Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ: Tránh đùn đẩy trách nhiệm làm lãng phí thời gian, lãng phí đầu tư

SGGPO

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị các ngành cần phối hợp, tránh tình trạng đùn đẩy trách nhiệm dẫn đến chậm tiến độ công việc, lãng phí thời gian, lãng phí trong đầu tư…

Chiều 11-7, Kỳ họp thứ 20 HĐND TPHCM khóa IX bế mạc sau 3 ngày làm việc. Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM cho hay, HĐND TPHCM đã tích cực thảo luận, phân tích, đánh giá toàn diện tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, đề xuất những giải pháp sâu sát cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2020; góp ý cho công tác cải cách thủ tục hành chính; giải pháp nâng chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)… 

Tránh đùn đẩy trách nhiệm làm lãng phí thời gian, lãng phí đầu tư, trễ việc ảnh 1 Bí Thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi cùng đại biểu tại Kỳ họp HĐND TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Cũng trong kỳ họp này, các đại biểu HĐND TPHCM đã dành thời gian nghiên cứu và có nhiều ý kiến đóng góp thiết thực, có chiều sâu cho văn kiện Đại hội XIII của Đảng, dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XI Đảng bộ TPHCM.

Tại kỳ họp, các đại biểu HĐND TPHCM đã có những góp sâu sát cho việc thực hiện chủ đề Năm 2020 - “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”. Thông qua chất vấn và trả lời chất vấn lãnh đạo Sở Văn hóa – Thể thao TPHCM và Sở Du lịch TPHCM, các đại biểu đã đưa ra nhiều giải pháp và mô hình, các hoạt động gắn với chủ đề năm 2020 của TPHCM; đóng góp tiếng nói để ngành du lịch TPHCM có giải pháp quyết liệt và đột phá, trước mắt là tập trung phát triển thị trường nội địa, đưa TPHCM trở thành nơi đến thân thiện với nhiều du khách trong và ngoài nước.

Tránh đùn đẩy trách nhiệm làm lãng phí thời gian, lãng phí đầu tư, trễ việc ảnh 2 Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết thứ 20 HĐND TPHCM khóa IX. Ảnh: VIỆT DŨNG 

Phát huy vai trò giám sát, HĐND TPHCM đã nghe báo cáo và thông qua Nghị quyết về kết quả giám sát tiến độ, hiệu quả các công trình giao thông trọng điểm. Năm 2021, năm cuối HĐND TPHCM khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021, căn cứ vào những kiến nghị của cử tri và ý kiến của đại biểu, HĐND TPHCM đã biểu quyết giám sát chuyên đề: “Hiệu quả quản lý nhà nước trong công tác lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch trên địa bàn TPHCM”.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ cho biết, HĐND TPHCM đã thảo luận và thông qua 13 Nghị quyết về các tờ trình của UBND TPHCM nhằm thực hiện tốt “nhiệm vụ kép” - vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội. Đồng chí Nguyễn Thị Lệ yêu cầu: “HĐND TPHCM, các ban, tổ đại biểu, đại biểu HĐND phải phát huy hơn nữa trách nhiệm của một người đại biểu nhân dân trong việc giám sát chặt chẽ công tác triển khai thực hiện các Nghị quyết của HĐND TPHCM, đảm bảo tuân thủ pháp luật, đáp ứng quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân”.

Thời gian còn lại của năm 2020 không còn nhiều, trong khi những khó khăn do dịch Covid-19 để lại vẫn còn rất lớn và kéo dài, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị các cấp ủy Đảng, các cấp chính quyền thành phố, các ngành cần chú trọng nâng cao vai trò phối hợp, tránh tình trạng đùn đẩy trách nhiệm dẫn đến chậm tiến độ công việc, lãng phí thời gian, lãng phí trong đầu tư…; tập trung giải quyết sớm những vấn đề bức xúc của nhân dân. Đội ngũ cán bộ đảng viên, công chức, viên chức thành phố phải tận tụy, tâm huyết và trách nhiệm hơn nữa để nâng cao chất lượng hiệu quả công việc, chủ động trong phối hợp giải quyết công vụ.  

MAI HOA - MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhiều tấm gương học tập và làm theo Bác

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tại tỉnh Tây Ninh đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình trong học tập và làm theo lời Bác, được Thủ tướng tặng bằng khen.

Xây dựng Đảng

Tập huấn đấu tranh phản bác quan điểm sai trái

Ngày 26-11, Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng TPHCM tổ chức hội nghị triển khai, quán triệt các quy định mới về công tác xây dựng Đảng và tập huấn về cách thức tổ chức nội dung thông tin đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, lan tỏa thông tin tích cực.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ vướng mắc về chuyển đổi đất: Giá nhà có thể giảm 20%

Ngày 26-11, hơn 200 doanh nghiệp và các chuyên gia đã tham dự hội nghị đối thoại “Cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng và lĩnh vực liên quan” do Bộ Xây dựng và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức tại Hà Nội và 63 điểm cầu trên cả nước. Thông tin cuộc đối thoại cho thấy, nhiều khó khăn, vướng mắc về thủ tục hành chính đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động đầu tư, xây dựng.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP