Đắc Lắc:

Chăm lo cho học sinh dân tộc thiểu số

Đắc Lắc:
Chăm lo cho học sinh dân tộc thiểu số

Năm học mới 2006-2007, toàn tỉnh Đắc Lắc có 535.000 học sinh từ bậc mầm non đến phổ thông trung học, trong đó học sinh người dân tộc thiểu số là 156 ngàn em, chiếm 30%.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh dân tộc thiểu số học tập tốt, tỉnh Đắc Lắc chỉ đạo ngành giáo dục thực hiện nghiêm túc chính sách miễn giảm tiền học phí, tiền đóng góp xây dựng trường và cấp vở, sách giáo khoa miễn phí cho các em.

Theo đó tỉnh Đắc Lắc đã cấp miễn phí 156 ngàn bộ sách giáo khoa và 1,3 triệu quyển vở viết với tổng trị giá 17 tỷ 691 triệu đồng cho 100% học sinh dân tộc thiểu số trước ngày khai trường.

Về cơ sở vật chất, toàn tỉnh Đắc Lắc huy động các nguồn lực xây dựng 1.031 phòng học mới; đẩy nhanh thực hiện chương trình kiên cố hóa trường lớp, xóa phòng học tạm.
B.Đ.

Cao Bằng:
Xuất hiện thịt gia cầm và thịt heo Trung Quốc nhập lậu

Ông Đinh Khắc Vinh - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Cao Bằng cho biết: hiện nay trên thị trường tỉnh Cao Bằng đã xuất hiện thịt gia cầm và thịt heo thương phẩm Trung Quốc nhập lậu.

Chỉ riêng trong tháng 8-2006, các lực lượng chống buôn lậu trên địa bàn đã phát hiện, bắt giữ và tiêu hủy 318 kg thịt gà, vịt và 260 kg thịt heo Trung Quốc nhập lậu qua các đường mòn biên giới.

 Số hàng lậu này xuất hiện chủ yếu ở các chợ biên giới thuộc các huyện: Trà Lĩnh, Hạ Lang, Trùng Khánh, Hà Quảng. Với khoảng 20.000 đồng/kg gà vịt thương phẩm (bằng 1/3 so với thịt gà ta) và từ 20.000 – 25.000 đồng/kg thịt heo, thịt gia cầm và gia súc Trung Quốc được tiêu thụ khá chạy.
NG.L.

Tháng 12-2006: Lâm Đồng tổ chức lễ hội trà


(SGGP).- UBND tỉnh Lâm Đồng vừa phê duyệt kế hoạch tổ chức Lễ hội trà do Trung tâm lễ hội văn hóa tỉnh tổ chức. Lễ hội trà sẽ được tổ chức từ ngày 16 đến 24-12 gồm: hội chợ du lịch thương mại với chủ đề “Du lịch Đà Lạt mùa đông 2006”, giới thiệu những danh thắng của tỉnh đã được Bộ VH-TT xếp hạng; hội chợ triển lãm văn hóa trà và ẩm thực trà trong cả nước như trà Bắc với hát xẩm và dân ca quan họ, Đà Lạt với trà dưỡng sinh trong không gian nhạc thính phòng, trà Nam bộ trong không gian nhạc Hoa, trà Tiên trong không gian nhạc cung đình Huế; triển lãm về làng trà Cầu Đất với những công cụ làm trà thủ công từ đầu thế kỷ XX và công nghệ làm trà hiện đại...
V.T.

Mức phí trung chuyển người, xe máy qua hầm Hải Vân

(SGGP).- Bộ GT-VT đã có quyết định cho phép Hamadeco được trung chuyển người, mô tô, xe máy, xe đạp qua hầm đường bộ Hải Vân bằng xe chuyên dùng và tổ chức dịch vụ tham quan du lịch, chụp hình lưu niệm tại quảng trường hai đầu hầm Bắc và Nam; đến nay, Bộ GT-VT đã đưa ra mức phí trung chuyển cũng như mức phí tham quan hầm Hải Vân.

Theo đó, mức giá trung chuyển môtô 12.000 đồng/xe/lượt; xe đạp 5.000 đồng/xe và người là 3.000 đồng/lần.

Ngoài ra, Hamadeco cũng đã làm việc với lãnh đạo hai tỉnh, thành Thừa Thiên - Huế và Đà Nẵng cùng các công ty lữ hành thống nhất các phương án tham quan, điểm dừng chân và chụp ảnh lưu niệm tại hai đầu hầm Bắc – Nam với mức phí 5.000 đồng/người.
NG.H.

ĐBSCL:
Bệnh viện đầu tiên hoàn tất quy trình xử lý chất thải y tế

(SGGP).- Bệnh viện 121 vừa đưa vào vận hành lò xử lý rác y tế công suất 20 kg rác/giờ. Công trình đặt tại khu vực Trường bắn QK 9  (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ), do Công ty Thái Sơn thuộc Bộ Quốc phòng thi công.

Với tổng vốn đầu tư 1,4 tỷ đồng, lò xử lý rác đặt trên diện tích 400m2, gồm lò đốt sử dụng khí gas và hệ thống thiết bị giảm nhiệt, khử mùi.

Đến thời điểm này, Bệnh viện 121 là đơn vị đầu tiên ở ĐBSCL hoàn tất quy trình xử lý rác thải y tế (hệ thống xử lý nước thải đã được Bệnh viện 121 trang bị từ năm 1999).

Ngoài xử lý rác của đơn vị, Bệnh viện 121 còn hợp đồng xử lý rác y tế cho các bệnh viện khác của Cần Thơ với mức phí theo quy định của Bộ Y tế  để góp phần giảm ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
T.M.T.

Các tin, bài viết khác