Co vòi

SGGP

- Ra tới diễn đàn Quốc hội, mà đại biểu dân cử vẫn phải đặt câu hỏi bức bối: Tại sao quy hoạch lại bị bẻ cong theo đề xuất của chủ đầu tư? Quy hoạch từ khi ban bố đến khi thực hiện là hai thứ hoàn toàn khác nhau.

- Chủ đầu tư xứ mình mạnh lắm. Nếu là dự án căn hộ nhỏ, họ sẽ đề xuất để tăng thêm tầng, để có thêm diện tích mặt sàn bán kiếm nhiều lời hơn. Nếu là dự án quy mô lớn, họ ung dung đề nghị tăng thêm block chung cư, giảm mật độ cây xanh, xóa bỏ công trình công cộng. Nếu là chủ đầu tư dự án BOT giao thông, chuyện thường ngày là trạm thu phí không cần đặt trên tuyến đường của dự án. Cứ đề nghị đề xuất là xong.

- Lý do gì mà tiếng nói của họ có sức nặng kinh thế?

- Các cụ xưa dạy rằng “Nén bạc đâm toạc tờ giấy”. Nhưng nén bạc mà đưa dấm dúi dưới gầm bàn là chuyện cũ rích rồi. Bạc bây giờ được đưa công khai, để cùng chia chác lợi ích. Gớm nữa, chủ đầu tư cũng chính là doanh nghiệp sân sau của người có chức. Nhóm lợi ích ràng rịt cỡ vậy, đề xuất nào mà chẳng được thông qua?

- Khi những “đề xuất” gian tà vậy càng mạnh, ắt quyền lực luật pháp càng yếu. Nếu vấn đề được dòm rành mạch vậy rồi, cơ quan chức năng phải làm tới, chỉ tận tay day tận mặt để những kẻ chia chác lợi ích công phải xanh mặt co vòi.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ép mua “đậu phộng”

- Mới đây, hàng loạt ngân hàng hạ lãi suất huy động, nhất là ở kỳ hạn ngắn. Rồi ở đầu kia, khi khách hàng vay vốn, thường sẽ bị nhân viên ngân hàng thuyết phục mua bảo hiểm nhân thọ. Hai chuyện này có liên quan gì đến nhau không?

Giao thông - Đô thị

Bán vé tàu Tết Tân Sửu từ 8 giờ ngày 1-10

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vừa công bố kế hoạch chạy tàu Tết Tân Sửu 2021 (từ ngày 30-1-2021 đến hết ngày 23-2-2021, tức từ 18 tháng Chạp năm Canh Tý đến 12 tháng Giêng năm Tân Sửu), trên tuyến Bắc – Nam.

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Sự kiện & Bình luận