Clip: Đàn chim “lạ” hàng ngàn con xuất hiện ở Quảng Trị

SGGPO
Hàng ngàn con chim "lạ" bất ngờ xuất hiện bay lượn và kiếm mồi trên những cánh đồng thuộc huyện Cam Lộ (Quảng Trị) ngày càng thu hút rất đông người đến xem và chụp ảnh.

Theo ghi nhận, mỗi con chim có trọng lượng khoảng từ 1 đến 1,5 kg, cao trung bình khoảng 40 cm, sải cánh dài, màu trắng xám ở thân trước và đen ở phần đuôi.

Buổi sáng, thường kiếm ăn ở các ruộng lúa, dọc khu vực các đập nước, thức ăn của chúng là ốc bươu vàng, giúp nông dân diệt nạn ốc phá hoại lúa nên mọi người rất phấn khởi.

Tối đến, đàn chim thường bay về khu vực rừng trồng, rừng cao su nằm phía Tây Bắc thuộc xã Cam Thanh (huyện Cam Lộ) trú ngụ.

“Khoảng đầu năm 2019 đàn chim này xuất hiện nhưng với số lượng ít khoảng vài chục tới vài trăm con giờ đàn chim số lượng lên tới hàng ngàn con. Vào đầu vụ lúa Đông Xuân 2019, chim ăn sạch ốc bươu vàng giữa ruộng nên bà con rất vui. Nhưng đến khi lúa tốt, người dân phải đuổi chim khỏi ruộng lúa vì kích thước chim lớn, tập trung thành đàn kiếm ăn sẽ giẫm đạp làm nát lúa", ông Nguyễn Đình Lợi, Trưởng thôn Phú Ngạn, xã Cam Thanh, huyện Cam Lộ cho biết.

Từ khi đàn chim xuất hiện, khiến người dân nơi đây hết sức thích thú. Nhiều người cho rằng đất lành, chim đậu và ra sức bảo vệ đàn chim được an toàn.

Nhiều người từ các vùng lân cận tới bắt chim nhưng đã bị người dân phát hiện kịp thời và đuổi khỏi thôn.

Sở Tài nguyên - Môi trường Quảng Trị cho biết, đây có thể là loài cò nhạn, hay còn gọi là cò ốc, thuộc họ hạc, nằm trong danh sách loài quý hiếm. Sở cũng đã đề nghị các địa phương có biện pháp bảo vệ loài chim hoang dã, không xua đuổi, săn bắt.

NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân TPHCM chỉ cần vài giây để biết về pháp lý, tiến độ dự án nhà ở thương mại

Người dân TPHCM chỉ cần vài giây để biết về pháp lý, tiến độ dự án nhà ở thương mại

Sử dụng App SXD247, người dân, doanh nghiệp chỉ mất vài giây để tra cứu đầy đủ thông tin dự án nhà ở thương mại trên địa bàn TPHCM. Cụ thể, các thông tin bao gồm: tên chủ đầu tư, địa chỉ chủ đầu tư, quy  mô đầu tư, thông tin về diện tích dự án, pháp lý dự án, tiến độ dự án và hình ảnh thực tế.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Điều chỉnh không gian phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu

Theo nghiên cứu của Climate Central mới công bố trên chuyên san Nature Communications đưa ra nhận định rằng khi mực nước biển toàn cầu tăng khoảng 0,6 - 2,1m vào năm 2050 thì toàn bộ miền Nam Việt Nam có thể nằm dưới mức đỉnh triều, trong đó, phần lớn TPHCM có thể bị ngập.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ huyện Hóc Môn, TPHCM; Đảng ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: