Co vòi

SGGP

- Ra tới diễn đàn Quốc hội, mà đại biểu dân cử vẫn phải đặt câu hỏi bức bối: Tại sao quy hoạch lại bị bẻ cong theo đề xuất của chủ đầu tư? Quy hoạch từ khi ban bố đến khi thực hiện là hai thứ hoàn toàn khác nhau.

- Chủ đầu tư xứ mình mạnh lắm. Nếu là dự án căn hộ nhỏ, họ sẽ đề xuất để tăng thêm tầng, để có thêm diện tích mặt sàn bán kiếm nhiều lời hơn. Nếu là dự án quy mô lớn, họ ung dung đề nghị tăng thêm block chung cư, giảm mật độ cây xanh, xóa bỏ công trình công cộng. Nếu là chủ đầu tư dự án BOT giao thông, chuyện thường ngày là trạm thu phí không cần đặt trên tuyến đường của dự án. Cứ đề nghị đề xuất là xong.

- Lý do gì mà tiếng nói của họ có sức nặng kinh thế?

- Các cụ xưa dạy rằng “Nén bạc đâm toạc tờ giấy”. Nhưng nén bạc mà đưa dấm dúi dưới gầm bàn là chuyện cũ rích rồi. Bạc bây giờ được đưa công khai, để cùng chia chác lợi ích. Gớm nữa, chủ đầu tư cũng chính là doanh nghiệp sân sau của người có chức. Nhóm lợi ích ràng rịt cỡ vậy, đề xuất nào mà chẳng được thông qua?

- Khi những “đề xuất” gian tà vậy càng mạnh, ắt quyền lực luật pháp càng yếu. Nếu vấn đề được dòm rành mạch vậy rồi, cơ quan chức năng phải làm tới, chỉ tận tay day tận mặt để những kẻ chia chác lợi ích công phải xanh mặt co vòi.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

15 giây

- Số hóa trong giải quyết thủ tục hành chính ở xứ mình thời gian qua đã đi khá nhanh. Làm hộ chiếu, căn cước công dân gắn chip, thủ tục sản xuất kinh doanh… đều có những tiến bộ mới mẻ. Chẳng hạn, quy trình cấp giấy chứng nhận khai báo hóa chất ở Bộ Công thương đã rút thời gian từ 5 ngày xuống còn 15 giây.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận