Chuyện thường ngày ở khu dân cư: Giữ vệ sinh môi trường ở các xóm trọ

SGGP
Thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU của Thành ủy TPHCM vận động người dân không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước, nhiều địa phương ở TPHCM đã có chuyển biến rõ về vệ sinh và văn minh đô thị. 

Tuy nhiên, tại một số xóm trọ và khu dân cư ven kênh rạch vẫn có tình trạng cư dân còn chủ quan, lơ là, chưa chăm chút cải thiện vệ sinh môi trường. 

Bên cạnh những khu nhà trọ khang trang, hiện nay tại TPHCM vẫn có nhiều xóm trọ cũ kỹ, xuống cấp, ẩm thấp, không đảm bảo vệ sinh môi trường, nhưng vẫn được nhiều người chọn thuê vì giá rẻ. Tại khu xóm trọ ở phường Linh Đông (quận Thủ Đức) đang có nhiều sinh viên thuê trọ với giá thuê bình dân 1,5 triệu đồng/phòng/tháng, rác không được thu dọn thường xuyên nên trông rất nhếch nhác.

H.T.M. (sinh viên Trường Cao đẳng Xây dựng TPHCM, đang thuê trọ ở đây) cho biết: “Giá thuê rẻ, tiết kiệm được một khoản chi phí hàng tháng, nên mình và một bạn cùng trường thuê ở chung, mỗi người chỉ tốn 750.000 đồng/tháng. Tuy nhiên, tiền nào của nấy, nơi đây ẩm thấp, nhiều muỗi, gián và rất nóng nực, hầu như ban ngày không ở trong phòng nổi”.

Tại một xóm trọ khác ở đường Lê Đức Thọ (quận Gò Vấp) cũng y như vậy, khu trọ gồm hơn 20 phòng, mái lợp bằng tôn cũ, nắng oi, mưa dột. Nhiều rác, phế liệu vứt ngổn ngang, bốc mùi hôi nên có nhiều lăng quăng, ruồi, muỗi. Chị T.T.N. (đang thuê trọ ở đây) cho biết: “Dãy trọ này đã chật kín người thuê, hầu như mạnh ai nấy sống. Chủ trọ mỗi tháng chỉ ghé đến một lần để thu tiền, rồi đi luôn chứ không nhắc nhở giữ vệ sinh nên nhiều người thuê trọ thiếu ý thức, xả rác bừa bãi”.  

Trên địa bàn quận Bình Thạnh (TPHCM) có những tuyến kênh rạch ngập rác thải, lục bình, gây tắc dòng chảy, ô nhiễm môi trường. Kéo dài chưa tới 1km, tuyến rạch Bùi Hữu Nghĩa (địa bàn phường 1, quận Bình Thạnh) là điểm đen về ô nhiễm môi trường. Do hành lang con rạch bị lấn chiếm lâu ngày và vứt rác bừa bãi nên nơi đây thường bị ngập úng cục bộ khi triều cường. Các công nhân vệ sinh môi trường cho hay, mỗi ngày thu gom tại tuyến rạch Bùi Hữu Nghĩa khoảng 2 tấn rác.

Tại khu vực cầu Băng Ky (địa bàn các phường 11, 12, 13, quận Bình Thạnh), môi trường sống bị ô nhiễm, toàn bộ mặt nước kênh đã bị rác và lục bình phủ kín. Mỗi khi có gió, mùi hôi xộc thẳng vào mũi. 

Rất mong chính quyền địa phương quan tâm cải thiện vệ sinh môi trường ở các xóm trọ, khu dân cư gần kênh rạch, tổ chức xử lý, nạo vét, vớt rác, khơi thông các dòng kênh; tuyên truyền, vận động người dân tham gia dọn dẹp, giữ gìn vệ sinh môi trường, không vứt rác bừa bãi xuống kênh rạch. Mọi người dân nên chủ động vệ sinh môi trường, đồng thời diệt bọ gậy, lăng quăng, muỗi xung quanh khu vực ở.

ANH TUẤN - ĐỨC TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các loại bột dùng để pha trà sữa không nhãn mác, không thương hiệu  được bày bán tại nhiều khu chợ trên địa bàn TPHCM

Mập mờ nguyên liệu pha chế trà sữa

Thời gian qua, không ít cơ sở sản xuất, chế biến nguyên liệu trà sữa bẩn bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý. Thế nhưng, nhiều bạn trẻ vẫn không quan tâm, các hàng quán chưa lúc nào vắng bóng khách.

Bạn đọc viết

Góp sức để thành phố sạch đẹp

Tuần qua, Đoàn Thanh niên phường 9 (quận Gò Vấp, TPHCM) phối hợp với sinh viên Trường Đại học Kinh tế TPHCM thực hiện vẽ trang trí, khoác lên một bộ áo mới cho bức tường tại Trường Mầm non Hương Sen, đường Nguyễn Văn Khối.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Dây dưa tranh chấp quỹ bảo trì chung cư

Thời gian gần đây, nhiều bạn đọc liên tục phản ánh tình trạng tranh chấp giữa chủ đầu tư (CĐT) và cư dân tại các tòa nhà chung cư, liên quan đến quyền quản lý và sử dụng 2% quỹ bảo trì ngày càng nghiêm trọng. Nguyên do là thiếu tiếng nói chung, thiếu minh bạch và hành lang pháp lý chưa chặt chẽ.

Ý kiến

Ô nhiễm từ điểm tập kết rác

Nhiều năm qua, người dân tại Khu dân cư Vĩnh Lộc (phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TPHCM) phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do điểm tập kết rác tại khu vực công viên gây ra.