Đồng bằng sông Cửu Long

Chậm kiên cố hóa trường lớp ở vùng lũ

Hiện nay, các tỉnh vùng lũ ĐBSCL đang khẩn trương chuẩn bị cho năm học mới. Theo Sở Giáo dục- Đào tạo tỉnh Long An, ngành giáo dục đảm bảo không thiếu sách giáo khoa, trang thiết bị cơ bản đáp ứng yêu cầu. Tuy nhiên, những huyện vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn trong việc bảo quản thiết bị dạy học.

Trường THCS Thanh Bình (huyện Thanh Bình, Đồng Tháp) đang gấp rút hoàn thành để kịp năm học mới. Ảnh: T.T.

Chương trình kiên cố hóa trường lớp của tỉnh Long An được phân bổ xây dựng 1.094 phòng. Đến nay, đã triển khai xây dựng 872 phòng, đạt 79,7% kế hoạch; trong đó, hoàn thành và đưa vào sử dụng 635 phòng.

Theo phản ánh của các huyện vùng lũ, mực nước lũ những năm qua không cao, một số điểm trường vượt khỏi đỉnh lũ, nhưng do đường giao thông liên huyện, xã còn trở ngại và ảnh hưởng đến việc đi lại của học sinh nên chưa thể khai giảng vào tháng 9. Tuy nhiên, vẫn có huyện vùng lũ tổ chức khai giảng đúng ngày 5-9 như huyện Tân Thạnh.

Tiến độ kiên cố hóa trường lớp ở tỉnh Đồng Tháp cũng chậm hơn so với kế hoạch, chỉ khoảng 600/1.032 phòng học thuộc chương trình kiên cố hóa trường lớp đã hoàn thành. Ở một số huyện, thị như Châu Thành, Lai Vung, Cao Lãnh, số phòng học hoàn thành chỉ đạt 50% kế hoạch, không đáp ứng yêu cầu trường lớp cho năm học mới. Nguyên nhân do phát sinh thêm, kinh phí đầu tư cho mỗi phòng học tăng gấp đôi, phải đợi tỉnh, Trung ương hỗ trợ kinh phí.

Tỉnh Kiên Giang hiện có 7.971 phòng học, trong đó có 406 phòng làm bằng cây gỗ tạm bợ. Năm học 2006-2007 sẽ không còn lớp học ca ba, nhưng thầy trò tỉnh Kiên Giang đang phải đối mặt với tình trạng trường lớp xuống cấp nghiêm trọng. Toàn tỉnh có 2.555 phòng học xuống cấp. Trong số này có gần 1.000 phòng xuống cấp nặng và 269 phòng phải đập bỏ, xây mới.

Ngành giáo dục tỉnh An Giang cũng gặp khó khăn do tình trạng phòng học xuống cấp, không đảm bảo được yêu cầu phục vụ dạy học khi mùa mưa, bão và cả lũ đổ về. Từ năm nay, UBND tỉnh An Giang chọn tháng 8 là tháng hành động vì sự nghiệp giáo dục. Hoạt động chính trong tháng là đẩy mạnh huy động học sinh đến trường và hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng học sinh bỏ học. Đến thời điểm này, An Giang đã hoàn thành 80% chương trình kiên cố hóa trường lớp, đưa vào sử dụng 778 phòng học. 

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều giải pháp hỗ trợ học sinh học online

Nhiều giải pháp hỗ trợ học sinh học online

Năm học 2021-2022 đã qua hơn 2 tuần nhưng vẫn còn hơn 40.000 học sinh trên địa bàn TPHCM gặp khó khăn khi tham gia học tập trực tuyến (online). Các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ học sinh không gián đoạn quá trình học tập. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2021: Nhiều cơ hội đợt xét tuyển bổ sung

Các học viện, đại học, trường đại học, cao đẳng sư phạm (gọi tắt là ĐH, CĐ) đang thực hiện hướng dẫn thủ tục nhập học cho thí sinh trúng tuyển ở phương thức xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021, thời hạn kết thúc nhập học ngày 26-9. Tuy nhiên, thời điểm này không ít trường đã công bố hàng ngàn chỉ tiêu xét tuyển bổ sung ở nhiều phương thức. 

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục