Còn 5 cơ sở gây ô nhiễm tại phường Đông Hưng Thuận, quận 12

Vừa qua, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TPHCM đã có buổi làm việc với UBND quận 12 về công tác bảo vệ môi trường đô thị, khu dân cư, quản lý chất thải trên địa bàn. 
Một số nhà máy sản xuất tại phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TPHCM
Một số nhà máy sản xuất tại phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TPHCM

Theo ông Đậu An Phúc, Phó Chủ tịch UBND quận 12, trên địa bàn quận hiện có trên 20.000 công ty, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đang hoạt động; trong đó; khoảng trên 600 cơ sở có phát sinh chất thải từ hoạt động sản xuất kinh doanh. Quá trình đô thị kéo theo dân cư phát triển nhanh chóng nhưng hệ thống cơ sở hạ tầng chưa phát triển để đáp ứng kịp thời. Do đó, dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường phát sinh và diễn biến phức tạp. Các nguồn ô nhiễm môi trường trên địa bàn quận chủ yếu từ khu dân cư (nước thải, chất thải của người dân); từ hoạt động công nghiệp (các khu công nghiệp và các cơ sở sản xuất xen cài trong khu dân cư); từ hoạt động y tế...


Riêng tại khu phố 4 và 5 thuộc phường Đông Hưng Thuận, thực hiện quyết định của UBND TPHCM về việc di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư, quận 12 đã triển khai đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện di dời của các cơ sở. Tính đến hết tháng 3-2017, có 16/21 cơ sở thực hiện việc ngưng hoạt động hoặc di dời đi nơi khác. Cụ thể, có 2 cơ sở thực hiện chuyển đổi ngành nghề, ngưng hoạt động sản xuất phát sinh ô nhiễm; 13 cơ sở ngưng hoạt động sản xuất, di dời máy móc thiết bị sản xuất đi nơi khác và 2 cơ sở ngưng hoạt động sản xuất nhưng chưa di dời máy móc thiết bị. Vẫn còn 5 cơ sở đang hoạt động sản xuất tại vị trí cũ, gồm cơ sở Vũ Thị Khiết Tâm, cơ sở Phạm Văn Dương, cơ sở Phạm Văn Long, cơ sở Việt Phát, Công ty TNHH Thiên Phú Thịnh. Các cơ sở này đề nghị gia hạn thời gian di dời nhưng không được Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM chấp thuận. Đối với các cơ sở chưa chấp hành di dời, UBND quận 12 sẽ phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM tiếp tục kiểm tra, báo cáo UBND TPHCM về biện pháp xử lý tiếp theo.

Đọc nhiều nhất

Phát triển bền vững

Hoài Ân chắt chiu nguồn lực đầu tư để phát triển đồng bộ

Là huyện trung du, miền núi tỉnh Bình Định, huyện Hoài Ân những năm qua nổi bật bởi phát triển nông nghiệp, đang hướng đến ngành nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Song song với đó, huyện đang tập trung các nguồn lực và nhiều giải pháp để tạo sự phát triển đồng bộ, trong đó chăm lo đầu tư về giáo dục, hạ tầng giao thông miền núi đang được huyện hết sức chú trọng.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.