Chuyện thường ngày ở khu dân cư: Giữ vệ sinh môi trường ở các xóm trọ

SGGP
Thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU của Thành ủy TPHCM vận động người dân không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước, nhiều địa phương ở TPHCM đã có chuyển biến rõ về vệ sinh và văn minh đô thị. 

Tuy nhiên, tại một số xóm trọ và khu dân cư ven kênh rạch vẫn có tình trạng cư dân còn chủ quan, lơ là, chưa chăm chút cải thiện vệ sinh môi trường. 

Bên cạnh những khu nhà trọ khang trang, hiện nay tại TPHCM vẫn có nhiều xóm trọ cũ kỹ, xuống cấp, ẩm thấp, không đảm bảo vệ sinh môi trường, nhưng vẫn được nhiều người chọn thuê vì giá rẻ. Tại khu xóm trọ ở phường Linh Đông (quận Thủ Đức) đang có nhiều sinh viên thuê trọ với giá thuê bình dân 1,5 triệu đồng/phòng/tháng, rác không được thu dọn thường xuyên nên trông rất nhếch nhác.

H.T.M. (sinh viên Trường Cao đẳng Xây dựng TPHCM, đang thuê trọ ở đây) cho biết: “Giá thuê rẻ, tiết kiệm được một khoản chi phí hàng tháng, nên mình và một bạn cùng trường thuê ở chung, mỗi người chỉ tốn 750.000 đồng/tháng. Tuy nhiên, tiền nào của nấy, nơi đây ẩm thấp, nhiều muỗi, gián và rất nóng nực, hầu như ban ngày không ở trong phòng nổi”.

Tại một xóm trọ khác ở đường Lê Đức Thọ (quận Gò Vấp) cũng y như vậy, khu trọ gồm hơn 20 phòng, mái lợp bằng tôn cũ, nắng oi, mưa dột. Nhiều rác, phế liệu vứt ngổn ngang, bốc mùi hôi nên có nhiều lăng quăng, ruồi, muỗi. Chị T.T.N. (đang thuê trọ ở đây) cho biết: “Dãy trọ này đã chật kín người thuê, hầu như mạnh ai nấy sống. Chủ trọ mỗi tháng chỉ ghé đến một lần để thu tiền, rồi đi luôn chứ không nhắc nhở giữ vệ sinh nên nhiều người thuê trọ thiếu ý thức, xả rác bừa bãi”.  

Trên địa bàn quận Bình Thạnh (TPHCM) có những tuyến kênh rạch ngập rác thải, lục bình, gây tắc dòng chảy, ô nhiễm môi trường. Kéo dài chưa tới 1km, tuyến rạch Bùi Hữu Nghĩa (địa bàn phường 1, quận Bình Thạnh) là điểm đen về ô nhiễm môi trường. Do hành lang con rạch bị lấn chiếm lâu ngày và vứt rác bừa bãi nên nơi đây thường bị ngập úng cục bộ khi triều cường. Các công nhân vệ sinh môi trường cho hay, mỗi ngày thu gom tại tuyến rạch Bùi Hữu Nghĩa khoảng 2 tấn rác.

Tại khu vực cầu Băng Ky (địa bàn các phường 11, 12, 13, quận Bình Thạnh), môi trường sống bị ô nhiễm, toàn bộ mặt nước kênh đã bị rác và lục bình phủ kín. Mỗi khi có gió, mùi hôi xộc thẳng vào mũi. 

Rất mong chính quyền địa phương quan tâm cải thiện vệ sinh môi trường ở các xóm trọ, khu dân cư gần kênh rạch, tổ chức xử lý, nạo vét, vớt rác, khơi thông các dòng kênh; tuyên truyền, vận động người dân tham gia dọn dẹp, giữ gìn vệ sinh môi trường, không vứt rác bừa bãi xuống kênh rạch. Mọi người dân nên chủ động vệ sinh môi trường, đồng thời diệt bọ gậy, lăng quăng, muỗi xung quanh khu vực ở.

ANH TUẤN - ĐỨC TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Cảnh báo ngộ độc rượu chứa Methanol

Gần đây, TPHCM đã ghi nhận nhiều vụ ngộ độc rượu nghiêm trọng làm nhiều người phải nhập viện cấp cứu, thậm chí có trường hợp tử vong. Nguyên nhân là do người dân mua rượu trôi nổi, không rõ nguồn gốc, trong rượu có chứa Methanol.

Bạn đọc viết

Sớm đưa công nhân, người lao động trở lại làm việc

Dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát, số ca nhiễm và tử vong đều đã giảm hẳn. Sau thời gian về quê tránh dịch, người lao động (NLĐ), công nhân, học sinh, sinh viên... đang bắt đầu dần trở lại các thành phố, khu công nghiệp lớn ở vùng Đông Nam bộ để tiếp tục làm việc, học tập.

Cơ quan trả lời

Chi trả chính sách xã hội qua chuyển khoản

Bạn đọc Phạm Hùng Thanh (cư ngụ Đường số 4, phường Trường Thọ, TP Thủ Đức) phản ánh việc khó khăn đi lại để nhận trợ cấp chính sách xã hội. Qua xác minh, bác Thanh là thương binh nặng, đối tượng được hưởng trợ cấp hàng tháng.

Từ thư bạn đọc

Tái lập mặt đường lồi lõm, gây khó cho người dân

Theo phản ánh của bạn đọc, đường Nguyễn Văn Tăng và đường Võ Văn Ngân (TP Thủ Đức) đang thi công các dự án xây dựng hệ thống thoát nước. Tuy nhiên, đơn vị thi công tái lập mặt đường cẩu thả, dựng lô cốt án ngữ giữa đường khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn, nguy hiểm.

Ý kiến