa rực trong đêm trừ tịch. Những chùm sáng lung linh tỏa giữa bầu trời.

Tôi. Người lữ khách không mời
Tình cờ nghe câu chuyện ấy
Lũ chim mãi chuyện nên không thấy
Cứ huyên thuyên rộn một góc vườn
Chúng kể
Có những người lính từ chiến trường
Họ ở tận đảo xa mang cây bàng về tặng
Lính ở biển nên thường thứ gì cũng mặn
Mà mặn nhất là gì?
Lũ chim bảo: tình yêu!

Những người lính giận và yêu chẳng ít chẳng nhiều
Giận đủ để nỗi hờn căm quân thù hóa thành giông bão
Yêu đủ để thuộc lòng
Mọi bản tin về đất liền trên từng trang báo
Nên ở tít mù khơi mà lính đảo vẫn đau đáu chuyện quê nhà

Cây bàng ngày xưa nay đã kết trái đơm hoa
Cùng tầng tầng lá xanh nõn mướt
Cây dường như cũng quen chốn biên cương lo cho vận nước
Nên cứ lớn lên như Phù Đổng vươn mình

Những người lính lại lên đường. Trở về cùng biển đảo. Cây  ở lại và lớn lên từng ngày. Tỏa bóng mát cho đàn chim tụ về ca hát. Cùng làn gió xuân thổi tận lưng trời.

Hàng ngày từ tòa soạn những bản tin mới ra đời. Có những bản tin hướng về phía biển. Ở phía Đông nơi biển trời xanh biếc. Có những người lính ngày đêm canh giữ quê nhà.

Tôi. Người lữ hành ngang qua
Nghe lũ chim kể dưới tán hoa
Chuyện về một cây bàng từ đảo về đây đơm hoa kết trái…

BÙI NGUYỄN TRƯỜNG KIÊN

Các tin, bài viết khác

Phim

Tuần phim Việt trên VTV Go

“Tuần phim Việt trên VTV Go” lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Chương trình khai mạc được tổ chức offline ngày 12-12 tại TPHCM với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà sản xuất phim, đoàn làm phim tiêu biểu.

Âm nhạc

Hành trình một kiếp sống trong album “Human” của Tùng Dương

Khi các bài hát đặt cạnh nhau, chúng kể trọn vẹn một câu chuyện về hành trình của một con người, từ khi sinh ra rồi đi qua những năm tháng làm người. Thăng hoa cũng có, đau thương cũng nhiều. Để rồi tới một ngày, bình thản chờ giờ phút luân hồi. Tất cả đều có trong album mới nhất Human của Tùng Dương.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Tái hiện cuộc đời thăng trầm của thiên tài âm nhạc Mozart

Nối tiếp cuốn sách về Beethoven, Công ty sách Omega Plus vừa liên kết với NXB Dân trí tiếp tục xuất bản cuốn sách tiểu sử Mozart (tên gốc: Mozart: A Life). Sách được xuất bản lần đầu năm 1995 tại Mỹ, được coi là một trong những cuốn tiểu sử quan trọng nhất của nhà âm nhạc học Maynard Solomon.