Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ: Tránh đùn đẩy trách nhiệm làm lãng phí thời gian, lãng phí đầu tư

SGGPO

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị các ngành cần phối hợp, tránh tình trạng đùn đẩy trách nhiệm dẫn đến chậm tiến độ công việc, lãng phí thời gian, lãng phí trong đầu tư…

Chiều 11-7, Kỳ họp thứ 20 HĐND TPHCM khóa IX bế mạc sau 3 ngày làm việc. Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM cho hay, HĐND TPHCM đã tích cực thảo luận, phân tích, đánh giá toàn diện tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, đề xuất những giải pháp sâu sát cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2020; góp ý cho công tác cải cách thủ tục hành chính; giải pháp nâng chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)… 

Tránh đùn đẩy trách nhiệm làm lãng phí thời gian, lãng phí đầu tư, trễ việc ảnh 1 Bí Thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi cùng đại biểu tại Kỳ họp HĐND TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Cũng trong kỳ họp này, các đại biểu HĐND TPHCM đã dành thời gian nghiên cứu và có nhiều ý kiến đóng góp thiết thực, có chiều sâu cho văn kiện Đại hội XIII của Đảng, dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XI Đảng bộ TPHCM.

Tại kỳ họp, các đại biểu HĐND TPHCM đã có những góp sâu sát cho việc thực hiện chủ đề Năm 2020 - “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”. Thông qua chất vấn và trả lời chất vấn lãnh đạo Sở Văn hóa – Thể thao TPHCM và Sở Du lịch TPHCM, các đại biểu đã đưa ra nhiều giải pháp và mô hình, các hoạt động gắn với chủ đề năm 2020 của TPHCM; đóng góp tiếng nói để ngành du lịch TPHCM có giải pháp quyết liệt và đột phá, trước mắt là tập trung phát triển thị trường nội địa, đưa TPHCM trở thành nơi đến thân thiện với nhiều du khách trong và ngoài nước.

Tránh đùn đẩy trách nhiệm làm lãng phí thời gian, lãng phí đầu tư, trễ việc ảnh 2 Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết thứ 20 HĐND TPHCM khóa IX. Ảnh: VIỆT DŨNG 

Phát huy vai trò giám sát, HĐND TPHCM đã nghe báo cáo và thông qua Nghị quyết về kết quả giám sát tiến độ, hiệu quả các công trình giao thông trọng điểm. Năm 2021, năm cuối HĐND TPHCM khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021, căn cứ vào những kiến nghị của cử tri và ý kiến của đại biểu, HĐND TPHCM đã biểu quyết giám sát chuyên đề: “Hiệu quả quản lý nhà nước trong công tác lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch trên địa bàn TPHCM”.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ cho biết, HĐND TPHCM đã thảo luận và thông qua 13 Nghị quyết về các tờ trình của UBND TPHCM nhằm thực hiện tốt “nhiệm vụ kép” - vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội. Đồng chí Nguyễn Thị Lệ yêu cầu: “HĐND TPHCM, các ban, tổ đại biểu, đại biểu HĐND phải phát huy hơn nữa trách nhiệm của một người đại biểu nhân dân trong việc giám sát chặt chẽ công tác triển khai thực hiện các Nghị quyết của HĐND TPHCM, đảm bảo tuân thủ pháp luật, đáp ứng quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân”.

Thời gian còn lại của năm 2020 không còn nhiều, trong khi những khó khăn do dịch Covid-19 để lại vẫn còn rất lớn và kéo dài, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị các cấp ủy Đảng, các cấp chính quyền thành phố, các ngành cần chú trọng nâng cao vai trò phối hợp, tránh tình trạng đùn đẩy trách nhiệm dẫn đến chậm tiến độ công việc, lãng phí thời gian, lãng phí trong đầu tư…; tập trung giải quyết sớm những vấn đề bức xúc của nhân dân. Đội ngũ cán bộ đảng viên, công chức, viên chức thành phố phải tận tụy, tâm huyết và trách nhiệm hơn nữa để nâng cao chất lượng hiệu quả công việc, chủ động trong phối hợp giải quyết công vụ.  

MAI HOA - MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại quận 1: Chú trọng xây dựng đạo đức công vụ

Theo Bí thư Quận ủy quận 1 Tô Thị Bích Châu, các địa phương, đơn vị trên địa bàn phải xác định việc xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trước hết là xây dựng văn hóa trong lãnh đạo, quản lý; chú trọng xây dựng đạo đức công vụ; sát dân, gần dân và kịp thời đáp ứng các nguyện vọng chính đáng của người dân là nhiệm vụ hàng đầu. 

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nỗi lo người trẻ lệch chuẩn - Bài 3: Định hình bộ lọc cá nhân

Khi các thuật toán trên mạng xã hội vẫn dựa vào lượt thích, lượt xem để đưa nội dung “on top” trong hàng triệu nội dung mà các nền tảng này tiếp nhận mỗi ngày, việc đẩy lùi những thông tin tiêu cực phụ thuộc vào bộ lọc cá nhân mỗi người dùng.

Xây dựng Đảng

Kỷ luật Đảng phải nghiêm minh, kịp thời

Điểm lại một số thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thời gian qua, có thể nhận thấy không ít vụ việc có một điểm chung là các tổ chức Đảng và cá nhân bị xử lý kỷ luật có khuyết điểm kéo dài, không kịp thời khắc phục, sửa chữa, hoặc chậm được phát hiện, xử lý. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Thủ tướng bổ nhiệm 2 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký hai quyết định bổ nhiệm ông Đỗ Hùng Việt, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao kiêm Vụ trưởng Vụ Các tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao, và bà Lê Thị Thu Hằng, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao kiêm Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí, Bộ Ngoại giao, giữ chức Thứ trưởng Bộ Ngoại giao. 

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP