Châu Âu và Mỹ: Thách thức thiếu hụt hàng hóa cuối năm

SGGP
Gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu đã gây ra nhiều vấn đề lớn cho các hãng vận tải container, khiến châu Âu lẫn Mỹ đều đối mặt với tình trạng hàng hóa thiếu trước hụt sau trong mùa mua sắm cuối năm.

Các công ty dịch vụ hậu cần của Anh cảnh báo sự gián đoạn chuỗi cung ứng tại cảng Felixstowe, cảng container lớn nhất thuộc vùng Suffolk, phía Đông nước Anh, đã lan sang các cảng container khác của nước này như London Gateway, Southampton và sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt nguồn cung hàng hóa vào dịp Giáng sinh sắp tới. 

Các hãng vận tải biển đã phải chuyển hướng các tàu đến các cảng khác của châu Âu và chuyển hàng hóa sang các tàu nhỏ hơn để họ có thể cập các cảng khác của Anh. Lịch trình của tàu chở container thường muộn hơn so với dự kiến, dẫn đến tắc nghẽn tại các cảng và các container rỗng không được đưa đến đúng nơi quy định.

Vấn đề này ngày càng trở nên trầm trọng hơn tại Anh do nước này đang chìm trong khủng hoảng thiếu tài xế xe tải trọng tải lớn. Các doanh nghiệp bán lẻ cũng đưa ra cảnh báo về tình trạng thiếu hàng vào dịp cuối năm, thời điểm được coi là mùa mua sắm nhộn nhịp nhất trong năm. Kuehne + Nagel, một trong những công ty giao nhận hàng hóa lớn nhất thế giới, cho biết, các tàu vận tải biển đang cố gắng cập cảng Southampton và London Gateway hiện đang phải chờ ngoài cảng 2-3 ngày.

Các địa điểm lưu kho cách xa bến tàu cũng bị tắc nghẽn nghiêm trọng và phải mất 10-14 ngày để hàng từ cảng Felixstowe đến kho. Giám đốc điều hành chính sách và các vấn đề công tại Hiệp hội Vận tải đường bộ của Anh, Rod McKenzie, nhận định tình trạng này có thể sẽ kéo dài đến hết năm nay.

Châu Âu và Mỹ: Thách thức thiếu hụt hàng hóa cuối năm ảnh 1 Một gian hàng ở khu chợ London, Anh

Trong khi đó, theo hãng tin CNN, bất chấp việc nền kinh tế đã mở cửa trở lại, hầu hết các thương hiệu thực phẩm ở Mỹ cho biết họ không đủ hàng dự trữ do nhiều yếu tố, từ thiếu lao động, nguyên vật liệu cho đến đứt gãy chuỗi cung ứng. Nhiều doanh nghiệp phải từ bỏ các chương trình giảm giá để tránh việc không đủ hàng cung ứng.

Chủ tịch Steve Howard của chuỗi bán lẻ thực phẩm Bristol Farms cho biết việc thiếu hàng vào những tháng cuối năm, đúng dịp lễ là một thử thách to lớn với ngành bán lẻ hiện nay. Rất nhiều nhà cung ứng đã cảnh báo việc thiếu hàng trong mùa đông này và khả năng tăng giá là có thể xảy ra khi các nhà bán lẻ tranh nhau nguồn hàng. Thậm chí, một số chuỗi bán lẻ lớn như Costco hay Sam’s Club đã phải ban hành quy định giới hạn số lượng mua hàng cho một số sản phẩm gần đây vì không đủ nguồn cung.

Trước tình trạng này, một số nhà cung ứng đang phải thực hiện phân bổ sản phẩm và giới hạn số lượng mua trên toàn quốc, điều hiếm khi xảy ra tại Mỹ. Chuỗi kinh doanh thực phẩm Kellogg phải điều phối lại một số mặt hàng như xúc xích hay thịt hun khói do không đủ nguồn cung cho thị trường từ nay đến cuối năm.

Hãng cũng đã phải yêu cầu các cửa hàng từ bỏ những chương trình giảm giá cho vài mặt hàng nhằm đảm bảo số lượng cho đến kỳ nghỉ lễ. Ngay cả những tên tuổi lớn như Unilever cũng gặp khó khăn khi không đủ nguồn cung đáp ứng nhu cầu thị trường cho một số sản phẩm và buộc phải chuyển bớt lao động sang các dây chuyền khác.

Việt Anh tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây