Chân mình

SGGP

- Một nhà máy chế biến nông sản với quy mô lớn nhất xứ mình vừa mới được khánh thành ở Tây Ninh. Công suất của nhà máy là 60.000 tấn thành phẩm/năm. Đầu tư được một cơ sở sản xuất lớn cỡ vậy là giải quyết được chuyện chế biến cho cả một vùng nguyên liệu rộng.

- Cái đáng mừng nữa còn là công ăn việc làm cho nhiều ngàn nông dân. Sản phẩm được chế biến sâu, chất lượng đạt tầm quốc tế thì sẽ đi xa, mang lại nhiều lợi nhuận. Bài toán về đầu ra được giải quyết gọn hơ, mà tại sao nhiều địa phương vẫn loay hoay?

- Trước hết là thiếu tiền, vì làm được một nhà máy chế biến nông sản hiện đại đòi hỏi vốn đầu tư lớn. Về phía chủ đầu tư, không phải làm được cái nhà máy bự là xoa tay hỉ hả. Bởi thời gian chịu lỗ cho tới điểm hòa vốn còn khá xa, không mạnh về tiềm lực thì không chịu xiết. Nhiều dự án lớn cũng thua lỗ triền miên, do chỉ lo tiền trả lãi vay cũng đủ ngắc ngư. Rồi cái nữa, nếu không xây dựng vùng nguyên liệu đủ chuẩn, sẽ không khai thác được công suất tối ưu, đủ thứ sẽ dính chùm.

- Ràng rịt nhiều chuyện phức tạp dữ. Nhưng có cú hích mới từ dự án này, nhiều chỗ khác cũng có thêm động lực để mần ăn lớn, quy củ. Cứ nhỏ lẻ tủn mủn thì khó nên chuyện. Có vùng nguyên liệu, có nhà máy sản xuất lẫn thị trường là đứng vững trên chân mình.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn tưởng bở

- Có một thứ gần đây cứ bùng theo từng đợt, lôi kéo được nhiều người tham gia: “mua sắm hoàn tiền”. Theo mời gọi của một số trang mạng hoặc ứng dụng di động, tỷ lệ hoàn tiền lên đến 80% - 100%. Thực chất nó là cái chi?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Sự kiện & Bình luận

Bài toán xã hội hóa SEA Games 31

Trong tuần qua, hạng mục sửa chữa lớn nhất để phục vụ SEA Games 31 là sân vận động Mỹ Đình đã được triển khai với ngân sách dự toán hơn 150 tỷ đồng. Mặc dù đây sẽ là kỳ SEA Games tiết kiệm nhất trong lịch sử khi trong 36 công trình phục vụ thi đấu chỉ có 2 công trình được xây dựng mới nhưng trong bối cảnh đặc biệt như hiện nay, kinh phí thực hiện vẫn là nỗi lo lớn của nước chủ nhà Việt Nam.