Chủ cho vay nặng lãi “vây” ruộng dưa của nông dân Bình Định để đòi nợ

SGGPO
Một thương lái thu mua dưa hấu ở vựa dưa Bình Định “cầu cứu” đến các cơ quan báo chí về việc 3 xe dưa vừa thu mua được của mình bị giang hồ “nhốt” suốt từ đêm hôm qua đến sáng nay 18-3 vẫn chưa chịu thả.

Sáng 18-3, ông Ng.V.T. (trú huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) – một thương lái đang thu mua dưa tại huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định) “cầu cứu” đến các cơ quan báo chí về việc mình bị một nhóm giang hồ chặn 3 xe dưa hấu (khoảng 700 triệu đồng) vừa mua được.

Trước đó, ông T. đến một vựa dưa hấu ở xã Cát Tân (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) để thu mua khoảng 60 tấn dưa hấu. Tuy nhiên, từ đêm ngày 17-3 có nhiều đối tượng ở vùng khác đến hăm dọa, chặn các xe dưa hấu của ông.

“Chúng giữ cả 3 chiếc xe của tôi, không cho chiếc nào đi hết. Nếu dưa tôi vẫn bị nhốt đến chiều nay thì khi chở sang đến Trung Quốc sẽ bị hư hết. Toàn bộ chi phí tôi bỏ ra để thu mua, vận chuyển 3 xe dưa này lên đến 700 triệu chứ đâu có ít”, ông T. lo lắng nói.
Chủ cho vay nặng lãi "vây" ruộng dưa của anh nông dân Bình Định để đòi nợ ảnh 1 Chiếc xe tải thu mua dưa của ông T. bị "bao vây" giữa ruộng dưa hấu

Cũng theo ông T., nhà vườn đã báo lên chính quyền địa phương nhưng trong sáng 18-3 vẫn chưa có cơ quan chức năng nào đến giải quyết.

Trần tình về vụ việc này, ông V. (chủ vựa đã bán dưa hấu cho ông T.) run rẩy nói: “Tháng 6-2018, do trồng bí thất thu nên có "vay nóng" với lãi suất 15%/tháng của 1 người ở xã Bình Thành (huyện Tây Sơn, Bình Định) để làm ăn. Tôi trả lãi đến tháng 9-2018 với số tiền 20 triệu đồng thì không đủ khả năng trả lãi nên liên hệ với chủ nợ xin khất lại đợi thu hoạch vụ dưa sẽ trả đủ".

Tuy nhiên, khi nghe anh V. thu hoạch dưa để bán cho thương lái thì chủ nợ thuê giang hồ đến chặn xe chở dưa để đòi nợ ngay tại ruộng.

Anh V. ra xin chủ nợ cho khất lại ít hôm đợi lái buôn trả tiền sẽ trả nợ ngay. Khi vợ anh V. ra hỏi nợ bao nhiêu thì mới “té ngửa” ra vì số tiền 77 triệu nay đã “đẻ lãi” lên đến 160 triệu (chưa tính 20 triệu đã trả lại trước đó).  

Trưa cùng ngày (18-3), ông Trần Công Tòng, Chủ tịch UBND xã Cát Tân cho biết: "Các đối tượng chặn xe tải chở dưa hấu đều là người ở huyện Tây Sơn. Ông V. cũng là người dân ở huyện Tây Sơn về Cát Tân này để thuê đất trồng dưa hấu. Vụ việc này liên quan đến chuyện làm ăn, nợ nần trước đó. Sau khi nhận được tin báo, tôi đã chỉ đạo Công an xã đến giải quyết thì các đối tượng đã thả cho 3 xe dưa hấu đó đi rồi".

Anh V. nói với PV Báo SGGP rằng, mình phải đi vay 30 triệu để trả trước thì mới “nói chuyện” được với chủ nợ.

Đến 11 giờ 30, 3 xe dưa hấu của lái buôn T. mới được “giải thoát”.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Phí…miễn phí

- Một loạt nhà băng chậm chân đang đua áp dụng các gói sản phẩm miễn phí cho nhiều loại dịch vụ. Từ thanh toán, chuyển khoản online đến các loại thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ nội địa cũng được miễn phí giao dịch. Nói chậm chân, vì đây là các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước, quen với phong cách “từ từ khoai mới nhừ”. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí PHẠM THỊ TOÀN từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Gò Vấp; TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 17, quận Gò Vấp và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: