Sổ tay

Chờ bản định mức

Lâu nay, nhiều đơn vị vẫn kêu trời về chuyện phê duyệt dự án chuyên ngành bưu chính viễn thông, nhất là khâu mua sắm thiết bị viễn thông cho các cơ quan hành chính nhà nước thường mất rất nhiều thời gian dẫn đến tình trạng khi máy móc, thiết bị về cơ sở về thì đã hết thời hạn bảo hành hoặc “đề mốt”.

Nói về vấn đề này, lãnh đạo Sở Bưu chính Viễn thông thừa nhận một phần là do trình độ cán bộ thẩm định còn yếu. Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa là do Bộ Bưu chính Viễn thông (nay là Bộ Thông tin và Truyền thông) vẫn chưa xây dựng được định mức và đơn giá cho từng sản phẩm như máy tính và các thiết bị viễn thông liên quan…

Chính điều này khiến Sở Bưu chính Viễn thông và Kiểm toán nhà nước mất rất nhiều thời gian mới thống nhất được định mức và đơn giá. Một cán bộ phụ trách khâu thẩm định dự án của Sở Bưu chính Viễn thông than: “Cùng là máy tính, nhưng máy cấp cho bộ phận chuyên viên phụ trách công nghệ thông tin cần có cấu hình mạnh hơn máy của một nhân viên văn thư. Một quận có đông dân cư, khối lượng công việc nhiều hơn thì cần nhiều máy hơn so với một huyện ven. Những chuyện đại loại như thế, chúng tôi cũng phải giải trình với cán bộ kiểm toán, vì không có một định mức hay quy định nào cả”.

Chuyện số lượng, loại thiết bị đã nhiêu khê, chuyện giá cả còn mất nhiều thời gian tranh cãi hơn. Do chưa có đơn giá, hiện Sở Bưu chính Viễn thông phải căn cứ vào bảng báo giá trên mạng của một số công ty chuyên cung cấp thiết bị. Thế nhưng, mức giá này cũng không dễ được các nhà thầu chấp nhận với lý do: giá báo trên mạng là của công ty chuyên bán 1 loại sản phẩm nên sẽ thấp hơn giá của công ty bán tổng hợp nhiều loại thiết bị. Trong khi đó, một dự án lại bao gồm nhiều loại thiết bị nên nhà thầu thường chỉ lựa chọn một đơn vị cung cấp trọn gói.

Rất nhiều phiền phức, bất cập nảy sinh chỉ vì thiếu một bảng định mức, đơn giá. Lẽ nào kiến nghị từ rất nhiều năm qua của các địa phương chưa thấu đến Bộ Thông tin và Truyền thông?

KHẮC MAI

Các tin, bài viết khác