Chuyến biển đầu năm, tàu đầy ắp cá

Những đoàn tàu của ngư dân miền Trung đã bắt đầu trở về đất liền trong những ngày đầu năm mới Nhâm Thìn với niềm vui khôn tả. Những chiếc tàu đầy ắp cá là niềm động viên, an ủi lớn nhất đối với họ để bù lại những ngày tết lênh đênh trên biển. Và đó cũng là khởi đầu một năm đầy thuận lợi của ngư dân miền Trung.

  • Thẳng hướng Hoàng Sa mà tiến

Mùng 9 tháng giêng, mưa phùn lất phất đầu xuân đã làm tiết trời Đà Nẵng thêm se lạnh, đủ để mọi người e ngại ra đường. Thế nhưng ở cảng cá âu thuyền Thọ Quang (Sơn Trà, Đà Nẵng) vẫn tấp nập những chiếc tàu đầy ắp cá lần lượt cập cảng. Hàng trăm thương lái với xe tải đợi sẵn để “ăn” hàng.

Cá vừa về đến cảng Thọ Quang trong sáng 31-1 được thương lái tranh mua với giá cao. Ảnh: NGUYỄN HÙNG

Vừa cho chiếc tàu cập vào cầu cảng, anh Trương Văn Chín, chủ tàu cá Đna 90395, nhảy phỏm lên bờ ôm chầm lấy vợ: “Trúng lớn rồi em ơi. Đợt này về mình ăn tết bù cho thật hoành tráng nhé”. Anh Chín cho biết: “Anh em chúng tôi tất thảy 10 người ra khơi ngày 22 tháng chạp âm lịch, thẳng hướng Hoàng Sa mà tiến. Ra đến tọa độ đánh bắt, anh em nghỉ ngơi 1 buổi chuẩn bị ngư lưới cụ. Ngay sau đó, triển khai đánh bắt ngay. Trúng luồng cá nên đánh bắt rất thuận lợi.

Có lẽ do trời phù hộ, ngay trong mẻ lưới đêm giao thừa, thuyền tôi trúng gần 1 tấn cá. Anh em ai cũng hưng phấn rồi cùng hô vang Chúc mừng năm mới. Khi thuyền đầy ắp cá, tôi cho quay trở về ngay để anh em còn kịp đón cái không khí tết ở quê nhà. Trong chuyến này, thuyền tôi trúng gần 10 tấn cá ngừ, cá thu; trừ hết chi phí thì còn lời trên 200 triệu đồng”.

Ở cầu cảng kế bên, tàu BĐ 6383 TS (Bình Định) cũng vừa về mang theo 4 tấn cá ngừ đại dương. Đây là một trong những tàu trúng đậm cá ngừ trong chuyến biển đầu năm.

Anh Phan Xuân, thuyền trưởng, kể: “Đây đã là cái tết thứ 5 anh đón giao thừa ngoài khơi. Hầu như năm nào, chuyến biển xuyên năm cũ sang năm mới cũng cho tàu anh no cá, đặc biệt là cá ngừ. Năm nay ngư dân Bình Định, Phú Yên trúng lớn cá ngừ đại dương. Điều đáng mừng là vào bờ, cá bán sạch veo trong thời gian ngắn, đầu nậu không ép giá như mọi khi. Tính bình quân, 12 thuyền viên trên tàu mỗi người được nhận khoảng 9 triệu đồng về quê ăn tết”.

Không phải chủ tàu hay thuyền trưởng, nhưng ông Huỳnh Văn Ất, làm thuê cho tàu cá Qng 44003 (Quảng Ngãi) cũng tỏ ra hết sức vui mừng khi tham gia chuyến ra khơi lần này: “Tôi đi cho tàu này đã 6 cái tết, nhưng chưa có tết nào trúng bằng chuyến đi này. Hôm nay mùng 9 rồi tôi đang chờ chủ tàu chia tiền để ngày mai bắt xe về với mấy mẹ con nó ngay”.

Theo ông Huỳnh Văn Phương, Trưởng BQL âu thuyền và cảng cá Thọ Quang, chỉ tính từ ngày 26-1 (mùng 4) đến 30-1 (mùng 8), đã có 75 tàu cập cảng Thọ Quang với sản lượng đánh bắt trên 172 tấn hải sản các loại. Đặc biệt, các loại cá có giá trị kinh tế cao như cá thu, cá ngừ, cá cu, cá hố… được đánh bắt nhiều. Đây được xem là năm bội thu của ngư dân miền Trung trong dịp Tết Nguyên đán.

  • Vào mùa cá mới

Cùng với những chuyến tàu đầy ắp cá lần lượt cập cảng thì không khí tấp nập chuẩn bị ra khơi cho mùa đánh bắt mới ở cảng cá Thọ Quang trong những ngày qua cũng hết sức khẩn trương, tấp nập. Những tàu khẩn trương “ăn” đá, dầu, nước ngọt, lương thực thực phẩm để sẵn sàng cho chuyến ra khơi dài ngày.

Anh Nguyễn Văn Lành, thuyền trưởng tàu ĐNa 26754 (Sơn Trà, Đà Nẵng), cho hay, tàu anh vừa mới nâng công suất từ 90CV lên 125CV trong những ngày cuối năm, chuẩn bị một năm ra khơi đầy hứa hẹn. “Trong năm cũng định ra khơi, làm chuyến biển xuyên giao thừa nhưng ngặt nỗi không tìm ra lao động. Đậu ở âu thuyền Thọ Quang mấy ngày để tiếp dầu, đá và thực phẩm chuẩn bị ra khơi, thấy tàu Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên mang về đầy ắp cá, mực mà tiếc. Thôi sang năm sẽ ráng ra khơi cùng anh em” - anh Lành tâm sự.

Không chỉ với những tàu nằm bờ trong những ngày tết tất bật cho chuyến ra khơi đầu năm mà ngay cả những tàu vừa cập bến cũng tranh thủ bán hết số hải sản thu được, tiếp dầu, lương thực và hối thúc anh em lao động tranh thủ về thăm gia đình để tiếp tục chuyến ra khơi.

Anh Nguyễn Thuận, thuyền trưởng tàu Qng 97134 (Nghĩa An, Quảng Ngãi), cho rằng: “Thời điểm này, ngư trường Hoàng Sa rất nhiều cá. Mặc dù tàu chúng tôi mới cập cảng mấy hôm nhưng anh em quyết tâm tiếp tục ra khơi để không bỏ lỡ cơ hội này. Ngư dân xem biển là nhà nên ăn tết trên đất liền hay giữa biển khơi cũng như nhau. Thôi thì gạt qua chút quyến luyến với gia đình để lo cho tương lai của vợ con”.

Với quan niệm ngày mùng 9 Tết là ngày may mắn để xuất bến ra khơi đầu năm nên ngay từ sáng sớm đã có trên 300 tàu của ngư dân Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung được Bộ đội Biên phòng làm thủ tục xuất bến, thêm một chuyến ra khơi đầy hứa hẹn...

NGUYỄN HÙNG

Các tin, bài viết khác