Hàng loạt các trung tâm SITC “đóng cửa” đột ngột

Cơ quan quản lý vào cuộc khi “sự đã rồi”

Ngày 8-2, tại Hà Nội, Bộ KH-ĐT đã chủ trì cuộc họp với các cơ quan liên quan (Bộ GD-ĐT, Công an, Lao động - Thương binh và Xã hội...) để bàn hướng giải quyết vụ việc hàng loạt cơ sở của Trung tâm ngoại ngữ SITC đột ngột đóng cửa tại Hà Nội, TPHCM, Cần Thơ, Đà Nẵng... Tuy nhiên, tại cuộc họp này, các cơ quan liên quan đều chưa tìm được biện pháp hữu hiệu để giải quyết quyền lợi của hàng ngàn học viên và giáo viên của trung tâm.

  • Có dấu hiệu lừa đảo

Ông Lại Hữu Miễn, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục thường xuyên (Bộ GD-ĐT) cho biết, Bộ GD-ĐT đã có văn bản gửi Giám đốc Trung tâm đào tạo quản lý cao cấp SITC để yêu cầu chấn chỉnh một số hoạt động đào tạo của trung tâm từ tháng 10-2005. Tuy nhiên, mọi yêu cầu chấn chỉnh những sai phạm (như SGGP đã đưa trong số báo ngày 7-2-2006) đều rơi vào im lặng. Theo nhận định của ông Lại Hữu Miễn, việc SITC mở cơ sở tràn lan là sai.

Trung tâm SITC tại số 6 Bích Câu, Hà Nội tháo gỡ biển hiệu từ trước Tết Âm lịch. Ảnh: HẠ ANH

Tuy trung tâm và các chi nhánh đã có quyết định cho phép của Bộ KH-ĐT, song khi triển khai hoạt động đào tạo ngoại ngữ tại các địa phương, SITC đều không đăng ký và chưa được cấp phép của các Sở GD-ĐT: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ.

Tại cuộc họp ngày 8-2, Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT) khẳng định: Việc Trung tâm SITC đột ngột đóng cửa các cơ sở đào tạo ngoại ngữ là vi phạm pháp luật về đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Ngoài ra, việc đóng cửa trung tâm trong khi chưa hoàn trả học phí còn lại cho học viên, trả đủ lương và các khoản phụ cấp thôi việc cho giáo viên và người lao động đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của học viên, giáo viên và người lao động, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư.

Thậm chí, Cục Đầu tư nước ngoài cũng chính thức đưa ra nhận định, việc thu học phí dài hạn, sau đó đột ngột đóng cửa trong khi các nhân viên quản lý cao cấp Singapore đều rời khỏi Việt Nam cho thấy có dấu hiệu lừa đảo.

  • Trách nhiệm: không rõ ràng

Sau khi các báo thông tin về việc đóng cửa hàng loạt các chi nhánh ở các địa phương, Bộ KH – ĐT đã có văn bản gửi Trung tâm SITC yêu cầu báo cáo về việc đóng cửa cơ sở đào tạo như báo chí nêu; đồng thời yêu cầu các Sở KH-ĐT nơi có Trung tâm SITC đặt chi nhánh phối hợp với các cơ quan chức năng như Sở GD-ĐT, Lao động - Thương binh và Xã hội, Công an... kiểm tra hoạt động của Trung tâm và nghiêm khắc xử lý sai phạm, nếu có. Tại TPHCM, ngày 25-1, Sở KH-ĐT đã tổ chức họp với trung tâm và các cơ quan liên quan, nhưng đại diện của SITC đã không đến họp.

Tuy nhiên, khi đặt vấn đề trách nhiệm giải quyết quyền lợi cho giảng viên, học viên khi xảy ra sự cố SITC “biến mất”, các cơ quan quản lý đều “đổ thừa” cho nhau, dù các văn bản quy định liên kết giữa Bộ KH-ĐT, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ GD - ĐT phân biệt trách nhiệm mỗi bộ khá rõ. Vấn đề là ở chỗ, các quy định về đầu mối chủ trì thì lại chưa có quy định rõ ràng và đang được nghiên cứu làm rõ.

“Sai lầm của chúng ta là khi thành lập trung tâm là phải có quy chế ngay, nhưng việc mở trung tâm có 100% vốn đầu tư nước ngoài thì mới có Thông tư liên tịch số 14/2005/TTLT-BGD-ĐT-BKH-ĐT hướng dẫn một số điều của Nghị định số 06/2000/NĐ-CP ngày 6-3-2000 của Chính phủ về việc hợp tác đầu tư với nước ngoài trong lĩnh vực khám chữa bệnh, giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học” – ông Lại Hữu Miễn cho biết như vậy khi đề cập vấn đề này.

  • Sẽ khởi kiện SITC?

Tại cuộc họp ngày 8-2, Bộ KH-ĐT cùng các cơ quan liên quan đã thống nhất một số biện pháp khẩn cấp để giảm bớt thiệt hại mà SITC gây ra trong thời gian qua. Cụ thể, Bộ KH-ĐT sẽ làm việc với Đại sứ quán Singapore, Cơ quan Phát triển Kinh tế Singapore đề nghị hỗ trợ giải quyết nhanh chóng việc này. Đồng thời, Bộ KH-ĐT cũng sẽ yêu cầu chủ đầu tư (Life Knowledge Consultancy Pte. Ltd, Singapore) báo cáo bằng văn bản về việc đột ngột đóng cửa và sang Việt Nam trong thời gian sớm nhất để tìm biện pháp mở lại các cơ sở đào tạo theo giấy phép đầu tư đã cấp.

Trường hợp trung tâm không thể tiếp tục tổ chức đào tạo thì phải bồi thường thỏa đáng cho học viên, giáo viên và người lao động và chủ đầu tư phải chịu các chế tài theo quy định của pháp luật Việt Nam. Bộ KH-ĐT cũng sẽ xem xét các hệ quả pháp lý đối với Trung tâm SITC, kể cả việc khởi kiện chủ đầu tư theo các điều ước quốc tế và pháp luật liên quan.

Bộ KH-ĐT cũng đề nghị Bộ GD-ĐT chỉ đạo các Sở GD-ĐT phối hợp với các cơ quan liên quan đánh giá việc quản lý nhà nước về giáo dục đối với Trung tâm SITC theo quy định tại Nghị định 06 và Thông tư 14; chủ trì tìm biện pháp giải quyết quyền lợi đối với học viên và giáo viên.

Bộ Công an phối hợp với các cơ quan chức năng phong tỏa toàn bộ giấy tờ, tài liệu và tài sản của trung tâm, bao gồm tài sản cố định, các tài khoản của trung tâm và của các nhân viên quản lý cao cấp; đồng thời, trong trường hợp cần thiết có thể phối hợp với các cơ quan chức năng của Singapore và Interpol để truy tìm Tổng giám đốc Trung tâm SITC, ông Michael Yu và các nhân viên quản lý cao cấp có liên quan.

Cũng tại cuộc họp này, các đơn vị chức năng mới đặt vấn đề yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố nơi trung tâm có hoạt động tiến hành kiểm tra, xác minh hoạt động của SITC trên địa bàn, bao gồm cả việc xác định các nhân viên quản lý của trung tâm (giám đốc chi nhánh, kế toán...) đồng thời thống kê số sinh viên, giáo viên và người lao động, đánh giá các khoản nợ của trung tâm cho đến thời điểm này.

Đại sứ quán Singapore hứa phối hợp giải quyết quyền lợi cho người bị thiệt hại
Chiều qua, lãnh đạo Bộ KH-ĐT đã làm việc với tham tán của Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam. Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Bích Đạt đã trao thư của Bộ đề nghị Singapore phối hợp với Việt Nam giải quyết nhanh chóng, thỏa đáng các vấn đề phát sinh, trong đó có việc giải quyết các quyền lợi của giảng viên, học viên tại SITC. Thay mặt Đại sứ quán, tham tán Singapore hứa sẽ chuyển ngay thư về nước và hàng ngày sẽ trao đổi thông tin với Bộ KH-ĐT để giải quyết thỏa đáng theo đúng pháp luật đối với những giảng viên, học viên của SITC bị thiệt hại về quyền lợi.
Cùng ngày, Bộ Công an cũng đã vào cuộc để xác định rõ nguyên nhân, động cơ của hàng loạt sự kiện diễn ra tại SITC để có biện pháp xử lý tiếp theo. Trước đó, trao đổi nhanh với Bộ KH-ĐT Văn phòng phát triển kinh tế Singapore cho biết chủ đầu tư của SITC ở nước này vẫn đang hoạt động bình thường.

VIỆT LAN – NAM QUỐC

Tin, bài liên quan:

SITC vi phạm có hệ thống hàng loạt quy định của Nhà nước

Hà Nội: 3 cơ sở Anh ngữ Quốc tế SITC đồng loạt.. đóng cửa 

Sẽ thanh tra việc liên kết giảng dạy của SITC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục