Chương trình hòa nhạc - múa nghệ thuật "Tổ quốc"

(SGGP).- Không ồn ào, không cầu kỳ, đậm chất nghệ thuật, sang trọng và hùng tráng về cảm xúc, đồng thời đưa nghệ thuật hàn lâm đến gần hơn với đông đảo khán giả yêu nghệ thuật tại TPHCM… là những mục tiêu mà chương trình hòa nhạc - múa nghệ thuật "Tổ quốc" diễn ra ngày 23-4 tại Nhà hát Bến Thành hướng đến.

Đây là dự án hợp tác giữa Trường Múa TPHCM, sân khấu thể nghiệm Trường Múa TPHCM và Công ty Công nghệ giải trí Hồng Hạc. 

Chương trình được dàn dựng làm hai phần với chủ đề và nghệ thuật trình diễn khác nhau.

Nghệ sĩ múa Tạ Thùy Chi. Ảnh: Sirius

Phần 1: Hòa nhạc và Opera với chủ đề Khúc tráng ca, do Dàn nhạc giao hưởng Nhạc viện TPHCM trình diễn, dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Vũ Phúc Ân kết hợp với các ca sĩ Khánh Ngọc, Võ Hạ Trâm, Đào Mác...

Phần 1 giới thiệu đến công chúng những ca khúc bất hủ: Chào Việt Nam (lời Việt: Vũ Phúc Ân), Tình ca (Hoàng Việt), Giai điệu Tổ quốc (Trần Tiến), Lá đỏ (Hoàng Hiệp), Bác đang cùng chúng cháu hành quân (Huy Thục), Đất nước tình yêu (Lệ Giang), Cuộc đời vẫn đẹp sao (Phan Huỳnh Điểu).

Phần 2: Tổ khúc múa Tổ quốc, được dàn dựng và biểu diễn theo kịch bản của NSND Hà Thế Dũng, biên đạo NSND Hà Thế Dũng, NSƯT Tạ Thùy Chi và Lương Xuân Thành.

Tổ khúc múa Tổ quốc được dàn dựng gồm 4 phần kể về những giai đoạn đấu tranh hào hùng của dân tộc: Dấu ấn thời gian, Bên kia vĩ tuyến, Cuộc chiến nội đô, Khúc khải hoàn, với sự tham gia biểu diễn của 40 diễn viên múa trẻ, học sinh - sinh viên Trường Múa TPHCM.

VĂN TUẤN

Các tin, bài viết khác

Phim

Phim của đạo diễn gốc Việt nhận đề cử Emmy

Giải Emmy lần thứ 42 dành cho hạng mục tin tức và phim tài liệu (News & Documentary Emmy) vừa công bố danh sách đề cử năm nay, trong đó có sự xuất hiện của đạo diễn gốc Việt - Bảo Nguyễn.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.