Co vòi

SGGP

- Ra tới diễn đàn Quốc hội, mà đại biểu dân cử vẫn phải đặt câu hỏi bức bối: Tại sao quy hoạch lại bị bẻ cong theo đề xuất của chủ đầu tư? Quy hoạch từ khi ban bố đến khi thực hiện là hai thứ hoàn toàn khác nhau.

- Chủ đầu tư xứ mình mạnh lắm. Nếu là dự án căn hộ nhỏ, họ sẽ đề xuất để tăng thêm tầng, để có thêm diện tích mặt sàn bán kiếm nhiều lời hơn. Nếu là dự án quy mô lớn, họ ung dung đề nghị tăng thêm block chung cư, giảm mật độ cây xanh, xóa bỏ công trình công cộng. Nếu là chủ đầu tư dự án BOT giao thông, chuyện thường ngày là trạm thu phí không cần đặt trên tuyến đường của dự án. Cứ đề nghị đề xuất là xong.

- Lý do gì mà tiếng nói của họ có sức nặng kinh thế?

- Các cụ xưa dạy rằng “Nén bạc đâm toạc tờ giấy”. Nhưng nén bạc mà đưa dấm dúi dưới gầm bàn là chuyện cũ rích rồi. Bạc bây giờ được đưa công khai, để cùng chia chác lợi ích. Gớm nữa, chủ đầu tư cũng chính là doanh nghiệp sân sau của người có chức. Nhóm lợi ích ràng rịt cỡ vậy, đề xuất nào mà chẳng được thông qua?

- Khi những “đề xuất” gian tà vậy càng mạnh, ắt quyền lực luật pháp càng yếu. Nếu vấn đề được dòm rành mạch vậy rồi, cơ quan chức năng phải làm tới, chỉ tận tay day tận mặt để những kẻ chia chác lợi ích công phải xanh mặt co vòi.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Sự kiện & Bình luận

Nỗi lo ô nhiễm nguồn nước

Hơn 10 ngày qua, câu chuyện nước sinh hoạt ở TP Hà Nội bị ô nhiễm dầu thải trở thành tâm điểm của cả nước khi mà cuộc sống hàng trăm ngàn hộ dân bị đảo lộn.