Có nên tiếp tục miễn học phí cho sinh viên sư phạm?

Có thể nói “cú hích” miễn học phí cho sinh viên sư phạm được Chính phủ thực hiện từ năm 1997 đã góp phần tạo đột biến về chất lượng đầu vào của ngành sư phạm ở những năm cuối thế kỷ trước.

Trong thời gian ngắn, khoảng 5 - 6 năm “hoàng kim”, điểm chuẩn vào trường sư phạm cao ngất ngưởng và chính sách này đã góp phần tạo ra thế hệ vàng cho ngành giáo dục. Với sức hút của nó, nhiều học sinh ở những năm cuối thế kỷ trước tỏa sáng thành tích học tập ở bậc phổ thông đã chọn nghề dạy học như một sứ mệnh thiêng liêng. Tuy nhiên, thời gian gần đây, những biến động của nền kinh tế thị trường đã là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng một số (hay nhiều) học sinh phổ thông giỏi không chọn ngành sư phạm. Bởi lẽ, nghề dạy học có thu nhập thấp, vị trí trong xã hội ngày càng giảm sút…

Chính vì thế, chất lượng đầu vào của ngành sư phạm ngày một sụt giảm và đáng báo động, trong đó nhiều ngành học chỉ lấy điểm sàn hoặc cao hơn một chút. Thậm chí, nhiều thí sinh dù không yêu nghề giáo nhưng không đủ điểm học ngành khác nên đành chấp nhận làm “thầy dạy chữ” ở các môn xã hội hoặc môn phụ. Điều đáng nói nữa là nhiều tân giáo viên có năng lực, học giỏi cũng “rẽ ngang”, bỏ nghề dạy, chuyển sang nghề khác có thu nhập cao hơn, ổn định hơn. Điều này không chỉ mất công bằng đối với mọi sinh viên mà còn gây lãng phí ngân sách dành cho giáo dục. Như thế, vấn đề không còn nằm trong chính sách miễn giảm học phí mà nằm trong chính sách tiền lương, kèm các ưu đãi khác dành cho giáo dục thì mới thu hút được học sinh giỏi chọn nghề dạy học. Theo nhiều chuyên gia và lãnh đạo các trường đại học sư phạm, để tạo sự công bằng, cần sử dụng chính sách tín dụng giáo dục chung cho sinh viên, kể cả sinh viên theo học các trường sư phạm. Cụ thể, áp dụng chung quy định ưu tiên và không phải hoàn trả khoản tín dụng mà nhà nước cho mượn nếu khi tốt nghiệp, làm việc trong lĩnh vực giáo dục.

Tại kỳ họp Quốc hội mới đây, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cũng lên tiếng đề nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét, sửa đổi chính sách ưu đãi dành cho sinh viên sư phạm vì không còn phù hợp với thực tiễn. Đó là chưa kể, con số cử nhân sư phạm thất nghiệp đang ngày một dài và cánh cửa tìm việc làm cho giáo viên ngày một hẹp cho thấy việc đào tạo nhân lực cho ngành giáo dục cần phải quy hoạch sát với thực tế.

Đang vào mùa tuyển sinh mới năm 2015-2016, sẽ có bao nhiêu thí sinh điểm cao tự nguyện dấn thân vào ngành sư phạm? Nhiều thí sinh cho rằng khoản học phí ưu đãi được miễn suốt 4 năm học không phải là sức hút hấp dẫn và họ chọn nghề khác vì dễ kiếm việc và có thu nhập cao hơn, tương xứng với giá trị lao động của mình.

Để có đội ngũ giáo viên trẻ đạt chuẩn, có năng lực, kỹ năng sư phạm tốt đáp ứng mục tiêu đổi mới giáo dục thì rất cần đầu vào tuyển sinh đạt chuẩn, điểm số cao. Nhưng nếu chỉ kêu gọi suông và chờ đợi thì lấy đâu nguồn tuyển như mong đợi? Thay vì miễn học phí cho sinh viên sư phạm, nên có chính sách đãi ngộ xứng đáng sau khi họ ra trường, trở thành người thầy thực thụ.

HÀ KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

PGS-TS Vũ Hải Quân được Thủ tướng quyết định làm Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM

PGS-TS Vũ Hải Quân làm Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định bổ nhiệm PGS-TS Vũ Hải Quân, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Thường trực ĐH Quốc gia TPHCM giữ chức Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục