Chuyến du lịch khó quên

Vốn nghề nghiệp hay có điều kiện đi lại nhiều, quen được thăm thú nhiều nơi, nên chị bạn tôi (sống và làm việc ở TP. HCM) không thể không đòi lên Ba Bể khi có dịp công tác tại Thái Nguyên. Vừa đặt chân tới bến đò Buốc Lốm, chưa kịp lấy phòng nghỉ, chị đã giục mọi người cùng đi lên thuyền chơi hồ ngay.

Đến Động Puông, mọi người ngần ngại khi thấy đường lên động có vẻ trơn, tôi hỏi người chở thuyền "bên trong có gì đẹp không anh?" với hy vọng câu trả lời của anh tiếp sức cho mọi người khám phá một trong những hang động được giới thiệu là đẹp nhất hồ Ba Bể. Ai dè lại là một câu buông thõng: “Cũng toàn đá thế này thôi mà.” Vậy là mọi người chẳng ai muốn lên nữa.

Rút kinh nghiệm, khi thuyền dừng ở lối vào Ao Tiên, cũng là một điểm tham quan nổi tiếng trên hồ, tôi động viên mọi người lên thăm ngay. Lúc quay ra, chị bạn tôi phàn nàn: “Chẳng có gì hay, chỉ là một cái ao bình thường!”. Anh nhà thuyền lại hưởng ứng: “Thì có gì đâu, ở đây thỉnh thoảng lại có một cái ao như thế.” Mọi người cười ồ.

Tôi cứ tự hỏi, không lẽ anh ta chẳng được ai hướng dẫn để ít nhất có vài lời gì đó giới thiệu về truyền thuyết (mà tôi đã biết) rất nên thơ ở điểm tham quan này cho du khách? Chẳng có tí hào hứng nào nữa, nên chuyến đi thăm hồ của chúng tôi kết thúc sau hơn 1 giờ đồng hồ (thay vì 3 giờ như dự định). Về nơi nghỉ, chị bạn tôi lại càng thất vọng hơn khi phòng nghỉ quá sơ sài, cánh tủ quần áo cũ kỹ, cứ mở là kêu cọt kẹt, nhưng giá cả ngang với khách sạn có sao.

Về Thái Nguyên, tôi đưa chị vào một trong những khách sạn lớn ở trung tâm thành phố. Sáng hôm sau, quen như ở nhiều khách sạn khác, với phiếu ăn sáng miễn phí, chị bạn tôi cứ nhìn quanh tìm kiếm. Cuối cùng cũng có một cô nhân viên chạy đến bảo suất ăn sáng miễn phí ở đây chỉ có mì ăn liền. Thế không miễn phí thì có gì? – “Không có gì đâu ạ, bọn em đang nấu...cơm trưa”.

Đến nước này thì tôi chỉ biết nhăn nhó. Bên ngoài trời lại đang mưa to. Lại nhớ những lần vào Nha Trang, lên Đà Lạt, chỉ cần ngồi lên một chiếc xích lô là có thể biết tường tận thông tin về những điểm tham quan hấp dẫn, những địa chỉ mua sắm tin cậy. Năm du lịch Thái Nguyên 2007 đang đến gần, rất gần, biết đâu lại có nhiều khách thích những “tour lạ,” khi những người đang làm du lịch không biết thế nào là làm du lịch như thế này?

NGUYÊN HÀ 

Các tin, bài viết khác