Chính phủ đề ra 10 từ cho năm 2018

SGGPO
Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tính chất quan trọng của phiên họp khi có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến dự và chỉ đạo hội nghị. Phiên họp này sẽ đánh giá, tổng kết nhiệm vụ 2017 và bàn phương hướng thực hiện nhiệm vụ 2018

Tin liên quan

Sáng 28-12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương để triển khai nhiệm vụ kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2018 được khai mạc. Đây là thông lệ cuối năm, Chính phủ họp trực tuyến với 63 tỉnh thành cùng các bộ ngành để đánh giá, tổng kết nhiệm vụ 2017 và bàn phương hướng thực hiện nhiệm vụ 2018. 

Tới dự phiên họp tại điểm cầu Hà Nội có các Ủy viên Bộ Chính trị: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Thành viên thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng; Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình. Cùng dự còn có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương; lãnh đạo Trung ương các bộ ngành Trung ương, các đoàn thể chính trị xã hội; các tập đoàn kinh tế, các nhà khoa học.

Tại các điểm cầu trực tuyến của các địa phương có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM. 

Chính phủ đề ra 10 từ cho năm 2018 ảnh 1 Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển KT-XH và dự toán NSNN năm 2018. Ảnh VGP
Hội nghị có khoảng 6.000 đại biểu từ các điểm cầu Hà Nội, 63 tỉnh thành, các đồng chí trong Ban chấp hành Trung ương, Bí thư các tỉnh thành, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND các tỉnh thành trong cả nước theo dõi.
Hội nghị dự kiến diễn ra 2 ngày, từ ngày 28 đến 29-12-2017.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tính chất quan trọng của phiên họp khi có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến dự và chỉ đạo hội nghị. Phiên họp này sẽ đánh giá, tổng kết nhiệm vụ 2017 và bàn phương hướng thực hiện nhiệm vụ 2018

Thủ tướng cho rằng, năm 2017 tình hình thế giới và trong nước có nhiều khó khăn, nhiều yếu kém nội tại của nền kinh tế chưa được khắc phục. Thiên tai dồn dập, gây thiệt hại lớn. Tăng trưởng những tháng đầu năm chậm, nhiều khó khăn nảy sinh ở các lĩnh vực.. lúc đó nhiều ý kiến cho rằng cần điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng.

Chính phủ đề ra 10 từ cho năm 2018 ảnh 2 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP
Nhưng với sự lãnh đạo của Đảng, toàn hệ thống đã vào cuộc. Chúng ta đã kiên định mục tiêu rất cao mà Quốc hội đề ra, nhiều ngành, địa phương tiên phong trong tháo gỡ khó khăn, huy động nguồn lực phát triển. Đến nay kinh tế-xã hội đạt nhiều kết quả quan trọng, toàn bộ 13/13 chỉ tiêu được hoàn thành.

Tăng trưởng GDP đạt 6,81%, là mức tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm qua, chất lượng tăng trưởng được cải thiện.

Các vấn đề an sinh xã hội được bảo đảm. Nhiều vụ án tham nhũng được xét xử…

Thủ tướng cho rằng, những kết quả trên là sự đồng tâm hiệp lực của toàn hệ thống, sự nỗ lực của toàn dân. Nếu chúng ta bằng lòng và dừng lại thì sẽ không thể đạt tới kết quả đó.

“Chính phủ quyết tâm không dừng lại mà quyết tâm thúc đẩy hơn nữa kết quả đã đạt được. Vì vậy, từng bộ ngành, địa phương phải nỗ lực để làm chuyển biến tình hình”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng thừa nhận tình hình vẫn còn nhiều khó khăn, nhiều lĩnh vực còn yếu kém, quy mô nền kinh tế còn nhỏ, khả năng chống chọi của nền kinh tế trước những biến động của nền kinh tế thế giới còn yếu. Nền kinh tế chưa sẵn sàng với cuộc cách mạng 4.0. Còn một bộ phận cán bộ, công chức tiêu cực, nhũng nhiễu, chưa đáp ứng yêu cầu công việc.

Thủ tướng nhấn mạnh, năm 2018, Chính phủ đề ra 10 từ: "kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả" để thực hiện. Chính phủ quyết tâm xây dựng một nền hành chính trong sạch, hiệu quả, loại bỏ tham nhũng, tiêu cực, ai không làm được thì phải thay thế…

Theo chương trình, sau phát biểu khai mạc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trình bày báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2017.

Tiếp đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ sẽ giới thiệu dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2018.

Nghị quyết này sẽ là văn bản chủ đạo, quan trọng nhất trong chỉ đạo điều hành của Chính phủ và cả hệ thống hành chính Nhà nước trong năm 2018.

Cuối buổi sáng 28-12, Tổng Bí thư sẽ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị của Chính phủ.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chính thức có phân công công tác

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chính thức có phân công công tác

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM thông báo, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, theo dõi, phụ trách 6 đơn vị; chịu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo chung và theo dõi chỉ đạo nhóm quốc phòng - an ninh.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Mở rộng kênh tương tác với người dân

Nhìn lại công tác cải cách hành chính tại TPHCM những năm gần đây, điểm nổi bật là nhiều địa phương, đơn vị chú trọng mở rộng các kênh tương tác với người dân. Trong đó, kênh tương tác trên nền tảng internet đang tỏ rõ ưu thế trẻ trung, sôi động, tức thời, tiếp cận người dân trên mạng xã hội (MXH) - nơi được mọi người dành nhiều thời gian tham gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP