Chuyện thường ngày ở khu dân cư: Giữ vệ sinh môi trường ở các xóm trọ

SGGP
Thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU của Thành ủy TPHCM vận động người dân không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước, nhiều địa phương ở TPHCM đã có chuyển biến rõ về vệ sinh và văn minh đô thị. 

Tuy nhiên, tại một số xóm trọ và khu dân cư ven kênh rạch vẫn có tình trạng cư dân còn chủ quan, lơ là, chưa chăm chút cải thiện vệ sinh môi trường. 

Bên cạnh những khu nhà trọ khang trang, hiện nay tại TPHCM vẫn có nhiều xóm trọ cũ kỹ, xuống cấp, ẩm thấp, không đảm bảo vệ sinh môi trường, nhưng vẫn được nhiều người chọn thuê vì giá rẻ. Tại khu xóm trọ ở phường Linh Đông (quận Thủ Đức) đang có nhiều sinh viên thuê trọ với giá thuê bình dân 1,5 triệu đồng/phòng/tháng, rác không được thu dọn thường xuyên nên trông rất nhếch nhác.

H.T.M. (sinh viên Trường Cao đẳng Xây dựng TPHCM, đang thuê trọ ở đây) cho biết: “Giá thuê rẻ, tiết kiệm được một khoản chi phí hàng tháng, nên mình và một bạn cùng trường thuê ở chung, mỗi người chỉ tốn 750.000 đồng/tháng. Tuy nhiên, tiền nào của nấy, nơi đây ẩm thấp, nhiều muỗi, gián và rất nóng nực, hầu như ban ngày không ở trong phòng nổi”.

Tại một xóm trọ khác ở đường Lê Đức Thọ (quận Gò Vấp) cũng y như vậy, khu trọ gồm hơn 20 phòng, mái lợp bằng tôn cũ, nắng oi, mưa dột. Nhiều rác, phế liệu vứt ngổn ngang, bốc mùi hôi nên có nhiều lăng quăng, ruồi, muỗi. Chị T.T.N. (đang thuê trọ ở đây) cho biết: “Dãy trọ này đã chật kín người thuê, hầu như mạnh ai nấy sống. Chủ trọ mỗi tháng chỉ ghé đến một lần để thu tiền, rồi đi luôn chứ không nhắc nhở giữ vệ sinh nên nhiều người thuê trọ thiếu ý thức, xả rác bừa bãi”.  

Trên địa bàn quận Bình Thạnh (TPHCM) có những tuyến kênh rạch ngập rác thải, lục bình, gây tắc dòng chảy, ô nhiễm môi trường. Kéo dài chưa tới 1km, tuyến rạch Bùi Hữu Nghĩa (địa bàn phường 1, quận Bình Thạnh) là điểm đen về ô nhiễm môi trường. Do hành lang con rạch bị lấn chiếm lâu ngày và vứt rác bừa bãi nên nơi đây thường bị ngập úng cục bộ khi triều cường. Các công nhân vệ sinh môi trường cho hay, mỗi ngày thu gom tại tuyến rạch Bùi Hữu Nghĩa khoảng 2 tấn rác.

Tại khu vực cầu Băng Ky (địa bàn các phường 11, 12, 13, quận Bình Thạnh), môi trường sống bị ô nhiễm, toàn bộ mặt nước kênh đã bị rác và lục bình phủ kín. Mỗi khi có gió, mùi hôi xộc thẳng vào mũi. 

Rất mong chính quyền địa phương quan tâm cải thiện vệ sinh môi trường ở các xóm trọ, khu dân cư gần kênh rạch, tổ chức xử lý, nạo vét, vớt rác, khơi thông các dòng kênh; tuyên truyền, vận động người dân tham gia dọn dẹp, giữ gìn vệ sinh môi trường, không vứt rác bừa bãi xuống kênh rạch. Mọi người dân nên chủ động vệ sinh môi trường, đồng thời diệt bọ gậy, lăng quăng, muỗi xung quanh khu vực ở.

ANH TUẤN - ĐỨC TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thư đi tin lại

Thư đi tin lại

Tuần qua, Báo SGGP đã chuyển 11 đơn thư của bạn đọc đến các cơ quan chức năng

Bạn đọc viết

Cơm có thịt miễn phí cho người khó khăn

Vào thứ sáu hàng tuần, lúc 10 giờ sáng, quán cơm Dì Tư nằm trên đường Bà Triệu (cổng sau Bệnh viện Chợ Rẫy), quận 5, TPHCM, phục vụ cơm miễn phí cho hơn 200 người có hoàn cảnh khó khăn đang nuôi bệnh nhân.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Gian nan đòi lại đất rừng bị mua bán trái phép

Dù đã được chính quyền địa phương có quyết định giải tỏa và giao lại cho doanh nghiệp thực hiện dự án quản lý bảo vệ rừng, trồng rừng, nhưng 14.000m2 đất rừng thuộc dự án trồng rừng tại ngoại thành TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) vẫn bị người dân lấn chiếm, sang nhượng, xây dựng trái phép từ nhiều năm nay, không được xử lý dứt điểm.

Ý kiến

Hố sâu nguy hiểm trên đường

Bạn đọc có số điện thoại 090… 920 liên tục phản ánh Đường dây nóng Báo SGGP về các hố sâu nguy hiểm trên đường Trần Não, phường An Khánh, TP Thủ Đức.