Chất vấn tại kỳ họp thứ 13 HĐND thành phố Hà Nội - Vấn đề nóng: thu hồi đất và an toàn thực phẩm

Bên cạnh những vấn đề đã được chất vấn qua nhiều kỳ họp như quản lý, thu phí trông giữ ô tô, xe máy, xe đạp; nhà siêu mỏng, siêu méo, thu hồi đất hoang hóa, sử dụng sai mục đích…; thì an toàn thực phẩm và phòng chống dịch bệnh là những vấn đề được cử tri Hà Nội và đại biểu HĐND TP đặt câu hỏi “nóng” với UBND TP.

Còn 17 quyết định thu hồi đất chưa thực hiện xong

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh, từ năm 2001 đến nay, Hà Nội đã ban hành 65 quyết định thu hồi và thực hiện xong 48 quyết định, còn 17 quyết định chưa thực hiện xong. UBND các quận, huyện cũng đã ban hành 1.774 quyết định thu hồi của 1.774 hộ gia đình, cá nhân lấn chiếm đất công và chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái phép với tổng diện tích 21,8 ha, giao UBND các xã, phường, thị trấn quản lý.

Giải pháp khắc phục của TP là tăng cường quản lý nhà nước về đất đai, thường xuyên kiểm tra, giám sát sử dụng đất. Đối với đất của các tổ chức được giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án quá 12 tháng không đưa vào sử dụng, UBND thành phố đã chỉ đạo Sở Tài nguyên – Môi trường và Nhà đất lập hồ sơ thu hồi đất của 15 dự án với tổng diện tích 207.377,5m² trong năm 2008. Thành phố cũng đã có quyết định thành lập ban chỉ đạo kiểm kê quỹ đất để kiểm kê, đồng thời phát hiện, xử lý vi phạm, rà soát lại 17 quyết định chưa thực hiện xong để tiến hành thực hiện nốt.

Về xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo (đã được nêu tại 2 kỳ họp gần đây của HĐND TP Hà Nội), Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Khôi cho biết, các quận huyện trên địa bàn đã kiểm tra, thống kê được 173 trường hợp để phân loại xử lý. TP đã chỉ đạo với trường hợp là đất trống thì không cấp phép xây dựng; với phần đất là công trình còn lại sau mở đường thì quản lý chặt việc cấp phép và tập trung xử lý những phát sinh.

Chỉ có 8,6% là rau an toàn!

Theo thống kê của UBND TP, hiện các cá nhân, tổ chức trồng rau ở Hà Nội sử dụng chủ yếu trên 50 hoạt chất và 80 thương phẩm. Tuy nhiên, số thuốc sinh học sử dụng còn ít, chủ yếu là chất hóa học và vẫn còn hiện tượng một số hộ sử dụng thuốc trái quy định hoặc không tuân thủ đúng các quy trình phun thuốc, dùng hỗn hợp nhiều loại thuốc, không đảm bảo thời gian cách ly khi thu hái... Hiện rau sản xuất tại Hà Nội mới đáp ứng được 40% nhu cầu rau của người dân (trong đó có 8,6% là rau an toàn), ngoài ra phải nhập rau từ các vùng khác và từ nước ngoài.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân Thủ đô, TP sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất rau an toàn; tăng cường thanh - kiểm tra hoạt động buôn bán thuốc bảo vệ thực vật và sản xuất rau, áp dụng các biện pháp mạnh như thu hồi giấy phép; thí điểm xây dựng mô hình tự quản ở một số xã trồng rau; quản lý nguồn rau an toàn từ các tỉnh về Hà Nội, tiến tới xây dựng trung tâm kiểm định rau quả. 

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác