Có trả tiền cho lực lượng chữa cháy?

SGGP
Lực lượng Cảnh sát PCCC thực hiện nhiệm vụ chữa cháy hoàn toàn miễn phí và theo đúng quy định của pháp luật. Khi phát hiện cháy nổ, tai nạn… người dân chỉ cần gọi số 114 là chúng tôi sẽ có mặt với đầy đủ tinh thần trách nhiệm, lương tâm, đạo đức nghề nghiệp và lòng quả cảm với phương châm nhanh nhất, hiệu quả nhất… để không phụ lòng mong mỏi của người dân.

Lực lượng Cảnh sát PCCC thực hiện nhiệm vụ chữa cháy hoàn toàn miễn phí

Lực lượng Cảnh sát PCCC thực hiện nhiệm vụ chữa cháy hoàn toàn miễn phí

Là người trực tiếp làm công tác tuyên truyền, vận động và xây dựng phong trào toàn dân PCCC, trong những lần đến các chung cư, doanh nghiệp, khu dân cư… để tuyên truyền, hướng dẫn kiến thức, kỹ năng PCCC và thoát nạn, chúng tôi được không ít người dân đặt câu hỏi: “Khi có cháy, gọi cứu hỏa thì phải trả bao nhiêu tiền cho một xe chữa cháy?”; “Nếu phải trả tiền nhưng doanh nghiệp, nhà dân… bị cháy hết tài sản, họ còn đâu tiền để trả?”; “Giả sử cháy làm chết người thì lấy ai trả tiền?”…

Khi nhận được những câu hỏi trên, chúng tôi thấy có một phần trách nhiệm, thiếu sót khi đội ngũ tuyên truyền viên về PCCC làm chưa tốt; để người dân, dư luận hiểu chưa đúng. Đây có lẽ là một trong những nguyên nhân báo cháy chậm do người dân e ngại tốn tiền, sợ bị phạt...

Chúng tôi xin khẳng định, lực lượng Cảnh sát PCCC thực hiện nhiệm vụ chữa cháy hoàn toàn miễn phí và theo đúng quy định của pháp luật. Khi phát hiện cháy nổ, tai nạn… người dân chỉ cần gọi số 114 là chúng tôi sẽ có mặt với đầy đủ tinh thần trách nhiệm, lương tâm, đạo đức nghề nghiệp và lòng quả cảm với phương châm nhanh nhất, hiệu quả nhất… để không phụ lòng mong mỏi của người dân.

Việc lực lượng Cảnh sát PCCC có mặt kịp thời hay chậm trễ còn phụ thuộc rất lớn vào thời gian báo cháy của người dân. Chúng tôi khuyến nghị người dân khi phát hiện cháy nổ, hãy lập tức gọi điện thoại đến số 114, kể cả cháy lớn hay nhỏ và có cháy nhà mình hay không, hay phát hiện có nguy cơ cháy nổ.

Mọi sự chậm trễ sau khi nhận được tin báo cháy thì lực lượng Cảnh sát PCCC sẽ nhận trách nhiệm, còn hậu quả của việc báo cháy chậm khiến cháy lớn thì xin đừng đổ lỗi cho bất cứ ai. Và cũng xin mọi người hiểu rằng, để xe chữa cháy và lính cứu hỏa đến được đám cháy phải mất khoảng thời gian nhất định. Thời gian đó còn phụ thuộc vào khoảng cách từ trụ sở của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến hiện trường vụ cháy, tình hình giao thông trên đường…

Để đảm bảo việc thông tin báo cháy kịp thời, Điều 40 - Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ có quy định: “Phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng đối với một trong những hành vi: báo cháy chậm, không kịp thời, báo cháy không đầy đủ; phạt tiền từ 2 - 5 triệu đồng đối với một trong những hành vi: báo cháy giả, không báo cháy hoặc ngăn cản, gây cản trở việc thông tin báo cháy”.

Đối với trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống cháy nổ tại hộ gia đình, Điều 47 - Nghị định 167/2013/NĐ-CP cũng quy định: “Phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng đối với hành vi vô ý vi phạm quy định an toàn PCCC để xảy ra cháy nổ mà chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại dưới 25 triệu đồng; phạt tiền từ 500.000 - 1 triệu đồng đối với hành vi vô ý vi phạm quy định an toàn PCCC để xảy ra cháy nổ, gây thiệt hại từ 25 - 50 triệu đồng; phạt tiền từ 2 - 5 triệu đồng đối với hành vi vô ý vi phạm quy định an toàn PCCC để xảy ra cháy nổ, gây thiệt hại trên 50 triệu đồng”.

Đối với trường hợp vi phạm trong việc để xảy ra cháy nổ, Điều 48 - Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định: “Phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định an toàn về PCCC để xảy ra cháy nổ, gây thiệt hại dưới 2 triệu đồng; phạt tiền từ 500.000 - 3 triệu đồng đối với hành vi vô ý vi phạm quy định an toàn PCCC để xảy ra cháy nổ, gây thiệt hại từ 2 triệu đồng đến dưới 10 triệu đồng; phạt tiền từ 5 - 8 triệu đồng đối với hành vi vô ý vi phạm quy định an toàn PCCC để xảy ra cháy nổ, gây thiệt hại từ 10 triệu đồng đến dưới 25 triệu đồng; phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng đối với hành vi vô ý để xảy ra cháy nổ, gây thiệt hại từ 25 - 50 triệu đồng; phạt tiền từ 15 - 25 triệu đồng đối với hành vi do thiếu trách nhiệm để xảy ra cháy nổ và phạt từ 30 - 50 triệu đồng đối với hành vi vô ý để xảy ra cháy nổ, gây thiệt hại trên 50 triệu đồng”.

Chúng tôi luôn mong các cơ quan, doanh nghiệp, hộ gia đình và từng người dân hãy tích cực phòng cháy trước khi quá muộn. Khi có cháy, hãy gọi đến số 114 nhanh nhất để lực lượng Cảnh sát PCCC có mặt kịp thời, dập tắt đám cháy.

TẤN TÀI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nâng cao ý thức cho lãnh đạo doanh nghiệp

Nâng cao ý thức cho lãnh đạo doanh nghiệp

TPHCM hiện có 17 khu chế xuất, khu công nghiệp với 1.288 dự án đang hoạt động, gần 300.000 lao động làm việc hàng ngày. Thống kê từ Công an TPHCM cho biết, gần 500 vụ cháy đã xảy ra tại các công ty, cơ sở sản xuất trong vòng 5 năm trở lại (từ 2014-2018). 

Giao thông vận tải

Cảnh báo tình trạng lái xe sử dụng rượu bia

Mỗi năm, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) TPHCM phát hiện, lập biên bản trung bình 25.000 trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn, chiếm hơn 5% tổng số vụ xử lý vi phạm.

Quy hoạch kiến trúc

Tháo gỡ vướng mắc trong bồi thường, hỗ trợ và tái định cư

Pháp luật về đầu tư công và các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành hiện nay chưa quy định chi tiết về trình tự, thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt dự án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thực hiện độc lập. Hiện UBND TPHCM đã báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này. 

Phát triển bền vững

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.