Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ: Tránh đùn đẩy trách nhiệm làm lãng phí thời gian, lãng phí đầu tư

SGGPO

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị các ngành cần phối hợp, tránh tình trạng đùn đẩy trách nhiệm dẫn đến chậm tiến độ công việc, lãng phí thời gian, lãng phí trong đầu tư…

Chiều 11-7, Kỳ họp thứ 20 HĐND TPHCM khóa IX bế mạc sau 3 ngày làm việc. Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM cho hay, HĐND TPHCM đã tích cực thảo luận, phân tích, đánh giá toàn diện tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, đề xuất những giải pháp sâu sát cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2020; góp ý cho công tác cải cách thủ tục hành chính; giải pháp nâng chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)… 

Tránh đùn đẩy trách nhiệm làm lãng phí thời gian, lãng phí đầu tư, trễ việc ảnh 1 Bí Thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi cùng đại biểu tại Kỳ họp HĐND TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Cũng trong kỳ họp này, các đại biểu HĐND TPHCM đã dành thời gian nghiên cứu và có nhiều ý kiến đóng góp thiết thực, có chiều sâu cho văn kiện Đại hội XIII của Đảng, dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XI Đảng bộ TPHCM.

Tại kỳ họp, các đại biểu HĐND TPHCM đã có những góp sâu sát cho việc thực hiện chủ đề Năm 2020 - “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”. Thông qua chất vấn và trả lời chất vấn lãnh đạo Sở Văn hóa – Thể thao TPHCM và Sở Du lịch TPHCM, các đại biểu đã đưa ra nhiều giải pháp và mô hình, các hoạt động gắn với chủ đề năm 2020 của TPHCM; đóng góp tiếng nói để ngành du lịch TPHCM có giải pháp quyết liệt và đột phá, trước mắt là tập trung phát triển thị trường nội địa, đưa TPHCM trở thành nơi đến thân thiện với nhiều du khách trong và ngoài nước.

Tránh đùn đẩy trách nhiệm làm lãng phí thời gian, lãng phí đầu tư, trễ việc ảnh 2 Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết thứ 20 HĐND TPHCM khóa IX. Ảnh: VIỆT DŨNG 

Phát huy vai trò giám sát, HĐND TPHCM đã nghe báo cáo và thông qua Nghị quyết về kết quả giám sát tiến độ, hiệu quả các công trình giao thông trọng điểm. Năm 2021, năm cuối HĐND TPHCM khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021, căn cứ vào những kiến nghị của cử tri và ý kiến của đại biểu, HĐND TPHCM đã biểu quyết giám sát chuyên đề: “Hiệu quả quản lý nhà nước trong công tác lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch trên địa bàn TPHCM”.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ cho biết, HĐND TPHCM đã thảo luận và thông qua 13 Nghị quyết về các tờ trình của UBND TPHCM nhằm thực hiện tốt “nhiệm vụ kép” - vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội. Đồng chí Nguyễn Thị Lệ yêu cầu: “HĐND TPHCM, các ban, tổ đại biểu, đại biểu HĐND phải phát huy hơn nữa trách nhiệm của một người đại biểu nhân dân trong việc giám sát chặt chẽ công tác triển khai thực hiện các Nghị quyết của HĐND TPHCM, đảm bảo tuân thủ pháp luật, đáp ứng quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân”.

Thời gian còn lại của năm 2020 không còn nhiều, trong khi những khó khăn do dịch Covid-19 để lại vẫn còn rất lớn và kéo dài, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị các cấp ủy Đảng, các cấp chính quyền thành phố, các ngành cần chú trọng nâng cao vai trò phối hợp, tránh tình trạng đùn đẩy trách nhiệm dẫn đến chậm tiến độ công việc, lãng phí thời gian, lãng phí trong đầu tư…; tập trung giải quyết sớm những vấn đề bức xúc của nhân dân. Đội ngũ cán bộ đảng viên, công chức, viên chức thành phố phải tận tụy, tâm huyết và trách nhiệm hơn nữa để nâng cao chất lượng hiệu quả công việc, chủ động trong phối hợp giải quyết công vụ.  

MAI HOA - MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Trưởng ban Tổ Chức Thành ủy TPHCM tặng hoa chúc mừng đại hội

Xây dựng thương hiệu đặc trưng cho quận Bình Thạnh

Sáng 12-8, Đảng bộ quận Bình Thạnh, TPHCM tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ XII, nhiệm kỳ (2020-2025). Tham dự đại hội có các đồng chí: Nguyễn Hồ Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành uỷ TPHCM; Tô Đại Phong, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM cùng 241 đại biểu đại diện cho các đảng viên trực thuộc Đảng bộ quận.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác xây dựng Đảng

Sau gần 35 năm đổi mới, đất nước ta đạt được những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử. Nhưng tình hình hiện nay, thời cơ đan xen thách thức, có nhiều yếu tố tiềm ẩn nguy cơ đối với Đảng cầm quyền, tác động đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có vấn đề xây dựng đạo đức của cán bộ, đảng viên.

Xây dựng Đảng

Trao giải cuộc thi sáng tác tranh cổ động Dưới cờ Đảng - Vững niềm tin

Sáng 13-8, Trung tâm Thông tin Triển lãm TPHCM  tổ chức lễ trao giải thưởng cuộc thi sáng tác tranh cổ động chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chủ đề Dưới cờ Đảng - Vững niềm tin.

Việt Nam và Thế giới

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith

Ngày 14-8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước và Mặt trận Lào xây dựng đất nước do đồng chí Thongloun Sisoulith, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào dẫn đầu sang dự lễ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Cải cách để dân hài lòng

Xác định ứng dụng công nghệ thông tin là tiền đề quan trọng thúc đẩy và lan tỏa công tác cải cách hành chính (CCHC), những năm qua, quận Bình Thạnh đẩy mạnh các giải pháp nhằm tạo nhiều tiện ích cho người dân. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP