Đà Nẵng

Chạy đua “khách sạn bệnh nhân”

Thực tế cho thấy từ khi các bệnh viện tư nhân (BVTN) ra đời, hoạt động y tếá tại Đà Nẵng đã có sự cạnh tranh khốc liệt nhưng lành mạnh không chỉ giữa “tư” với “tư” mà còn giữa “công” và “tư”.

Hiện nay, ngành y tế TP Đà Nẵng đang đối mặt với tình trạng quá tải của bệnh viện tuyến trên như: Bệnh viện C, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng bởi số lượng bệnh nhân (BN) vượt tuyến và từ các tỉnh khu vực miền Trung đưa về ào ạt. Đây chính là cơ hội cho các BVTN như Hoàn Mỹ, Bình Dân, Nguyễn Văn Thái, Vĩnh Toàn…. mạnh dạn đầu tư trang bị kỹ thuật hiện đại kèm theo đội ngũ y, bác sĩ dồi dào kinh nghiệm để thu hút bệnh nhân.

Bệnh nhân ở BVTN Hoàn Mỹ được chăm sóc một cách chu đáo.

Các BVTN ở Đà Nẵng có khoảng 220 giường bệnh và 200 y, bác sĩ, hàng năm khám và chữa bệnh cho 150.000 bệnh nhân. Theo nhận định của Bộ Y tế, hệ thống các bệnh viện tư và các cơ sở y tế tư nhân của Đà Nẵng phát triển mạnh, đứng thứ hai cả nước (sau TP HCM).

Tất cả BVTN đều đã làm mọi cách nhằm thu hút bệnh nhân với cách thức phục vụ chu đáo nhất. Trong đó, BVTN Hoàn Mỹ dẫn đầu về số lượng BN với khoảng 300 - 350 BN đến khám và chữa bệnh mỗi ngày. Để có được thành quả này, Phó Giám đốc BV Hoàn Mỹ, bác sĩ Trần Văn Long cho biết: “Chúng tôi đã xây dựng một hệ thống cơ sở vật chất khang trang, đầu tư trang thiết bị hiện đại được coi là mới nhất tại Đà Nẵng như máy ASD (máy chụp động mạch xóa nền).

Bệnh viện đặc biệt chú trọng việc lấy BN làm trung tâm phục vụ và đã cụ thể hóa 12 điều y đức bằng các biện pháp thiết thực như: trả thù lao tương xứng cho người lao động, tạo mọi điều kiện để cho bác sĩ, y tá làm việc tốt nhất và sử dụng biện pháp chế tài nghiêm khắc nếu có vi phạm.

Việc nâng cao tay nghề của đội ngũ y, bác sĩ cũng được đặc biệt chú ý với việc thường xuyên tổ chức các khóa học về những kỹ thuật mới và giao lưu với các tổ chức y tế thế giới như Mỹ, Canada... Về vệ sinh, chúng tôi theo phương châm: “bệnh viện trước tiên là khách sạn”.

Các bệnh viện khác ở Đà Nẵng cũng đều làm vậy. Theo ông Nguyễn Cước, Giám đốc BVTN Vĩnh Toàn, điều quan trọng nhất là đội ngũ y, bác sĩ phải có kinh nghiệm và thật giỏi. Việc điều trị nên theo nguyên tắc vừa đủ số lượng người bệnh với khả năng mà bệnh viện hiện có nhằm chăm sóc bệnh nhân một cách tốt nhất.

BVTN Bình Dân Đà Nẵng đang có 50 giường, mỗi ngày khám chữa bệnh cho 100 BN từ nhiều tỉnh, thành thuộc khu vực miền Trung, hiện tiếp tục đầu tư 42 tỉ đồng xây dựng bệnh viện mới với diện tích 2.000m2. Bác sĩ Vũ Thị Tư Hằng, Giám đốc BV cho biết: Để bệnh viện được tồn tại và phát triển, chúng tôi buộc phải đầu tư trang thiết bị hiện đại để nâng cao hiệu quả điều trị cho BN.

Tuy nhiên, điều làm cho những hoạt động trong lĩnh vực y tế tại Đà Nẵng băn khoăn chính là tình trạng quá tải ở các bệnh viện công vẫn chưa giảm dù BVTN liên tục phát triển. Để giải quyết tình trạng này, điều đầu tiên phải nghĩ đến là củng cố, đầu tư mạnh cho tuyến dưới. Song song đó cần đẩy mạnh một cách toàn diện chủ trương xã hội hóa.

Cụ thể ở đây là cần có cơ chế kiểm soát và chế tài mối quan hệ tay ba giữa bệnh viện –bệnh nhân - bảo hiểm nhằm đảm bảo đưa bảo hiểm khám chữa bệnh cho BN vào các BVTN một cách toàn diện. Hiện nay, giá mà các BVTN đang khám cho BN có bảo hiểm y tế (BHYT) là 3 ngàn đồng/ca.

Nhưng không phải BVTN nào cũng nhận khám chữa bệnh cho BN có BHYT, như BV Hoàn Mỹ chỉ nhận cấp cứu kỹ thuật cao (mổ bằng nội soi ruột thừa) và chữa bệnh cho việc sử dụng công nghệ kỹ thuật cao đối với BN có BHYT. Nếu làm được điều trên thì chắc chắn rằng các bệnh viện công sẽ không còn cảnh người bệnh sắp hàng chờ như hiện nay. 

Văn Tài

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.