Chương trình biểu diễn nghệ thuật “Kịch nghệ - Ngọn lửa tình yêu giữa Sài thành hoa lệ”

SGGPO
Trong tháng 11-2020, Sân khấu Lệ Ngọc tiếp tục có chuyến vào Nam để biểu diễn các tác phẩm kịch đặc sắc phục vụ khán giả yêu thích kịch nói tại TPHCM. 

Chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc biệt này được dàn dựng theo ý tưởng Kịch nghệ - Ngọn lửa tình yêu giữa Sài thành hoa lệ, với mong muốn đem đến cho khán giả TPHCM những khoảnh khắc thưởng thức kịch Hà Nội đậm chất, dí dỏm, vui tươi, nhiều cung bậc cảm xúc; qua đó cũng gửi gắm những ẩn ý về lối sống, tư tưởng, quan điểm của các tác giả về những biến chuyển của thời đại, cách ứng xử của con người trong cộng đồng, xã hội, được thể hiện trong từng câu chuyện kịch, lời thoại, vai diễn và tính cách các nhân vật.

Vở kịch Tấm Cám (kịch bản phóng tác của nhà văn Nguyễn Hiếu, đạo diễn: Chua Soo Pong), câu chuyện được đạo diễn người Singapore – Chua Soo Pong dàn dựng có một vài điểm khác lạ hơn so với các bản dựng của đạo diễn Việt Nam như: không có cảnh tàn bạo, bạo lực, thay nhân vật Bụt là hình ảnh mẹ Tấm… Bản dựng này được chú trọng thực hiện với nhiều thủ pháp mới nhằm đem đến cho khán giả nhỏ tuổi sự trải nghiệm thú vị cùng những điều bất ngờ, đặc biệt là cái kết câu chuyện diễn ra nhẹ nhàng và ý nghĩa hơn.

Vở kịch Thị Nở và Chí Phèo (tác giả Lê Chí Trung, đạo diễn: NSND Lê Hùng) không phải là vở kịch minh họa hay kể lại câu chuyện Chí Phèo như trong truyện ngắn của nhà văn Nam Cao, vở được dàn dựng với những phá cách mới, xây dựng hình ảnh hai nhân vật chính là Thị Nở và Chí Phèo trở nên gần gũi, mang hơi thở của đời sống đương đại. In đậm dấu ấn cho kịch bản này còn là cách xây dựng những tình tiết câu chuyện đầy kịch tính, lột tả một giai đoạn lịch sử mà sự nghèo khó, cùng với những áp bức bóc lột của cường hào, ác bá, đã đẩy một đứa trẻ thơ không cha không mẹ trở thành một kẻ khốn cùng, rồi dần tha hóa nhân cách. Ngay đến nỗi lòng khát khao được hoàn lương, được sống như một con người cũng bị cự tuyệt.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật 'Kịch nghệ - Ngọn lửa tình yêu giữa Sài thành hoa lệ' ảnh 1 Vở kịch "Thị Nở - Chí Phèo" dàn dựng gần gũi, mang hơi thở đương đại
Vở kịch Tình bạn và công lý (tác giả: Minh Nguyệt, đạo diễn: Hán Quang Tú) là tác phẩm đoạt Huy Chương Vàng tại Liên hoan Sân khấu về Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân lần IV-2020. Tác phẩm khắc họa đậm nét hình ảnh người chiến sĩ CAND, đề cao sự hi sinh của những chiến sĩ CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ. Hơn hết, trong nhiều hoàn cảnh, họ buộc phải hi sinh những cái riêng mà nhiều khi những cái riêng ấy rất thiêng liêng, để bảo vệ công lý, bảo vệ lẽ phải. 

Sự tích Bà Chúa Ba (tác giả: Lệ Dung, đạo diễn NSND Lê Hùng) là vở kịch về đề tài lịch sử tâm linh, vừa được dàn dựng vào tháng 10-2020. Vở được dựng theo huyền tích về Bà chúa Ba ở Chùa Hương, Hà Nội, với mong muốn gửi đến khán giả thông điệp về sự hướng thiện, lòng nhân ái trong cuộc sống, khuyên con người sống chan hòa, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau, đồng thời vở diễn cũng hướng đến ca ngợi vẻ đẹp của đức hy sinh, tấm lòng nhân hậu, vị tha của người phụ nữ Việt Nam. Tác phẩm mang màu sắc cổ điển và hiện đại, có sự kết hợp nhuần nhuyễn thủ pháp ước lệ gắn liền với phương thức diễn kịch hình thể.

Các vở kịch sẽ được lần lượt trình diễn phục vụ khán giả TPHCM từ ngày 26-11 đến 6-12-2020, tại Nhà hát Thành phố.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đòn bẩy thực thi cho hạ tầng giao thông Đông Nam bộ

Đòn bẩy thực thi cho hạ tầng giao thông Đông Nam bộ

Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã thông qua định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, nhấn mạnh việc phân vùng, trục tăng trưởng, hành lang kinh tế làm động lực cho các nguồn tăng trưởng mới. 

Phim

Ngừng đổ thừa khi phim thất bại

Nhiều phim Việt thất bát ở doanh thu phòng vé đã cho thấy sự bất ổn trong khâu làm phim hiện nay. Thay đổi là điều tất yếu, nhưng thay đổi như thế nào để nâng chất, lấy lại niềm tin khán giả lại không phải là việc đơn giản. 

Âm nhạc

Một Phú Quang rất khác qua “Nỗi nhớ mùa đông” phiên bản Mai Diệu Ly

Nữ ca sĩ Mai Diệu Ly, giọng ca từng gây ấn tượng ở Sao Mai 2015 dòng nhạc nhẹ, chính thức phát hành album CD cùng phiên bản video “Tình khúc Phú Quang - Nỗi nhớ mùa đông” với cách thể hiện mới mẻ, hiện đại, trẻ trung, gây bất ngờ cho cả người trong nghề lẫn khán giả yêu nhạc Phú Quang.

Mỹ thuật

Cuộc thi ảnh Cà phê Việt Nam: Hành trình kiến tạo di sản văn hoá thế giới

Hưởng ứng Lễ hội Cà phê lần thứ 8 năm 2023, Ban tổ chức Lễ hội Cà phê tỉnh Đắk Lắk, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk và Tập đoàn Trung Nguyên Legend phát động cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật “Cà phê Việt Nam – Hành trình kiến tạo di sản văn hoá thế giới” từ 23-11-2022 đến 21-2-2023.  

Sách và cuộc sống

“Không có đỉnh quá cao” và bức thông điệp ý nghĩa từ Giáo sư Phan Văn Trường gửi giới trẻ

Sau Công dân toàn cầu - công dân vũ trụ ra mắt hồi tháng 7-2022, NXB Trẻ tiếp tục giới thiệu đến độc giả thêm một ấn phẩm mới của Giáo sư Phan Văn Trường có nhan đề Không có đỉnh quá cao. Sách tập hợp trải nghiệm của nhiều nhân vật đã thành công ở nhiều khía cạnh, được xem là “cẩm nang” thiết thực và minh triết cho bạn trẻ đang gặp thách thức hay hoang mang trong cuộc sống.

Sáng tác

Sức mạnh của niềm tin

Giờ ra chơi, sân trường đông và ồn như ong vỡ tổ nhưng ở một góc nhỏ trong lớp, mọi người vẫn ngồi lại khá trật tự. Có những cô cậu bé ham chuyện trò hơn ham vui tụm năm tụm bảy ngồi lại ở đó. Đó là góc dành cho những câu chuyện còn hấp dẫn hơn ngàn lần những trò chơi ngoài kia. Thi thoảng cả đám cười ré lên hoặc sôi nổi trao đổi điều gì đó, nhưng lúc này thì lặng im phăng phắc. Chỉ có giọng Harry trầm bổng.